CÁCH SỬ DỤNG BLOG NÀY

1. Đối tượng độc giả hướng đến là những bạn trẻ có máu phiêu lưu thích chu du xứ người trong thời gian dài nhưng với số tiền tối thiểu nhất có thể; ngoài ra đối tượng còn là những người có tâm hồn rộng mở, sẳn sàng dẹp cái tôi và quan điểm của mình sang bên để tiếp nhận những quan điểm mới và là người biết tôn trọng công sức của người khác. Nếu không thuộc hai nhóm đối tượng trên thì xin mời qua blog khác hay trang web khác mà chơi. Tôi không cần nhiều độc giả; chỉ cần người đọc có tâm mà thôi.

2. Toàn bộ blog được viết là của cùng một chuyến đi kéo dài vài năm và được viết theo dạng nhật ký nên ý tưởng có đôi lúc lộn xộn. Mong mọi người thông cảm!!! Đa phần nhật ký ghi chép của từng quốc gia nằm trong những mục có tiêu đề "Tôi đi......(tên quốc gia). Những mục khác thì theo chủ đề để cho bạn đọc dễ tra cứu.

3. Do tôi là người viết duy nhất của blog này và lại viết trong quá trình đang đi nên bỏ không ít công sức, thời gian và phải chiến đấu với cả bệnh lười để cập nhật thông tin trên blog nên mong mọi người tôn trọng bằng cách hãy đọc kỹ trước khi quyết định đặt câu hỏi mà hỏi điều gì nhé!!! Thứ nhất là tôi không nhớ thông tin mà trả lời; thứ hai là tôi cũng không có thời gian tra lục lại. Tuy nhiên khi "bí" quá thì có thể hỏi các bạn nhé!!!

4. Câu trả lời cho câu hỏi mà tôi vô cùng căm ghét nhưng nhiều người lại thích hỏi. Câu hỏi: "Khi nào về Sài Gòn / Việt Nam?" Câu trả lời: "Ra đi không hẹn ngày về; Khi chưa hết "máu", chưa về cố hương."

5. Bạn suy nghĩ khác tôi không có nghĩa là bạn đúng, tôi sai hay tôi đúng, bạn sai. Bạn suy nghĩ khác tôi bởi vì tôi và bạn không giống nhau. The meaning of life is not in trying to find out who is right, who is wrong; the meaning of life is in accepting each other's differences.

6. "Với bát cơm ngàn nhà; Một mình muôn dặm xa; Chốn chốn không phải nhà; Chỗ nào cũng là nhà."

7. Blog mới của tôi: http://khongdenkhongdi.blogspot.com/ Những bài liên quan đến Phật Pháp Tăng đã, đang và sẽ được đăng tải trên blog mới này. Bạn nào có quan tâm thì xin mời qua bên ấy đọc nghen! Cảm ơn.

8. Tự do là ung dung trong ràng buộc.
Hạnh phúc là tự tại giữa đau thương.

Friday, June 15, 2012

Tôi được lên hình


Cái này vui nè bà con! Hôm nay (ngày 15/6/2012), ở tại Main Temple ở Bồ Đề Đạo Tràng có phóng viên Đài Truyền Hình đến quay phim. Lúc ấy tôi đang đứng nói chuyện cùng cô Tuệ Ngộ; họ đến mời chúng tôi phỏng vấn và hỏi về kinh nghiệm tu tập ở Bồ Đề Đạo Tràng. Cô Tuệ Ngộ ở đây 7 năm nên dĩ nhiên có nhiều kinh nghiệm rồi; vậy mà chúng tôi phải khuyến khích mãi, cổ mới chịu cho lên hình ấy chứ. Tôi vừa trả lời vừa làm thông dịch cho cô Tuệ Ngộ. Hahahahahahaha! Vui ghê!

Họ bảo chúng tôi đứng quay lưng về phía tòa tháp để trong hình có cả tháp và yêu cầu chúng tôi đội nón lá lên cho đẹp. Cô Tuệ Ngộ không cho đội vào bảo: đây là tòa tháp quan trọng nên phải gỡ nón ra để bày tỏ sự tôn trọng Đức Phật.

Họ hỏi về vai trò của Phật giáo trong một thế giới đầy thù hận ngày nay; họ hỏi lý do vì sao Phật giáo dù xuất phát ở Ấn độ nhưng lại lan truyền khắp thế giới; họ hỏi về tầm quan trọng của việc giác ngộ và việc tu tập trong kiếp sống này; họ hỏi giữa một cuộc sống vội vã và một tâm hồn thư thái thì nên chọn cái gì; họ hỏi chúng tôi nghĩ gì về việc tu tập ở tại đây………………. Dĩ nhiên là cô Tuệ Ngộ trả lời theo cách của cổ; còn tôi thì trả lời theo cách hiểu của tôi.

Sau khi xong xuôi, tôi mới bảo mấy chả là tôi có phải là Phật tử đâu. Hihihihihihihi. Mấy chả bất ngờ quá và hỏi tôi làm gì? Student or Housewife? Hừm, đã đời chưa! Hình như phụ  nữ Ấn độ chỉ có hai vai trò đó thì phải?

1 comment:

  1. Có cái này cũng vui không kém nè bà con!

    1-2 ngày sau khi đài truyền hình Ấn độ phỏng vấn thì vài phóng viên ở Hà nội sang đây, bất ngờ "chộp" được tôi và cũng.......phỏng vấn. Đoàn phóng viên này do hướng dẫn viên của công ty du lịch Thăng Long ở Hà nội dẫn. Anh chàng hướng dẫn viên này bảo sang tìm bí kíp đi du lịch mùa nóng cho du khách Việt Nam.

    Đoàn có 1 tuần đi 4 thánh tích và 1 tuần đi lên phía Bắc khu vực chân núi Hy Mã Lạp Sơn.

    Họ toàn hỏi tôi những kinh nghiệm ở Bồ Đề Đạo Tràng. Toàn mấy cái tôi đã nói trên blog, bắt phải nói lại chán phèo nên tôi bảo đã viết đăng blog cả, bây giờ không muốn lặp lại; vậy là họ hỏi qua quýt vài câu, hỏi gì tôi cũng quên tuốt. May là tôi không cho họ biết về hành trình đạp xe của mình; nếu không họ lại nghĩ rằng qua Bồ Đề Đạo Tràng gặp.......bom!!!!

    ReplyDelete