CÁCH SỬ DỤNG BLOG NÀY

1. Đối tượng độc giả hướng đến là những bạn trẻ có máu phiêu lưu thích chu du xứ người trong thời gian dài nhưng với số tiền tối thiểu nhất có thể; ngoài ra đối tượng còn là những người có tâm hồn rộng mở, sẳn sàng dẹp cái tôi và quan điểm của mình sang bên để tiếp nhận những quan điểm mới và là người biết tôn trọng công sức của người khác. Nếu không thuộc hai nhóm đối tượng trên thì xin mời qua blog khác hay trang web khác mà chơi. Tôi không cần nhiều độc giả; chỉ cần người đọc có tâm mà thôi.

2. Toàn bộ blog được viết là của cùng một chuyến đi kéo dài vài năm và được viết theo dạng nhật ký nên ý tưởng có đôi lúc lộn xộn. Mong mọi người thông cảm!!! Đa phần nhật ký ghi chép của từng quốc gia nằm trong những mục có tiêu đề "Tôi đi......(tên quốc gia). Những mục khác thì theo chủ đề để cho bạn đọc dễ tra cứu.

3. Do tôi là người viết duy nhất của blog này và lại viết trong quá trình đang đi nên bỏ không ít công sức, thời gian và phải chiến đấu với cả bệnh lười để cập nhật thông tin trên blog nên mong mọi người tôn trọng bằng cách hãy đọc kỹ trước khi quyết định đặt câu hỏi mà hỏi điều gì nhé!!! Thứ nhất là tôi không nhớ thông tin mà trả lời; thứ hai là tôi cũng không có thời gian tra lục lại. Tuy nhiên khi "bí" quá thì có thể hỏi các bạn nhé!!!

4. Câu trả lời cho câu hỏi mà tôi vô cùng căm ghét nhưng nhiều người lại thích hỏi. Câu hỏi: "Khi nào về Sài Gòn / Việt Nam?" Câu trả lời: "Ra đi không hẹn ngày về; Khi chưa hết "máu", chưa về cố hương."

5. Bạn suy nghĩ khác tôi không có nghĩa là bạn đúng, tôi sai hay tôi đúng, bạn sai. Bạn suy nghĩ khác tôi bởi vì tôi và bạn không giống nhau. The meaning of life is not in trying to find out who is right, who is wrong; the meaning of life is in accepting each other's differences.

6. "Với bát cơm ngàn nhà; Một mình muôn dặm xa; Chốn chốn không phải nhà; Chỗ nào cũng là nhà."

7. Blog mới của tôi: http://khongdenkhongdi.blogspot.com/ Những bài liên quan đến Phật Pháp Tăng đã, đang và sẽ được đăng tải trên blog mới này. Bạn nào có quan tâm thì xin mời qua bên ấy đọc nghen! Cảm ơn.

8. Tự do là ung dung trong ràng buộc.
Hạnh phúc là tự tại giữa đau thương.

Saturday, July 14, 2012

Những hình ảnh ở sông Hằng, Varanasi

Sông Hằng là một trong những con sông linh thiêng nhất thế giới và là con sông linh thiêng cũng là MẸ của người Hindu. Theo họ, bất cứ ai tắm trên con sông này, dặc biệt là ngay tại Varanasi thì mọi tội lỗi họ đã làm trong kiếp này xem như được xóa sạch. Nhiều người đến đây để chờ chết, bởi vì chỉ cần chết tại đây, thi thể sẽ được rửa bằng nước sông trước khi hỏa thiêu thì họ sẽ được lên thiên đường. Họ tin rằng chỉ có người tốt mới có thể đến được Varanasi mà chết, những người xấu khó mà "mò" được đến nơi để chết. Người xấu sẽ chết vì những tai nạn bất đắt kỳ tử. Tuy nhiên sau khi chết ở nơi khác nếu người thân mang tro của họ đến làm lễ rửa tội và sau đó rải xuống sông thì họ cũng sẽ được "siêu thoát."

Dưới đây là vài hình ảnh về con sông được chụp trong tháng 7/2012.Một trong vô số ghat (bến sông) dọc theo bờ sông.

Đường số ghat thăm thẳm thế này!

Cảnh một buổi lễ rửa tội trước khi rắc tro người chết xuống sông.

Giặt giũ phơi phòng luôn tại sông

Một khúc bờ sông với vô số ghat

Lại một ghat.
Ăn xin khắp nơi.

Mỗi tối bắt đầu lúc 7h, các đạo sĩ Hindu (gọi là sadhu hoặc baba) làm lễ ở các ghat.
Những người chết trẻ, hoặc con còn quá nhỏ sẽ không được hỏa thiêu mà sẽ được vất xác xuống sông như thế này.
Lối nhỏ giữa các ngôi nhà ở Old City (khu cạnh bờ sông)

Xen lẫn với các ngôi nhà là các ngôi đền Hindu

Tại một burning ghat - nơi hỏa thiêu xác người chết và giúp họ lên thiên đường. Tòa nhà cao tầng đằng sau là dành cho những người đang ở trong waiting list của Thần Chết. Thường người ta hay dụ dỗ du khách lên tòa nhà này tham quan và dĩ nhiên là phải có donation rồi. Nếu không muốn làm donation thì từ chối các bạn nhé!!!!

Thường du khách hay thuê thuyền để đi dọc sông ngắm cảnh và chụp hình; do đó một những điều phiền nhất là bất kể đi đâu bạn cũng sẽ nghe điệp khúc: boat, madam/sir; cheap price.

Vào mùa nước nổi là ngập luôn trong nước đó.

Tại ghat chính - Dasaswamedh Ghat.

Có cả dịch vụ bán chai lọ hũ cho du khách lấy nước sông Hằng về nhà thờ nữa nè.

Lễ vật dâng sông Mẹ.

Cả gia đình quây quần tắm rửa.

Toilet- nước chảy cả xuống sông vậy xây chi cho tốn tiền vậy?

Một hotel trên bờ sông.
Trâu cũng muốn được rửa tội nữa sao????

Tuy nhiên sông Hằng lại là một trong những con sông dơ nhất thế giới. Lý do: là do con người làm cho nó bị ô nhiễm. Ngoài việc họ có thể vứt mọi thứ xuống sông, họ còn làm cho nó thêm đen bởi hóa chất dùng để tắm giặt như xà bông.


Nước sông dơ như thế lầy mà có một thằng điên-hướng dẫn viên người Việt cho một tour du khách Việt-bảo mọi người múc đem về uống. Thằng này nếu thần kinh không có vấn đề thì quả là ngu hết chỗ nói. Sau này tôi gặp nhóm đi tour này ở Bodhgaya, họ bảo với tôi như thế.

Do đó chính phủ Ấn phải ra chiến dịch bảo vệ sông Hằng bằng khẩu hiệu:


No comments:

Post a Comment