CÁCH SỬ DỤNG BLOG NÀY

1. Đối tượng độc giả hướng đến là những bạn trẻ có máu phiêu lưu thích chu du xứ người trong thời gian dài nhưng với số tiền tối thiểu nhất có thể; ngoài ra đối tượng còn là những người có tâm hồn rộng mở, sẳn sàng dẹp cái tôi và quan điểm của mình sang bên để tiếp nhận những quan điểm mới và là người biết tôn trọng công sức của người khác. Nếu không thuộc hai nhóm đối tượng trên thì xin mời qua blog khác hay trang web khác mà chơi. Tôi không cần nhiều độc giả; chỉ cần người đọc có tâm mà thôi.

2. Toàn bộ blog được viết là của cùng một chuyến đi kéo dài vài năm và được viết theo dạng nhật ký nên ý tưởng có đôi lúc lộn xộn. Mong mọi người thông cảm!!! Đa phần nhật ký ghi chép của từng quốc gia nằm trong những mục có tiêu đề "Tôi đi......(tên quốc gia). Những mục khác thì theo chủ đề để cho bạn đọc dễ tra cứu.

3. Do tôi là người viết duy nhất của blog này và lại viết trong quá trình đang đi nên bỏ không ít công sức, thời gian và phải chiến đấu với cả bệnh lười để cập nhật thông tin trên blog nên mong mọi người tôn trọng bằng cách hãy đọc kỹ trước khi quyết định đặt câu hỏi mà hỏi điều gì nhé!!! Thứ nhất là tôi không nhớ thông tin mà trả lời; thứ hai là tôi cũng không có thời gian tra lục lại. Tuy nhiên khi "bí" quá thì có thể hỏi các bạn nhé!!!

4. Câu trả lời cho câu hỏi mà tôi vô cùng căm ghét nhưng nhiều người lại thích hỏi. Câu hỏi: "Khi nào về Sài Gòn / Việt Nam?" Câu trả lời: "Ra đi không hẹn ngày về; Khi chưa hết "máu", chưa về cố hương."

5. Bạn suy nghĩ khác tôi không có nghĩa là bạn đúng, tôi sai hay tôi đúng, bạn sai. Bạn suy nghĩ khác tôi bởi vì tôi và bạn không giống nhau. The meaning of life is not in trying to find out who is right, who is wrong; the meaning of life is in accepting each other's differences.

6. "Với bát cơm ngàn nhà; Một mình muôn dặm xa; Chốn chốn không phải nhà; Chỗ nào cũng là nhà."

7. Blog mới của tôi: http://khongdenkhongdi.blogspot.com/ Những bài liên quan đến Phật Pháp Tăng đã, đang và sẽ được đăng tải trên blog mới này. Bạn nào có quan tâm thì xin mời qua bên ấy đọc nghen! Cảm ơn.

8. Tự do là ung dung trong ràng buộc.
Hạnh phúc là tự tại giữa đau thương.

Tuesday, October 13, 2015

Phương pháp tự học ngoại ngữ!

Đối với người Việt Nam, ai cũng từng có kinh nghiệm học ngoại ngữ ở trường cấp 2, cấp 3 và đại học. Do đó, đặc biệt là đối với tiếng Anh, thì ít nhiều cũng có một số kiến thức nào đó về ngôn ngữ và về cách học.

Để tiết kiệm tiền học ở các trung tâm ngoại ngữ hay các khóa học thì mọi người có thể tự học cũng được. Có khi tự học lại học tốt hơn rất nhiều bởi vì khi ấy việc học trở thành đam mê.

Ví dụ có thể học bằng cách tự mày mò nghiên cứu và dịch ra một quyển sách nào đó về một lĩnh vực mình yêu thích. Khi mày mò dịch xong một quyển sách thì từ vựng và ngữ pháp của mình sẽ vững vô cùng. Nhưng còn phát âm thì sao? Ở trên tôi vừa nói không nên bỏ tiền ra học bất cứ khóa học nào, thì ở đây tôi lại khuyên rằng chỉ duy nhất 1 khóa học mình nên đầu tư vào, đó là khóa học phát âm cơ bản. Chỉ cần bạn nắm các nguyên tắc phát âm cơ bản thì bạn có thể đọc phiên âm trong từ điển và tự phát âm được. Còn có cách khác là tìm các từ điển online miễn phí trên mạng và nghe phát âm. Tuy nhiên nếu học như vậy bạn có thể phát âm rất chuẩn nhiều từ, nhưng lại không rành quy tắc chung để tự mình có thể tra từ điển và hiểu được cách phát âm được ghi trong từ điển. Khi gặp từ mới mà không có trong từ điển trên mạng hay không thể mở máy ra để nghe, thì bạn tra từ điển giấy và có thể tự phát âm được.

Ngoài ra khi bạn dịch thì bạn không phải lúc nào cũng gõ gõ vào máy để nghe phát âm đâu, vì như vậy thì không thể dịch được. Bạn phải tự đọc một số từ đấy. Điều này là tự nhiên, không ai có thể kìm được. Tự nhiên thấy một từ nào đó, mình lại có xu hướng muốn đọc từ nấy (đọc to hoặc đọc thầm trong đầu). Do đó, khi nắm vững các quy tắc phát âm chung, bạn có thể tự phát âm chính xác. Việc phát âm sai dễ trở thành thói quen rất khó bỏ, đặc biệt ấn tượng đầu tiên của bạn về một từ nào đó rất sâu và rất khó thay đổi một khi nó đã lỡ được ghi nhận vào đầu.

Do đó, chỉ cần học một khóa về phát âm, có thể tìm tòi học hỏi miễn phí trên You Tube, thì bạn có thể tung tăng học 1 ngôn ngữ mới rồi. Bạn càng có kinh nghiệm học ngoại ngữ thì bạn càng học nhanh. Đặc biệt khi bạn giỏi một ngoại ngữ nào đó rồi thì việc học những ngoại ngữ khác trở nên rất dễ dàng.

Có thể xem thêm 1 vài ý về việc học ngoại ngữ ở bài viết này (đặc biệt là ở cuối bài viết.)


No comments:

Post a Comment