CÁCH SỬ DỤNG BLOG NÀY

1. Đối tượng độc giả hướng đến là những bạn trẻ có máu phiêu lưu thích chu du xứ người trong thời gian dài nhưng với số tiền tối thiểu nhất có thể; ngoài ra đối tượng còn là những người có tâm hồn rộng mở, sẳn sàng dẹp cái tôi và quan điểm của mình sang bên để tiếp nhận những quan điểm mới và là người biết tôn trọng công sức của người khác. Nếu không thuộc hai nhóm đối tượng trên thì xin mời qua blog khác hay trang web khác mà chơi. Tôi không cần nhiều độc giả; chỉ cần người đọc có tâm mà thôi.

2. Toàn bộ blog được viết là của cùng một chuyến đi kéo dài vài năm và được viết theo dạng nhật ký nên ý tưởng có đôi lúc lộn xộn. Mong mọi người thông cảm!!! Đa phần nhật ký ghi chép của từng quốc gia nằm trong những mục có tiêu đề "Tôi đi......(tên quốc gia). Những mục khác thì theo chủ đề để cho bạn đọc dễ tra cứu.

3. Do tôi là người viết duy nhất của blog này và lại viết trong quá trình đang đi nên bỏ không ít công sức, thời gian và phải chiến đấu với cả bệnh lười để cập nhật thông tin trên blog nên mong mọi người tôn trọng bằng cách hãy đọc kỹ trước khi quyết định đặt câu hỏi mà hỏi điều gì nhé!!! Thứ nhất là tôi không nhớ thông tin mà trả lời; thứ hai là tôi cũng không có thời gian tra lục lại. Tuy nhiên khi "bí" quá thì có thể hỏi các bạn nhé!!!

4. Câu trả lời cho câu hỏi mà tôi vô cùng căm ghét nhưng nhiều người lại thích hỏi. Câu hỏi: "Khi nào về Sài Gòn / Việt Nam?" Câu trả lời: "Ra đi không hẹn ngày về; Khi chưa hết "máu", chưa về cố hương."

5. Bạn suy nghĩ khác tôi không có nghĩa là bạn đúng, tôi sai hay tôi đúng, bạn sai. Bạn suy nghĩ khác tôi bởi vì tôi và bạn không giống nhau. The meaning of life is not in trying to find out who is right, who is wrong; the meaning of life is in accepting each other's differences.

6. "Với bát cơm ngàn nhà; Một mình muôn dặm xa; Chốn chốn không phải nhà; Chỗ nào cũng là nhà."

7. Blog mới của tôi: http://khongdenkhongdi.blogspot.com/ Những bài liên quan đến Phật Pháp Tăng đã, đang và sẽ được đăng tải trên blog mới này. Bạn nào có quan tâm thì xin mời qua bên ấy đọc nghen! Cảm ơn.

8. Tự do là ung dung trong ràng buộc.
Hạnh phúc là tự tại giữa đau thương.

Friday, April 27, 2012

Vì sao người ta lạy Phật?


Thứ nhất, lạy Phật là nhớ ân đức của Phật. Nhân hình tượng của Ngài, gợi cho người ta nhớ đến ân đức lớn lao: Ngài đã tìm đường giác ngộ, thấu tột chân lý giải thoát đau khổ trong sanh tử và đem chỉ dạy lại cho mọi chúng sanh. Do đó, người ta lạy Phật là để tỏ lòng biết ơn vô hạn. Song lễ Phật vốn do tâm thành, có tâm chí thành thì mới cảm sâu với Phật.

Thứ hai, lạy Phật là để nhắc người ta nhớ lại Đức Phật nơi mình. Phật cũng là hình tướng một con người do tu hành mà thành Phật; mình cũng là con người thì mình cũng có khả năng tu hành giác ngộ thành Phật. Mình cũng có một Đức Phật trong lòng đâu thiếu thốn gì, đâu thể cam chịu tối tăm làm chúng sanh mãi mãi. Đó là đem lại niềm tin mạnh để mọi người vươn lên, chuyển hóa con người xấu ác, xóa tan mặc cảm tội nghiệp sâu dày nhận chìm con người trong tội lỗi.

Trích từ sách: “Đức Phật là Vị Thầy dẫn đường.” Tác giả: Thích Thông Phương, Thiền Viện Trúc Lâm Yên Tử. Nhà xuất bản: Hội Thiền Học Việt Nam. Xuất bản năm 2003. Trang 15-18.


Ah thì ra là thế! Hèn chi ở Bồ Đề Đạo Tràng, người ta đến lạy Phật quá trời. Mỗi lần là lạy 100.000 ngàn lạy (một trăm ngàn lạy đấy nhé!!!!) Đặc biệt là các sư Tây Tạng (sau này mọi người từ tăng ni các nước đến Phật tử khắp nơi) năm nào cũng đến đây và mỗi vị lạy đủ 100 ngàn lạy rồi mới về (mất cả tháng trời chứ không ít đâu nhé!!!!)

Có lần tôi đang ngồi……….ngắm mọi người lạy Phật (lạy kiểu Tây Tạng ấy nhé!! Nghĩa là nằm dài ra ván luôn đấy!) thì mấy du khách người Ấn độ đi ngang qua, dừng lại, chỉ vào mấy người đang lạy và hỏi tôi: “Bọn họ đang làm gì thế??” Tôi bảo: “Bọn họ đang lạy chứ còn làm gì nữa?” (hehehehe, hỏi thế cũng hỏi?). Mấy tên du khách bảo: “Bọn tao là đạo Hồi, mỗi ngày lạy 4 lần.” Tôi bảo: “Còn những người kia mỗi lần lạy 100.000 lạy.” Mấy thằng Hồi giáo trợn trừng mắt lên: “Thiệt hả?” “Dĩ nhiên rồi.” Bọn họ há hốc mồm ra mà bước đi (chả biết có thằng nào tông nhầm cây cột nào không nữa????)

Lạy Phật kiểu Tây Tạng.

2 comments:

  1. Hà, hình như madam kỳ thị hồi giáo nhe?! thấy ngôn từ không có thân thiện à!

    ReplyDelete
  2. Chết cha, thật vậy sao? Kiểu này có khi nào ghét của nào Trời trao của ấy không vậy ta? Nhưng mà mình đâu có ghét Đạo Hồi; chỉ tại bọn họ trẻ như.....mình vậy mừ!

    ReplyDelete