CÁCH SỬ DỤNG BLOG NÀY

1. Đối tượng độc giả hướng đến là những bạn trẻ có máu phiêu lưu thích chu du xứ người trong thời gian dài nhưng với số tiền tối thiểu nhất có thể; ngoài ra đối tượng còn là những người có tâm hồn rộng mở, sẳn sàng dẹp cái tôi và quan điểm của mình sang bên để tiếp nhận những quan điểm mới và là người biết tôn trọng công sức của người khác. Nếu không thuộc hai nhóm đối tượng trên thì xin mời qua blog khác hay trang web khác mà chơi. Tôi không cần nhiều độc giả; chỉ cần người đọc có tâm mà thôi.

2. Toàn bộ blog được viết là của cùng một chuyến đi kéo dài vài năm và được viết theo dạng nhật ký nên ý tưởng có đôi lúc lộn xộn. Mong mọi người thông cảm!!! Đa phần nhật ký ghi chép của từng quốc gia nằm trong những mục có tiêu đề "Tôi đi......(tên quốc gia). Những mục khác thì theo chủ đề để cho bạn đọc dễ tra cứu.

3. Do tôi là người viết duy nhất của blog này và lại viết trong quá trình đang đi nên bỏ không ít công sức, thời gian và phải chiến đấu với cả bệnh lười để cập nhật thông tin trên blog nên mong mọi người tôn trọng bằng cách hãy đọc kỹ trước khi quyết định đặt câu hỏi mà hỏi điều gì nhé!!! Thứ nhất là tôi không nhớ thông tin mà trả lời; thứ hai là tôi cũng không có thời gian tra lục lại. Tuy nhiên khi "bí" quá thì có thể hỏi các bạn nhé!!!

4. Câu trả lời cho câu hỏi mà tôi vô cùng căm ghét nhưng nhiều người lại thích hỏi. Câu hỏi: "Khi nào về Sài Gòn / Việt Nam?" Câu trả lời: "Ra đi không hẹn ngày về; Khi chưa hết "máu", chưa về cố hương."

5. Bạn suy nghĩ khác tôi không có nghĩa là bạn đúng, tôi sai hay tôi đúng, bạn sai. Bạn suy nghĩ khác tôi bởi vì tôi và bạn không giống nhau. The meaning of life is not in trying to find out who is right, who is wrong; the meaning of life is in accepting each other's differences.

6. "Với bát cơm ngàn nhà; Một mình muôn dặm xa; Chốn chốn không phải nhà; Chỗ nào cũng là nhà."

7. Blog mới của tôi: http://khongdenkhongdi.blogspot.com/ Những bài liên quan đến Phật Pháp Tăng đã, đang và sẽ được đăng tải trên blog mới này. Bạn nào có quan tâm thì xin mời qua bên ấy đọc nghen! Cảm ơn.

8. Tự do là ung dung trong ràng buộc.
Hạnh phúc là tự tại giữa đau thương.

Tuesday, May 1, 2012

Cách làm món Chappati của Ấn độ

Món chappati, tiếng Hindi gọi là rô ti, là món ăn chính của người dân Ấn độ. Họ ăn món này mỗi ngày hoặc ăn cả khi đang dùng cơm. Món này giống như bánh mì nhưng không phải bánh mì, giống như bánh tráng cũng không phải bánh tráng. Tóm lại, rất nhiều du khách khắp nơi trên thế giới yêu món này; thực ra gọi là món cũng không đúng bởi vì có bao giờ nó được ăn một mình đâu, luôn được ăn với "cái gì đó" kia mà.

Tóm lại, muốn biết chappati là gì thì các bạn xem từng bước chế biến dưới đây:

Cho bột làm chappati vào thau




Cho nước vào, nhào, nặn, bóp gì đó; nhớ chừa ít bột sống bên ngoài.


Nhồi bột





Lại nhồi bột
Dùng tay ấn cho cục bột dẹp ra
Thoa lên mặt một lớp dầu ăn
Rắc bột ớt lên trên
Cho bánh lên chảo nóng
Lại thoa dầu
Trở mặt bánh; dầu muỗng ấn cho bánh nằm ẹp xuống để chín đều

Có nhiều cách làm món chappati; ở trên chỉ là một cách làm và cách này hơi bị thấm đẫm dầu. Tùy theo khẩu vị hay sở thích mà người ta cho dầu vào hay không; hoặc cho nhân vào giữa hay không; có nơi làm bánh chay luôn, nghĩa là chỉ có bột mà không dầu không nhân; có nơi người ta lấy bột làm nhân luôn nên bánh dày hơn loại thường. Tóm lại, chủ yếu của việc ăn bánh chappati là ăn cho no và nó có thể được ăn thế cơm trong các bữa ăn.

Ở trên là món chappati được chiến biến tại nhà; nếu ở nhà hàng thì người ta sử dụng loại bếp chuyên dụng dưới đây:


7 comments:

  1. Mỗi ngày đều chờ đọc bài của chị, em cũng như một số bạn khác, suốt ngày ngồi ôm blog của chị. Hôm nay em còn đọc cho cả mẹ em nghe nữa, để sau này dễ thuyết phục mẹ cho em đi "giang hồ" hơn. Mẹ em cũng hào hứng với những bài viết của chị lắm, sau này có thời gian em sẽ đọc cho mẹ nghe nữa.

    ReplyDelete
    Replies
    1. Vậy thì hôm nào bạn dẫn mẹ bạn đi bụi qua Bồ Đề Đạo Tràng một chuyến!

      Delete
  2. Mình rất là thích ăn cái bánh này. Ăn với cà ri rất ngon!

    ReplyDelete
    Replies
    1. Vậy thì bây giờ biết làm rồi, tự làm ở nhà ăn luôn cho đã, không cần đi hàng quán chi cho tốn kém, phải không vậy bạn???

      Delete
  3. Thích ăn là 1 chuyện mà làm ra để ăn lại là chuyện khác chị ơi! Bọn em toàn khéo ăn vụng làm hà. He he! Đợi chị làm cho ăn sướng hơn.

    ReplyDelete
    Replies
    1. Ý này hay đó!!! Vậy thì ráng đợi nghen!!!!!!!!!! KHekhekhekhekhekhe

      Delete
  4. Theo như mình biết thì bánh có bôi dầu rồi gấp lại cán thêm 1-2 lần gọi là bánh pratha. Miếng bánh khi xé ra ăn sẽ có nhiều lớp. Bánh nhồi nhân khoai tây gọi là aloo pratha (aloo nghĩa là khoai tây). Bánh trơn không dầu không nhân gọi là bánh roti. Hai loại bánh này thường được làm bằng bột mì thô. Cái lò nướng trong hình gọi là lò nướng tandoori. Nếu là bánh nặn tay và làm từ bột mịn rồi nướng trong lò đấy thì gọi là tandoori naan. Vì là nặn tay nên naan thường dày hơn và không dày đều.

    Rất thích blog của bạn. Hy vọng một ngày không xa sẽ có dịp lăn lê trên các dặm đường xứ Ấn. Bạn bảo trọng nhé.

    ReplyDelete