CÁCH SỬ DỤNG BLOG NÀY

1. Đối tượng độc giả hướng đến là những bạn trẻ có máu phiêu lưu thích chu du xứ người trong thời gian dài nhưng với số tiền tối thiểu nhất có thể; ngoài ra đối tượng còn là những người có tâm hồn rộng mở, sẳn sàng dẹp cái tôi và quan điểm của mình sang bên để tiếp nhận những quan điểm mới và là người biết tôn trọng công sức của người khác. Nếu không thuộc hai nhóm đối tượng trên thì xin mời qua blog khác hay trang web khác mà chơi. Tôi không cần nhiều độc giả; chỉ cần người đọc có tâm mà thôi.

2. Toàn bộ blog được viết là của cùng một chuyến đi kéo dài vài năm và được viết theo dạng nhật ký nên ý tưởng có đôi lúc lộn xộn. Mong mọi người thông cảm!!! Đa phần nhật ký ghi chép của từng quốc gia nằm trong những mục có tiêu đề "Tôi đi......(tên quốc gia). Những mục khác thì theo chủ đề để cho bạn đọc dễ tra cứu.

3. Do tôi là người viết duy nhất của blog này và lại viết trong quá trình đang đi nên bỏ không ít công sức, thời gian và phải chiến đấu với cả bệnh lười để cập nhật thông tin trên blog nên mong mọi người tôn trọng bằng cách hãy đọc kỹ trước khi quyết định đặt câu hỏi mà hỏi điều gì nhé!!! Thứ nhất là tôi không nhớ thông tin mà trả lời; thứ hai là tôi cũng không có thời gian tra lục lại. Tuy nhiên khi "bí" quá thì có thể hỏi các bạn nhé!!!

4. Câu trả lời cho câu hỏi mà tôi vô cùng căm ghét nhưng nhiều người lại thích hỏi. Câu hỏi: "Khi nào về Sài Gòn / Việt Nam?" Câu trả lời: "Ra đi không hẹn ngày về; Khi chưa hết "máu", chưa về cố hương."

5. Bạn suy nghĩ khác tôi không có nghĩa là bạn đúng, tôi sai hay tôi đúng, bạn sai. Bạn suy nghĩ khác tôi bởi vì tôi và bạn không giống nhau. The meaning of life is not in trying to find out who is right, who is wrong; the meaning of life is in accepting each other's differences.

6. "Với bát cơm ngàn nhà; Một mình muôn dặm xa; Chốn chốn không phải nhà; Chỗ nào cũng là nhà."

7. Blog mới của tôi: http://khongdenkhongdi.blogspot.com/ Những bài liên quan đến Phật Pháp Tăng đã, đang và sẽ được đăng tải trên blog mới này. Bạn nào có quan tâm thì xin mời qua bên ấy đọc nghen! Cảm ơn.

8. Tự do là ung dung trong ràng buộc.
Hạnh phúc là tự tại giữa đau thương.

Monday, January 7, 2013

Tôi mặc trang phục truyền thống của người dân tộc Rai

Sunita có một người bạn học ở trường ở Bauddha. Trước khi nghỉ lễ Dashain bắt đầu vào ngày 16/10 thì nhà trường tổ chức buổi lễ văn nghệ chia tay. Người bạn này mời Sunita đến xem. Vậy là Sunita "cộ" thêm cả tôi và Sumika.

Sau khi xem xong buổi biễu diễn, người bạn ấy (người đang có tình ý với Sunita dù nhỏ tuổi hơn, Sunita 21 tuổi còn bạn ấy, 19) đã mời chúng tôi về nhà ăn trưa. Tại đây chúng tôi gặp gia đình người chị gái của bạn ấy.

Người chị gái 26 tuổi lấy chồng lớn tuổi hơn nhiều; hiện chỉ có một con trai thôi. Người chị này muốn mở một nhà trọ cho thuê nhưng chồng không đồng ý nên chị ta không có vốn, đành hỏi vay mượn bạn bè, trong đó có cả Sunita dù Sunita chỉ biết chị ta khoảng 1 tháng nay thôi. Chị ấy cần số vốn là khoảng 50 ngàn rupees. nhưng Sunita bảo rằng mình không có tiền và hứa là hỏi mượn bạn bè giúp (tài lanh chưa?)

Khi thấy tôi đi cùng Sunita, chị ta cũng có hy vọng là tôi sẽ cho mượn. Không dám đâu, dân Nepal làm ăn kiểu cà tàng y như dân Việt Nam, ai dám cho mượn chứ. Bảo rằng muốn kinh doanh, vậy là vay tùm lum, hên thì lời, không hên thì lỗ rồi nói xin lỗi. Làm ăn kiểu tài tử như vậy đó.

Tuy nhiên chúng tôi đã có một buổi chiều vui vô cùng tại nhà chị ấy. Chị ấy vui quá (vì nghĩ rằng tôi sẽ giúp) nên cười nói suốt buổi. Chị ấy còn lấy trang phục truyền thống của dân tộc mình ra cho tôi mặc để chụp hình nữa đấy!

Dễ gì tôi từ chối nên tôi mặc ra ngay trước cửa chụp. Hàng xóm của chị ra ngoài trước nhà nhìn tôi quá trời. Kệ, tự nhiên thành người nổi tiếng trong khu phố.

Thấy tôi hăng say chụp ảnh, chị ta cũng lấy bộ trang phục mặc vào chụp hình nhưng chỉ dám chụp trong nhà thôi, không đủ gan mà ra trước cửa làm dáng như tôi.

Dưới đây là những hình ảnh tôi trong bộ trang phục truyền thống của người Rai.Bakara, mero sathi ho (câu tiếng Nepal, nghĩa là: dê là bạn tôi đó!) - nhưng tôi vẫn ăn thịt dê!

Tôi cũng mê trang phục này lắm nhưng bảo mua một bộ mang theo thì không dám đâu!

Tại đây mọi người dạy tôi vài câu tiếng Rai làm vốn. Ví dụ:

Sê wa rô: hello
Xê bạt sơ: Thank you
U nun di aama: What's your name?
Am bai ya ha lơ cô vơ rơ: How are you?
Ran chô: good

Bài liên quan: Đi xem buổi diễn ca nhạc ở trường

1 comment:

  1. Chị mặc bộ này trông xinh ghê á ^^

    ReplyDelete