CÁCH SỬ DỤNG BLOG NÀY

1. Đối tượng độc giả hướng đến là những bạn trẻ có máu phiêu lưu thích chu du xứ người trong thời gian dài nhưng với số tiền tối thiểu nhất có thể; ngoài ra đối tượng còn là những người có tâm hồn rộng mở, sẳn sàng dẹp cái tôi và quan điểm của mình sang bên để tiếp nhận những quan điểm mới và là người biết tôn trọng công sức của người khác. Nếu không thuộc hai nhóm đối tượng trên thì xin mời qua blog khác hay trang web khác mà chơi. Tôi không cần nhiều độc giả; chỉ cần người đọc có tâm mà thôi.

2. Toàn bộ blog được viết là của cùng một chuyến đi kéo dài vài năm và được viết theo dạng nhật ký nên ý tưởng có đôi lúc lộn xộn. Mong mọi người thông cảm!!! Đa phần nhật ký ghi chép của từng quốc gia nằm trong những mục có tiêu đề "Tôi đi......(tên quốc gia). Những mục khác thì theo chủ đề để cho bạn đọc dễ tra cứu.

3. Do tôi là người viết duy nhất của blog này và lại viết trong quá trình đang đi nên bỏ không ít công sức, thời gian và phải chiến đấu với cả bệnh lười để cập nhật thông tin trên blog nên mong mọi người tôn trọng bằng cách hãy đọc kỹ trước khi quyết định đặt câu hỏi mà hỏi điều gì nhé!!! Thứ nhất là tôi không nhớ thông tin mà trả lời; thứ hai là tôi cũng không có thời gian tra lục lại. Tuy nhiên khi "bí" quá thì có thể hỏi các bạn nhé!!!

4. Câu trả lời cho câu hỏi mà tôi vô cùng căm ghét nhưng nhiều người lại thích hỏi. Câu hỏi: "Khi nào về Sài Gòn / Việt Nam?" Câu trả lời: "Ra đi không hẹn ngày về; Khi chưa hết "máu", chưa về cố hương."

5. Bạn suy nghĩ khác tôi không có nghĩa là bạn đúng, tôi sai hay tôi đúng, bạn sai. Bạn suy nghĩ khác tôi bởi vì tôi và bạn không giống nhau. The meaning of life is not in trying to find out who is right, who is wrong; the meaning of life is in accepting each other's differences.

6. "Với bát cơm ngàn nhà; Một mình muôn dặm xa; Chốn chốn không phải nhà; Chỗ nào cũng là nhà."

7. Blog mới của tôi: http://khongdenkhongdi.blogspot.com/ Những bài liên quan đến Phật Pháp Tăng đã, đang và sẽ được đăng tải trên blog mới này. Bạn nào có quan tâm thì xin mời qua bên ấy đọc nghen! Cảm ơn.

8. Tự do là ung dung trong ràng buộc.
Hạnh phúc là tự tại giữa đau thương.

Wednesday, June 8, 2011

Tôi đi Mông Cổ (2): Thủ đô Ulaanbaatar (viết tắt là UB)-Gia hạn visa tại Mông Cổ

Kỳ trước: Tôi đi Mông Cổ (2): Thủ đô Ulaanbaatar (viết tắt là UB)

Nghĩ bụng ở Mông Cổ một tháng không đủ nên tôi đi gia hạn visa thêm hai tuần (thật sự tôi muốn ở Mông Cổ lâu hơn nhưng cái visa Trung Quốc bắt buộc tôi phải quay về đó trước ngày 18.7, nếu không thì xem như vô hiệu lực, phải xin visa mới, mà visa Trung Quốc xin tại Mông Cổ nghe nói không dễ dàng gì đâu.)

Văn phòng gia hạn visa được gọi là Immigration Office nằm gần sân bay. Để đến đây thì từ trung tâm đón xe buýt số 11 hoặc 22. Riêng tôi đến trạm xe buýt gần Flower Center đón xe 22 (phải chờ hơi lâu đấy, khỏng 20-25 phút) giá 300 T và đi ra ngoại thành, vừa ngắm cảnh thảo nguyên với các ger vừa lắc lư (do đường quá xấu), cuối cùng khi thấy cổng chào thì nhìn sang tay trái sẽ thấy một toà nhà đồ sộ hình tròn, có màu xám và đỏ  thì xuống xe buýt. Đi bộ trở lại thì thấy tòa nhà có cửa kiếng xanh nằm sau lưng tòa nhà tròn. Tòa nhà xanh đó là Immigration Office.

Khi vào đây thì đến máy tính bên góc phải (từ cửa nhìn vào) bấm số thứ tự, sau đó đến quầy số 1 đóng 1.000 T sẽ được phát một tờ đơn, điền thông tin, dán hình vào (có cả keo hồ trên bàn gần đó cho dán hình.) Nếu không có hình thì cũng không sao, họ sẽ chụp lại từ hình trong hộ chiếu.  Sau đó đến quầy số 6 chờ đến lượt mình nộp hồ sơ. Yêu cầu phải có bản sao trang đầu hộ chiếu và visa Mông Cổ. Nếu không có cũng không sao, quay lại quầy số 1 đóng 200 T sẽ được photo.

Khi vào nộp hồ sơ thì nhân viên chỉ việc đếm xem bạn muốn ở thêm mấy ngày rồi ghi vào tờ giấy rồi bảo bạn ra ngân hàng bên đối diện (nằm trong cùng tòa nhà ấy) đóng tiền. Tôi xin gia hạn thêm 15 ngày mà đóng đến 51.900 T (Lonely Planet giải thích rằng 7 ngày đầu là 15 đô, sau đó cứ thêm mỗi ngày thì thêm 2 đô, chỉ được thêm đến ngày thứ 23 thôi) bao gồm luôn cả 5.000 T cho phí dịch vụ. Nếu tính ra tiền đô thì tôi đóng gần 42 đô rồi còn gì, trong thực sự tôi chỉ cần đóng 35 đô thôi. Anh chàng Thụy Sỹ ở chung dorm gia hạn thêm 30 ngày mà đóng 65 đô (bao gồm luôn 4 đô phí dịch vụ). Qua đó tôi nghĩ các bạn đóng tiền đô Mỹ sẽ có lợi hơn ấy. Thật sự lúc đó tôi cũng đem theo đô Mỹ nhưng ngại hỏi nên mất 7-8 đô, tức quá nhỉ!!!!

Sau khi đóng tiền xong thì cầm hồ sơ và biên nhận về, lần này không cần phải lấy số thứ tự gì hết. Nộp hồ sơ và biên nhận, họ sẽ đưa tờ giấy yêu cầu bạn ghi lý do tại sao bạn muốn gia hạn visa (tôi giải thích đại rằng Mông Cổ lớn thế thì ở môt tháng không đủ khám phá hết văn hóa và con người nơi đây nên tôi muốn gia hạn.) Tóm lại bạn muốn nói gì cũng được bởi vì họ cũng không đọc đâu; tuy nhiên không nên lạm dụng mà nói xấu hay chửi rủa nhé (biết đâu tình cờ họ đọc thì sao???). Trong khi bạn ghi lý do gia hạn thì họ làm thủ tục và đóng mộc gia hạn cho bạn.

Thật sự chỉ mất khoảng 5 phút là bạn có được gia hạn visa rồi đấy. Quá dễ dàng phải không???

Sau khi gia hạn thì bạn có thể đón xe buýt số 11 hoặc 22 mà quay về trung tâm rồi đấy. Nếu không thì cũng có thể đi bộ đến sân bay gần đấy để tham quan.

Kỳ sau: Tôi đi Mông Cổ (3): Kharkhorin  

No comments:

Post a Comment