CÁCH SỬ DỤNG BLOG NÀY

1. Đối tượng độc giả hướng đến là những bạn trẻ có máu phiêu lưu thích chu du xứ người trong thời gian dài nhưng với số tiền tối thiểu nhất có thể; ngoài ra đối tượng còn là những người có tâm hồn rộng mở, sẳn sàng dẹp cái tôi và quan điểm của mình sang bên để tiếp nhận những quan điểm mới và là người biết tôn trọng công sức của người khác. Nếu không thuộc hai nhóm đối tượng trên thì xin mời qua blog khác hay trang web khác mà chơi. Tôi không cần nhiều độc giả; chỉ cần người đọc có tâm mà thôi.

2. Toàn bộ blog được viết là của cùng một chuyến đi kéo dài vài năm và được viết theo dạng nhật ký nên ý tưởng có đôi lúc lộn xộn. Mong mọi người thông cảm!!! Đa phần nhật ký ghi chép của từng quốc gia nằm trong những mục có tiêu đề "Tôi đi......(tên quốc gia). Những mục khác thì theo chủ đề để cho bạn đọc dễ tra cứu.

3. Do tôi là người viết duy nhất của blog này và lại viết trong quá trình đang đi nên bỏ không ít công sức, thời gian và phải chiến đấu với cả bệnh lười để cập nhật thông tin trên blog nên mong mọi người tôn trọng bằng cách hãy đọc kỹ trước khi quyết định đặt câu hỏi mà hỏi điều gì nhé!!! Thứ nhất là tôi không nhớ thông tin mà trả lời; thứ hai là tôi cũng không có thời gian tra lục lại. Tuy nhiên khi "bí" quá thì có thể hỏi các bạn nhé!!!

4. Câu trả lời cho câu hỏi mà tôi vô cùng căm ghét nhưng nhiều người lại thích hỏi. Câu hỏi: "Khi nào về Sài Gòn / Việt Nam?" Câu trả lời: "Ra đi không hẹn ngày về; Khi chưa hết "máu", chưa về cố hương."

5. Bạn suy nghĩ khác tôi không có nghĩa là bạn đúng, tôi sai hay tôi đúng, bạn sai. Bạn suy nghĩ khác tôi bởi vì tôi và bạn không giống nhau. The meaning of life is not in trying to find out who is right, who is wrong; the meaning of life is in accepting each other's differences.

6. "Với bát cơm ngàn nhà; Một mình muôn dặm xa; Chốn chốn không phải nhà; Chỗ nào cũng là nhà."

7. Blog mới của tôi: http://khongdenkhongdi.blogspot.com/ Những bài liên quan đến Phật Pháp Tăng đã, đang và sẽ được đăng tải trên blog mới này. Bạn nào có quan tâm thì xin mời qua bên ấy đọc nghen! Cảm ơn.

8. Tự do là ung dung trong ràng buộc.
Hạnh phúc là tự tại giữa đau thương.

Monday, November 25, 2013

To Buddhist people,


(Doc Tieng Viet ben duoi)

If you are willing to give your support to the land of Buddhas, i.e. India, please don’t forget Tripura – a small state but with the highest number of slums in northeast India, close to Bangladesh border and near Burma. Unbelievably, in a land mixed of different religions of Christianity, Buddhism, Muslim and Hinduism, very small tribes of Chakma, Mog,… have been struggling to make Buddhas’ teachings survive. They are Theravada Buddhist people. Dharma can only exist for five thousand years as Gotama Buddha says, but the Buddhist communities can help lengthen it. Therefore, Vietnamese Buddhist people in particular and Buddhist people in general, please don’t forget the small Buddhist groups in here who have been trying to make living the Dharma.

It would be the best if you can pay Tripura a visit; in case you can’t, every year monks and Bhantes from Tripura frequent Bodhagaya and other holy places for their Dharma practice; and you, Buddhist ones, always know much better than me how to give them help. From my very limited observation, most of the temples here are small and several, made of bamboo and wood, which are similar to the Buddhist temples in remote areas of Laos and Cambodia (if you have ever been to); several villages have been making collection to build very big Buddha statues on hills.

Finally, this piece of writing is to beg you all not to forget the small Buddhist communities in here. Please give thema helping hand, which can strengthen their effort toward the preservation and spreading the Dharma in the area.


Best regards,

Phật tử Việt Nam xin lưu ý,

Tripura, một bang nhỏ nhưng có số lượng nhà ổ chuột nhiều nhất vùng Đông Bắc Ấn độ, giáp biên giới với Bangladesh và rất gần Miến điện. Nhiều tôn giáo cùng tồn tại ở Tripura như Phật giáo, Hồi giáo, Ấn độ giáo và Thiên Chúa giáo. Tripura có 19 tộc người thiểu số và vài tộc người trong số đó như người Chakma, người Mog,….theo đạo Phật Nam tông. Những tộc người thiểu số theo đạo Phật tại đây phải “đấu tranh” giữa những cộng đồng tôn giáo lớn khác để xây dựng nơi thờ phụng và truyền đạo. Nếu các bạn thật sự muốn góp sức để bảo tồn và truyền bá đạo Phật tại Ấn độ, vùng đất Phật, thì xin đừng quên những cộng đồng Phật giáo vô cùng nhỏ bé của Tripura nhé! Đức Phật Thích Ca bảo rằng Pháp chỉ tồn tại năm ngàn năm nhưng những người con của Ngài có thể giúp Pháp kéo dài hơn nữa. Hằng năm, nhiều tu sĩ ở đây viếng thăm Bồ Đề Đạo Tràng và các Thánh địa khác; do đó những bạn Phật tử thân mến dĩ nhiên là biết nhiều hơn tôi (một kẻ ngoại đạo) làm thế nào để giúp đỡ họ. Theo những gì tôi thấy thì nhiều chánh điện ở đây rất nhỏ, thậm chí được xây bằng tre hoặc gỗ, giống như một số nơi vùng sâu vùng xa của Lào và Cambuchia; và một số cộng đồng đang quyên góp để xây dựng tượng Phật to trên đồi để ai cũng có thể thấy, và tham sân si trong mỗi người nhờ đó ít nhiều giảm bớt.


Mục đích của tôi viết bài này để làm gì tôi cũng không biết nữa bởi vì tôi là một kẻ ngoại đạo mà nhưng chắc chắn một điều là tôi chỉ muốn các bạn Phật tử thân mến, khi đóng góp vào Ấn độ, đừng quên những cộng đồng Phật giáo nhỏ bé của Tripura; sự góp sức của những cộng đồng Phật giáo từ những quốc gia khác chắc chắn sẽ tiếp sức cho họ rất nhiều trong việc duy trì chánh pháp tại đây!

1 comment: