CÁCH SỬ DỤNG BLOG NÀY

1. Đối tượng độc giả hướng đến là những bạn trẻ có máu phiêu lưu thích chu du xứ người trong thời gian dài nhưng với số tiền tối thiểu nhất có thể; ngoài ra đối tượng còn là những người có tâm hồn rộng mở, sẳn sàng dẹp cái tôi và quan điểm của mình sang bên để tiếp nhận những quan điểm mới và là người biết tôn trọng công sức của người khác. Nếu không thuộc hai nhóm đối tượng trên thì xin mời qua blog khác hay trang web khác mà chơi. Tôi không cần nhiều độc giả; chỉ cần người đọc có tâm mà thôi.

2. Toàn bộ blog được viết là của cùng một chuyến đi kéo dài vài năm và được viết theo dạng nhật ký nên ý tưởng có đôi lúc lộn xộn. Mong mọi người thông cảm!!! Đa phần nhật ký ghi chép của từng quốc gia nằm trong những mục có tiêu đề "Tôi đi......(tên quốc gia). Những mục khác thì theo chủ đề để cho bạn đọc dễ tra cứu.

3. Do tôi là người viết duy nhất của blog này và lại viết trong quá trình đang đi nên bỏ không ít công sức, thời gian và phải chiến đấu với cả bệnh lười để cập nhật thông tin trên blog nên mong mọi người tôn trọng bằng cách hãy đọc kỹ trước khi quyết định đặt câu hỏi mà hỏi điều gì nhé!!! Thứ nhất là tôi không nhớ thông tin mà trả lời; thứ hai là tôi cũng không có thời gian tra lục lại. Tuy nhiên khi "bí" quá thì có thể hỏi các bạn nhé!!!

4. Câu trả lời cho câu hỏi mà tôi vô cùng căm ghét nhưng nhiều người lại thích hỏi. Câu hỏi: "Khi nào về Sài Gòn / Việt Nam?" Câu trả lời: "Ra đi không hẹn ngày về; Khi chưa hết "máu", chưa về cố hương."

5. Bạn suy nghĩ khác tôi không có nghĩa là bạn đúng, tôi sai hay tôi đúng, bạn sai. Bạn suy nghĩ khác tôi bởi vì tôi và bạn không giống nhau. The meaning of life is not in trying to find out who is right, who is wrong; the meaning of life is in accepting each other's differences.

6. "Với bát cơm ngàn nhà; Một mình muôn dặm xa; Chốn chốn không phải nhà; Chỗ nào cũng là nhà."

7. Blog mới của tôi: http://khongdenkhongdi.blogspot.com/ Những bài liên quan đến Phật Pháp Tăng đã, đang và sẽ được đăng tải trên blog mới này. Bạn nào có quan tâm thì xin mời qua bên ấy đọc nghen! Cảm ơn.

8. Tự do là ung dung trong ràng buộc.
Hạnh phúc là tự tại giữa đau thương.

Sunday, October 5, 2014

Ấn độ, mi thật đáng ghét nhưng ta lại yêu mi!


Nhân dịp đọc một loạt bài tản mạn viết về Sài Gòn của một người bạn. Tôi thấy mình có cùng tâm trạng với bạn này, nhưng lại không phải là về Sài Gòn mà về Ấn độ. Tôi yêu Ấn độ mà không hiểu lý do vì sao mình yêu nó. Bây giờ thử liệt kê xem Ấn độ có gì đáng yêu không nhỉ?

Con người: Hổng dám yêu đâu, chưa quýnh lộn là may rồi, yêu gì nổi mà yêu.
Phong cảnh: Cảnh thiên nhiên thì cũng giống như những nơi khác thôi, có khi còn xấu hơn nữa kìa; còn cảnh thành phố thì eo ôi, đường phố bụi mù trời, ban đêm thì không có đèn đường, khó chạy xe muốn chết, người thì đông nghẹt, băng qua băng lại là bị mấy tay dê xồm lợi dụng chạm mông chạm ngực dễ như chơi. Tóm lại, nếu không ghét thì may rồi chứ yêu gì nổi mà yêu.
Thức ăn: Ở riết rồi phải quen thôi chứ biết sao bây giờ. Lần đầu tiên tôi đến Ấn độ, chỉ nghe mùi cà ri nị đặc trưng của xứ Ấn là tôi ốm liệt giường 3 ngày trong hostel; sau đó đói quá mò ra nhà hàng Hoa để ăn súp cho đỡ đói; ăn xong trên đường đi về phòng lại phải ngửi mùi cà ri đặc trưng, tưởng lại phải ọe thức ăn vừa nuốt xong vào; sau đó vì quá sợ nên phải di cư lên vùng núi phía Bắc Ấn, nơi có Ngài Đạt Lai Lạt Ma và chính phủ lưu vong Tây Tạng. Tôi lên đó không phải để hành hương hay để tìm hiểu về Tây Tạng hay để gặp Ngài Đạt Lai Lạt Ma, mà đơn giản là nghe nói trên ấy có nhiều người Hoa (người Ấn độ xem người Tây Tạng là người Hoa) sinh sống nên nghĩ mình sẽ thoát khỏi cái mùi cà ri đặc trưng của xứ này. Vậy mà sau chuyến đi Ấn ấy về, sụt cân kỷ lục luôn.
Âm nhạc: Thì cũng không đến nỗi nào bởi vì luôn luôn lắng nghe nhưng chả hiểu gì cả.
Văn hóa: Ờ, thì đa dạng đặc sắc vô cùng nhưng bảo yêu thì cần phải xem lại à nghen!
Giao thông: Ôi, lạy Chúa tôi là con vẫn còn sống sau khi đạp xe ở Ấn độ; họ chạy xe giống người ...............Việt Nam lắm nhưng đường phố lại đông nghẹt hơn, xấu hơn, bụi mù trời hơn.

Tóm lại, tôi chả thích cái gì của Ấn độ cả nếu tách ra từng phần mà phân tích nhưng tựu trung lại thì tôi yêu Ấn độ. Thật là khó hiểu! Yêu là yêu, chả có lý do gì cả mà tôi cũng có biết lý do đâu mà nói. Tóm lại là tôi thấy tôi bất bình thường quá chừng rồi. Chắc tôi có nghiệp duyên gì với Ấn độ. Ờ, có lý do rồi. Vậy đi nghen!

2 comments:

  1. Người thương của mình cũng đang dốc công sức và thời gian để làm từ thiện bất chấp sức khỏe, mình không biết nói sao cho hiểu vì họ nghĩ họ đang tu phước

    ReplyDelete
    Replies
    1. Kệ, xem như họ có duyên nợ với Ấn độ đi. Nghĩ vậy cho khỏe.

      Delete