CÁCH SỬ DỤNG BLOG NÀY

1. Đối tượng độc giả hướng đến là những bạn trẻ có máu phiêu lưu thích chu du xứ người trong thời gian dài nhưng với số tiền tối thiểu nhất có thể; ngoài ra đối tượng còn là những người có tâm hồn rộng mở, sẳn sàng dẹp cái tôi và quan điểm của mình sang bên để tiếp nhận những quan điểm mới và là người biết tôn trọng công sức của người khác. Nếu không thuộc hai nhóm đối tượng trên thì xin mời qua blog khác hay trang web khác mà chơi. Tôi không cần nhiều độc giả; chỉ cần người đọc có tâm mà thôi.

2. Toàn bộ blog được viết là của cùng một chuyến đi kéo dài vài năm và được viết theo dạng nhật ký nên ý tưởng có đôi lúc lộn xộn. Mong mọi người thông cảm!!! Đa phần nhật ký ghi chép của từng quốc gia nằm trong những mục có tiêu đề "Tôi đi......(tên quốc gia). Những mục khác thì theo chủ đề để cho bạn đọc dễ tra cứu.

3. Do tôi là người viết duy nhất của blog này và lại viết trong quá trình đang đi nên bỏ không ít công sức, thời gian và phải chiến đấu với cả bệnh lười để cập nhật thông tin trên blog nên mong mọi người tôn trọng bằng cách hãy đọc kỹ trước khi quyết định đặt câu hỏi mà hỏi điều gì nhé!!! Thứ nhất là tôi không nhớ thông tin mà trả lời; thứ hai là tôi cũng không có thời gian tra lục lại. Tuy nhiên khi "bí" quá thì có thể hỏi các bạn nhé!!!

4. Câu trả lời cho câu hỏi mà tôi vô cùng căm ghét nhưng nhiều người lại thích hỏi. Câu hỏi: "Khi nào về Sài Gòn / Việt Nam?" Câu trả lời: "Ra đi không hẹn ngày về; Khi chưa hết "máu", chưa về cố hương."

5. Bạn suy nghĩ khác tôi không có nghĩa là bạn đúng, tôi sai hay tôi đúng, bạn sai. Bạn suy nghĩ khác tôi bởi vì tôi và bạn không giống nhau. The meaning of life is not in trying to find out who is right, who is wrong; the meaning of life is in accepting each other's differences.

6. "Với bát cơm ngàn nhà; Một mình muôn dặm xa; Chốn chốn không phải nhà; Chỗ nào cũng là nhà."

7. Blog mới của tôi: http://khongdenkhongdi.blogspot.com/ Những bài liên quan đến Phật Pháp Tăng đã, đang và sẽ được đăng tải trên blog mới này. Bạn nào có quan tâm thì xin mời qua bên ấy đọc nghen! Cảm ơn.

8. Tự do là ung dung trong ràng buộc.
Hạnh phúc là tự tại giữa đau thương.

Friday, August 29, 2014

Lý do những kẻ ăn mày xuyên lục địa thường bị ghét

Chắc chắn có nhiều người không ưa gì những kẻ ăn mày xuyên lục địa vì những lý do sau:

1.   Những kẻ này không có nơi nào ở cố định cả nên họ không là công dân của chỗ nào cũng như không thuộc về bất cứ nơi nào; do đó, họ không có trách nhiệm cộng đồng gì cả; ví dụ, bạn ở lâu một nơi, bạn phải đóng đủ thứ tiền trách nhiệm như tiền rác, tiền dân phòng, tiền an ninh, tiền bảo trì đường sá,……Tóm lại là trăm thứ tiền hầm bà lằng mỗi ngày một nhiều do người ta càng ngày càng phát huy trí tưởng tượng cao trong việc móc túi người khác. Chả ai bảo một kẻ lang thang phải đóng tiền này tiền nọ cả. Do đó mà họ bị ghét.

2.   Nếu bạn ở cố định một chỗ, bạn có nhiều mối quan hệ chằng chịt, ví dụ quan hệ họ hàng, quan hệ bà con, quan hệ hàng xóm, quan hệ đồng nghiệp, quan hệ cấp trên cấp dưới. Đi kèm những mối quan hệ này là những món tiền cần phải chi để duy trì những mối quan hệ ấy. Ví dụ: tiền đám cưới đám hỏi đám giỗ đám quẩy sinh nhật thôi nôi đầy tháng. Có khi số tiền ấy chiếm đến ½ tiền lương của bạn rồi. Và không ai mời thiệp một kẻ lang thang cả bởi vì ở nơi cũ thì có mời họ cũng chả đi được, còn ở nơi mới thì họ là người xa lạ nên chả ai thèm mời mà nếu có thì vô cùng khách sáo; chả ai bắt họ bỏ phong bì hay mua quà bao giờ, cái này được gọi là “giao lưu văn hóa.” Ở Nepal và Ấn độ, tôi thường được ăn đám cưới mà chả phải trả tiền; toàn là họ kéo tôi đến xem, ăn và chụp hình họ thôi; sau đó còn cảm ơn một cách hoan hỉ. Do đó những người không móc túi được họ qua những dịp này sẽ ghét họ.

3.   Những kẻ ăn mày xuyên lục địa không cần phải sắm quần áo đẹp để giữ thể diện bản thân bởi họ đâu có ở một nơi lâu nên cần quái gì thể diện mà giữ. Do đó chỉ cần ăn mặc không đến nỗi quá rách rưới là được rồi; mà nếu bạn rách rưới quá thì bạn được họ cho quần áo luôn. Do đó mấy công ty dệt may ghét những kẻ này.

4.   Các công ty quảng cáo, dịch vụ chả tóm được họ bởi vì họ chả cần dịch vụ nào cả; ví dụ công ty bảo hiểm nhân thọ, công ty nhà đất, công ty bán vật dụng gia đình,….Do đó họ bị ghét vì họ chả tốn tiền cho mấy dịch vụ này.

5.   Họ là những kẻ lang thang nên đến đi như chim trời, do đó ai có ghét họ thì cũng cho qua bởi vì họ có ở đó hoài đâu mà ghét.

Đó là lý do những kẻ đi bụi để dành được nhiều tiền hơn là khi họ ở cố định một nơi. Và không ai thèm ghét họ bởi vì có ghét cũng chả làm gì được họ.

Long Term Travelers Make Homes Around the World

How to Enjoy Traveling Long Term

No comments:

Post a Comment