CÁCH SỬ DỤNG BLOG NÀY

1. Đối tượng độc giả hướng đến là những bạn trẻ có máu phiêu lưu thích chu du xứ người trong thời gian dài nhưng với số tiền tối thiểu nhất có thể; ngoài ra đối tượng còn là những người có tâm hồn rộng mở, sẳn sàng dẹp cái tôi và quan điểm của mình sang bên để tiếp nhận những quan điểm mới và là người biết tôn trọng công sức của người khác. Nếu không thuộc hai nhóm đối tượng trên thì xin mời qua blog khác hay trang web khác mà chơi. Tôi không cần nhiều độc giả; chỉ cần người đọc có tâm mà thôi.

2. Toàn bộ blog được viết là của cùng một chuyến đi kéo dài vài năm và được viết theo dạng nhật ký nên ý tưởng có đôi lúc lộn xộn. Mong mọi người thông cảm!!! Đa phần nhật ký ghi chép của từng quốc gia nằm trong những mục có tiêu đề "Tôi đi......(tên quốc gia). Những mục khác thì theo chủ đề để cho bạn đọc dễ tra cứu.

3. Do tôi là người viết duy nhất của blog này và lại viết trong quá trình đang đi nên bỏ không ít công sức, thời gian và phải chiến đấu với cả bệnh lười để cập nhật thông tin trên blog nên mong mọi người tôn trọng bằng cách hãy đọc kỹ trước khi quyết định đặt câu hỏi mà hỏi điều gì nhé!!! Thứ nhất là tôi không nhớ thông tin mà trả lời; thứ hai là tôi cũng không có thời gian tra lục lại. Tuy nhiên khi "bí" quá thì có thể hỏi các bạn nhé!!!

4. Câu trả lời cho câu hỏi mà tôi vô cùng căm ghét nhưng nhiều người lại thích hỏi. Câu hỏi: "Khi nào về Sài Gòn / Việt Nam?" Câu trả lời: "Ra đi không hẹn ngày về; Khi chưa hết "máu", chưa về cố hương."

5. Bạn suy nghĩ khác tôi không có nghĩa là bạn đúng, tôi sai hay tôi đúng, bạn sai. Bạn suy nghĩ khác tôi bởi vì tôi và bạn không giống nhau. The meaning of life is not in trying to find out who is right, who is wrong; the meaning of life is in accepting each other's differences.

6. "Với bát cơm ngàn nhà; Một mình muôn dặm xa; Chốn chốn không phải nhà; Chỗ nào cũng là nhà."

7. Blog mới của tôi: http://khongdenkhongdi.blogspot.com/ Những bài liên quan đến Phật Pháp Tăng đã, đang và sẽ được đăng tải trên blog mới này. Bạn nào có quan tâm thì xin mời qua bên ấy đọc nghen! Cảm ơn.

8. Tự do là ung dung trong ràng buộc.
Hạnh phúc là tự tại giữa đau thương.

Wednesday, May 2, 2012

Cách mua vé tàu lửa ở Ấn độ


Nếu đến mấy văn phòng du lịch có máy lạnh để mua thì tôi không nói làm nhưng ở đây tôi đang hướng dẫn các bạn đi du lịch với giá rẻ nhất cơ mà. Vừa rẻ vừa vui thì chỉ có cách tự mua. Cách mua vé tàu thì trong sách hướng dẫn du lịch Lonely Planet có hướng dẫn kỹ rồi, phần cuối sách, mục “Transport”, phần “Getting around” trang 1187.

Dưới đây là phần tóm gọn lại nội dung dành cho những bạn chưa quen đọc sách hướng dẫn nhé!!!

Để tìm ra số hiệu tàu đi lại giữa hai địa điểm, vào trang web www.trainenquiry.com

Nhấp chuột vào “Find your train”

Gõ vào tên hai địa điểm (có thể chọn từ danh sách được thả dọc xuống)

Màn hình sẽ hiện ra tên các tàu, số hiệu, giờ tàu đến, giờ tàu đi, vân vân vân.Các bạn ghi ra giấy các thông tin này, sau đó vào trang www.indianrail.gov.in

Nhấp chuột vào mục “Fare Enquiry” (trước đó, các bạn nhớ ghi ra chữ viết tắt tên các nhà ga mình dự định đi và đến đấy nhé!! Ví dụ nhà ga Howrah, ký hiệu là HWH, nhà ga Gaya, ký hiệu là Gaya JN) để tìm xem số tiền mà mình cần trả và liệu toa ấy, tàu ấy còn chỗ trống hay không.

Có thể mua e-ticket bằng cách vào trang www.irctc.co.in (các đại lý bán vé tàu cho du khách toàn là dùng trang này để đặt vé cả; tôi chưa áp dụng cách này bao giờ, toàn là vào thẳng nhà ga để mua, bạn nào rảnh rỗi, vào đây ngâm cứu rồi truyền đạt kinh nghiệm cho mọi người với nghen!!!!)

Lưu ý: Ở Ấn độ, nếu là phụ nữ đi một mình, vào ga mua vé không cần xếp hàng gì cả, cứ xông thẳng vào quầy, chen đại vào mà mua (đây là một đặc quyền dành cho nữ giới đi một mình đấy!!!!)

Bài liên quan: Từ Calcutta về Bodhgaya (Bồ Đề Đạo Tràng) đi như thế nào cho rẻ?

Bài liên quan: Rail Travel in India

2 comments:

 1. Hi chị Dung,

  Em rất cảm ơn chị về những bài viết chia sẻ bổ ích về Ấn Độ. Em đọc thấy sướng vô cùng tận luôn, thiệt ngưỡng mộ chị quá đi.

  Sắp tới em có việc qua Ấn Độ, đang dự định lang thang 1 mình ở New Delhi và Agra. Nhưng khổ nổi, trang Cleartrip.com và nhiều site mua vé tàu ở Ấn Độ khác hổng cho em đặt vé. Giờ em cũng không biết sao nữa. Hay cứ liều mình ra đó mua đại chị hen?

  Mong chị hồi âm :X

  Ngân

  ReplyDelete
  Replies
  1. Trời đến AD rồi mới mua vé tàu là chuyện bình thường mà bạn làm gì ghê vậy???

   Nếu hết vé thì mua dạng Paktal, thêm 1 ít tiền thì lúc nào mà chả có vé. Hoặc ra ngoài mấy thằng đại lý, trả tiền dịch vụ là có ngay có gì mà ghê đâu bạn!

   Delete