CÁCH SỬ DỤNG BLOG NÀY

1. Đối tượng độc giả hướng đến là những bạn trẻ có máu phiêu lưu thích chu du xứ người trong thời gian dài nhưng với số tiền tối thiểu nhất có thể; ngoài ra đối tượng còn là những người có tâm hồn rộng mở, sẳn sàng dẹp cái tôi và quan điểm của mình sang bên để tiếp nhận những quan điểm mới và là người biết tôn trọng công sức của người khác. Nếu không thuộc hai nhóm đối tượng trên thì xin mời qua blog khác hay trang web khác mà chơi. Tôi không cần nhiều độc giả; chỉ cần người đọc có tâm mà thôi.

2. Toàn bộ blog được viết là của cùng một chuyến đi kéo dài vài năm và được viết theo dạng nhật ký nên ý tưởng có đôi lúc lộn xộn. Mong mọi người thông cảm!!! Đa phần nhật ký ghi chép của từng quốc gia nằm trong những mục có tiêu đề "Tôi đi......(tên quốc gia). Những mục khác thì theo chủ đề để cho bạn đọc dễ tra cứu.

3. Do tôi là người viết duy nhất của blog này và lại viết trong quá trình đang đi nên bỏ không ít công sức, thời gian và phải chiến đấu với cả bệnh lười để cập nhật thông tin trên blog nên mong mọi người tôn trọng bằng cách hãy đọc kỹ trước khi quyết định đặt câu hỏi mà hỏi điều gì nhé!!! Thứ nhất là tôi không nhớ thông tin mà trả lời; thứ hai là tôi cũng không có thời gian tra lục lại. Tuy nhiên khi "bí" quá thì có thể hỏi các bạn nhé!!!

4. Câu trả lời cho câu hỏi mà tôi vô cùng căm ghét nhưng nhiều người lại thích hỏi. Câu hỏi: "Khi nào về Sài Gòn / Việt Nam?" Câu trả lời: "Ra đi không hẹn ngày về; Khi chưa hết "máu", chưa về cố hương."

5. Bạn suy nghĩ khác tôi không có nghĩa là bạn đúng, tôi sai hay tôi đúng, bạn sai. Bạn suy nghĩ khác tôi bởi vì tôi và bạn không giống nhau. The meaning of life is not in trying to find out who is right, who is wrong; the meaning of life is in accepting each other's differences.

6. "Với bát cơm ngàn nhà; Một mình muôn dặm xa; Chốn chốn không phải nhà; Chỗ nào cũng là nhà."

7. Blog mới của tôi: http://khongdenkhongdi.blogspot.com/ Những bài liên quan đến Phật Pháp Tăng đã, đang và sẽ được đăng tải trên blog mới này. Bạn nào có quan tâm thì xin mời qua bên ấy đọc nghen! Cảm ơn.

8. Tự do là ung dung trong ràng buộc.
Hạnh phúc là tự tại giữa đau thương.

Friday, April 24, 2015

Mẹo chống say xe không dùng thuốc

Nỗi khổ vì say tàu, xe như thế nào thì chỉ có người trong cuộc mới có thể thấu hết được. Cơn say có thể vắt cạn sức lực và làm bạn mất sạch hứng thú để làm bất kỳ việc gì vào lúc đó, thậm chí vài ngày sau vẫn chưa hết dư âm. Thông thường, phải chủ động phòng say xe từ trước, còn khi nó đến thì có lẽ bạn chỉ còn cách là chịu trận.

Có bị say xe hay không phụ thuộc rất nhiều vào thể trạng của bạn trước khi khởi hành. Sức khỏe tốt, tâm thái vui vẻ thoải mái và tự tin sẽ giúp bạn rất nhiều để loại bỏ từ sớm nguy cơ say xe. Do vậy, bạn nên dành một chút thời gian để chuẩn bị cho chuyến đi của mình, chặng đường đi càng xa, đường càng xấu thì lại cần chuẩn bị tốt hơn nữa.

(Ảnh: internet)

Ăn no, ngủ kỹ trước khi khởi hành
Vừa lên xe vừa thở gấp không phải là trạng thái lý tưởng để phòng say xe. Nên tránh vắt kiệt sức mình cho đến sát nút giờ khởi hành với hy vọng sẽ nghỉ ngơi bù lại khi lên xe. Nếu đó là một chuyến đi khá xa thì hãy lên lịch chuẩn bị mọi thứ từ trước để bạn không lâm vào cảnh bị động vào giờ chót. Lao tâm khổ tứ chuẩn bị hành trang và thiếu ngủ từ mấy ngày trước dồn lại sẽ làm bạn dễ bị chùng xuống và khuất phục trước cơn say xe.
Cần đảm bảo rằng bạn không lên xe với cái dạ dày lép kẹp. Tuy nhiên, cũng đừng ăn quá no hoặc quá sát giờ xe chạy, hãy dành chút thời gian để bạn kịp “xuôi cơm”. Các loại thực phẩm gây cảm giác khó chịu cần bị loại ra khỏi danh sách, ví dụ đồ ăn nhiều dầu mỡ, đồ ăn có mùi vị lạ, gây ợ chua, hoặc ngang bụng. Nhiều người dự trù sữa hộp nước lên xe nhưng đây không phải là thực phẩm lý tưởng cho người có vấn đề say xe. Lý do là thường ngày bạn không có thói quen uống sữa, do đó sữa có thể mang lại cảm giác khó tiêu.

Chọn vị trí đắc địa trên xe
Nếu được, hãy chọn cho mình một vị trí tương đối thoải mái trên xe. Tránh ngồi ở phía cuối xe, hoặc vị trí ngay chỗ phía trên bánh xe. Nên ngồi ở phía trên của xe và gần cửa sổ. Nếu vị trí đó có thể lấy được chút “khí trời” thì càng tốt. Tránh những vị trí mà gió từ máy lạnh có thể thổi thẳng vào người. Một kinh nghiệm nữa là không nên ngồi cạnh những người dễ say xe. Khi thấy người bạn đồng hành bên cạnh bị say, nôn ọe… thì bạn cũng bắt đầu lo lắng và rồi khó mà chế ngự được.
Khi ngồi trên xe, nên tránh nhìn theo các cảnh bên đường. Không nên xem sách báo, đọc thông tin trên điện thoại hoặc xem bản đồ… Khi mắt bạn phải điều tiết liên tục, bạn dễ rơi vào cảnh hoa mắt chóng mặt và dẫn đến say xe.

Tạo không khí thoải mái
Những câu chuyện hứng thú với người xung quanh, máy nghe với những bản nhạc yêu thích… có thể giúp bạn quên đi cảm giác đang ở trên xe, đánh lạc hướng tập trung của bạn, do vậy sẽ giúp tránh được cơn say. Ngoài ra, nếu bạn có thể “ngủ vùi” thì cũng là một cách tốt để tránh bị tác động bởi cảm giác say xe.

Một số “nguyên liệu” có tác dụng áp chế cơn say: 

Vỏ quýt
Bạn có thể mang theo mình một vài quả quýt, hãy bóc lấy vỏ khi cần thiết, bóp cho tinh dầu quýt tỏa ra ngoài, tốt nhất là gần chỗ mũi mình. Tinh dầu cùng hương thơm nhẹ từ vỏ quýt sẽ giúp bạn đỡ say và cảm thấy tỉnh táo dễ chịu hơn.

Dầu gió
Khi ngồi trên xe, bạn có thể lấy dầu gió bôi lên thái dương để tránh bị say. Cũng có thể nhỏ vài giọt dầu gió xung quanh chỗ bạn ngồi để át những mùi lạ khó chịu trên xe, tạo ra một vùng dễ thở hơn.

Gừng tươi
Cắt một lát gừng tươi cầm trên tay, lúc ngồi trên xe ôtô, bạn hãy đặt ở dưới lỗ mũi để cho mùi hăng và cay bay vào trong mũi. Ngoài ra, trà gừng cũng là một phương pháp hữu hiệu. Bạn có thể uống trước trà gừng khi đi. Ngậm kẹo gừng cũng là một giải pháp, tinh dầu gừng sẽ giúp bạn trở nên mạnh mẽ hơn.

Tránh xa các mùi khó chịu
Tránh xa mùi thuốc lá, mùi nước hoa hay các chất tạo mùi khó chịu trên xe. Vì khói thuốc lá sẽ khiến cho tình trạng say xe của bạn trở nên tệ hơn.
Hãy dùng khẩu trang để ngăn các mùi khó chịu, mùi xăng, khói xe…tiếp xúc trực tiếp với khứu giác.

Trên đây là một số giải pháp chống say xe tạm thời để bạn “bỏ túi” khi phải đi xa. Để hạn chế và dẫn đến cắt hẳn các tình trạng say xe, bạn cần lưu tâm đến việc nâng cao sức khỏe tổng thể của mình bằng cách chú ý đến chế độ ăn uống, tập thể thao… Thiền định cũng là một phương pháp có thể mạng lại cho bạn rất nhiều lợi ích tuyệt vời cho sức khỏe trong thời gian ngắn.
Mạnh Lạc
Xem nguồn bài viết ở đây

No comments:

Post a Comment