CÁCH SỬ DỤNG BLOG NÀY

1. Đối tượng độc giả hướng đến là những bạn trẻ có máu phiêu lưu thích chu du xứ người trong thời gian dài nhưng với số tiền tối thiểu nhất có thể; ngoài ra đối tượng còn là những người có tâm hồn rộng mở, sẳn sàng dẹp cái tôi và quan điểm của mình sang bên để tiếp nhận những quan điểm mới và là người biết tôn trọng công sức của người khác. Nếu không thuộc hai nhóm đối tượng trên thì xin mời qua blog khác hay trang web khác mà chơi. Tôi không cần nhiều độc giả; chỉ cần người đọc có tâm mà thôi.

2. Toàn bộ blog được viết là của cùng một chuyến đi kéo dài vài năm và được viết theo dạng nhật ký nên ý tưởng có đôi lúc lộn xộn. Mong mọi người thông cảm!!! Đa phần nhật ký ghi chép của từng quốc gia nằm trong những mục có tiêu đề "Tôi đi......(tên quốc gia). Những mục khác thì theo chủ đề để cho bạn đọc dễ tra cứu.

3. Do tôi là người viết duy nhất của blog này và lại viết trong quá trình đang đi nên bỏ không ít công sức, thời gian và phải chiến đấu với cả bệnh lười để cập nhật thông tin trên blog nên mong mọi người tôn trọng bằng cách hãy đọc kỹ trước khi quyết định đặt câu hỏi mà hỏi điều gì nhé!!! Thứ nhất là tôi không nhớ thông tin mà trả lời; thứ hai là tôi cũng không có thời gian tra lục lại. Tuy nhiên khi "bí" quá thì có thể hỏi các bạn nhé!!!

4. Câu trả lời cho câu hỏi mà tôi vô cùng căm ghét nhưng nhiều người lại thích hỏi. Câu hỏi: "Khi nào về Sài Gòn / Việt Nam?" Câu trả lời: "Ra đi không hẹn ngày về; Khi chưa hết "máu", chưa về cố hương."

5. Bạn suy nghĩ khác tôi không có nghĩa là bạn đúng, tôi sai hay tôi đúng, bạn sai. Bạn suy nghĩ khác tôi bởi vì tôi và bạn không giống nhau. The meaning of life is not in trying to find out who is right, who is wrong; the meaning of life is in accepting each other's differences.

6. "Với bát cơm ngàn nhà; Một mình muôn dặm xa; Chốn chốn không phải nhà; Chỗ nào cũng là nhà."

7. Blog mới của tôi: http://khongdenkhongdi.blogspot.com/ Những bài liên quan đến Phật Pháp Tăng đã, đang và sẽ được đăng tải trên blog mới này. Bạn nào có quan tâm thì xin mời qua bên ấy đọc nghen! Cảm ơn.

8. Tự do là ung dung trong ràng buộc.
Hạnh phúc là tự tại giữa đau thương.

Thursday, October 23, 2014

Cách tìm người để "tám" ở những nơi xa lạ

Đối với dân đi bụi trường kỳ kháng chiến thì đến nơi nào đó không phải để chụp vài pô hình hay để danh sách những điểm đến của ta được dài ra mà là đến để học về phong tục tập quán lối sống của người bản địa, đến để hòa nhập vào cuộc sống của người dân ở nơi ấy. Do đó, để làm điều này, ta thường tìm những người dân địa phương để nói chuyện với họ. Làm sao biết tìm ai, tìm như thế nào, tìm họ ở đâu và làm sao cho họ chịu nói chuyện với ta. Bài viết này của trang Vagabond sẽ cho biết điều ấy


Đại ý là để tìm người có thời gian và hứng thú "tám"với ta thì ta nên tìm họ bằng những cách như:

- Đi ăn trái giờ, nghĩa là đến ăn muộn, sau giờ ăn thông thường. Như thế người bán và nhân viên phục vụ sẽ có thời gian mà tám chứ không phải lăng xăng tới lui bưng bê nấu nướng nữa.
- Đến các quán cà phê hay quán nhậu, quán bar mà dân địa phương hay lui tới để bà tám với nhau.
- Tìm người già mà tám vì thường người già có nhiều thời gian hơn và thích có ai đó để trò chuyện.
- Vào mấy hàng quán vắng khách hoặc ế khách.
- Bắt chuyện với người ngồi cạnh trên tàu xe máy bay xe buýt bởi có thể họ là người dân của nơi mình đang đến và họ có thể cho nhiều thông tin thú vị về nơi ấy.
-Bắt chuyện với những người buôn thúng gánh bưng ngoài đường; bởi họ ngày nào cũng ngồi nhìn ông đi qua bà đi lại riết cũng chán nên có khi khoái tám với ta hơn.
- Đến các hội chợ, hội thảo, phòng trưng bày, bán đấu giá............... Nếu người ta quỡn mà đến những nơi này thì họ cũng có thời gian mà bà tám với ta.
vvv

Khó nhất là lúc bắt đầu mở miệng nhưng khi miệng mở ra được rồi thì lời cứ thế mà tuôn trào. 


1 comment:

  1. cái khó nhất là mình phải nói được tiếng của họ, hoặc họ phải hiểu được tiếng của mình, như vậy mới dễ tám. :D

    ReplyDelete