CÁCH SỬ DỤNG BLOG NÀY

1. Đối tượng độc giả hướng đến là những bạn trẻ có máu phiêu lưu thích chu du xứ người trong thời gian dài nhưng với số tiền tối thiểu nhất có thể; ngoài ra đối tượng còn là những người có tâm hồn rộng mở, sẳn sàng dẹp cái tôi và quan điểm của mình sang bên để tiếp nhận những quan điểm mới và là người biết tôn trọng công sức của người khác. Nếu không thuộc hai nhóm đối tượng trên thì xin mời qua blog khác hay trang web khác mà chơi. Tôi không cần nhiều độc giả; chỉ cần người đọc có tâm mà thôi.

2. Toàn bộ blog được viết là của cùng một chuyến đi kéo dài vài năm và được viết theo dạng nhật ký nên ý tưởng có đôi lúc lộn xộn. Mong mọi người thông cảm!!! Đa phần nhật ký ghi chép của từng quốc gia nằm trong những mục có tiêu đề "Tôi đi......(tên quốc gia). Những mục khác thì theo chủ đề để cho bạn đọc dễ tra cứu.

3. Do tôi là người viết duy nhất của blog này và lại viết trong quá trình đang đi nên bỏ không ít công sức, thời gian và phải chiến đấu với cả bệnh lười để cập nhật thông tin trên blog nên mong mọi người tôn trọng bằng cách hãy đọc kỹ trước khi quyết định đặt câu hỏi mà hỏi điều gì nhé!!! Thứ nhất là tôi không nhớ thông tin mà trả lời; thứ hai là tôi cũng không có thời gian tra lục lại. Tuy nhiên khi "bí" quá thì có thể hỏi các bạn nhé!!!

4. Câu trả lời cho câu hỏi mà tôi vô cùng căm ghét nhưng nhiều người lại thích hỏi. Câu hỏi: "Khi nào về Sài Gòn / Việt Nam?" Câu trả lời: "Ra đi không hẹn ngày về; Khi chưa hết "máu", chưa về cố hương."

5. Bạn suy nghĩ khác tôi không có nghĩa là bạn đúng, tôi sai hay tôi đúng, bạn sai. Bạn suy nghĩ khác tôi bởi vì tôi và bạn không giống nhau. The meaning of life is not in trying to find out who is right, who is wrong; the meaning of life is in accepting each other's differences.

6. "Với bát cơm ngàn nhà; Một mình muôn dặm xa; Chốn chốn không phải nhà; Chỗ nào cũng là nhà."

7. Blog mới của tôi: http://khongdenkhongdi.blogspot.com/ Những bài liên quan đến Phật Pháp Tăng đã, đang và sẽ được đăng tải trên blog mới này. Bạn nào có quan tâm thì xin mời qua bên ấy đọc nghen! Cảm ơn.

8. Tự do là ung dung trong ràng buộc.
Hạnh phúc là tự tại giữa đau thương.

Thursday, November 5, 2015

Dân Việt Nam rất bà tám nhưng lại không biết cách làm hostel theo kiểu bà tám!

Nhân dịp đọc quảng cáo trên FB thông tin quảng cáo một số hostel ở Việt Nam đặc biệt là cái Like Backpacker Hostel Đà Nẳng tôi mới viết cái bài này nha! Nhìn vào hostel có kiến trúc rất đẹp, trang trí cũng đẹp, giá thì không đẹp lắm US$ 8, đặc biệt là không gian sinh hoạt chung nhìn sao nó thiếu thân mật quá, đã nhỏ xíu còn bị chia cắt khu vực. Trong khi tụi backpacker là tụi bà tám, đặc biệt là tụi đi một mình càng bà tám, mà đã bà tám thì phải đông người tám mới vui chớ, còn cái không gian sinh hoạt chung gì đâu mà thấy manh mún chia rẻ quá trời, hổng thấy thân mật và thân thiện ở chỗ nào cả. Thà họ dẹp hết bàn ghế, thải nệm và gối xuống đất cho khách ngồi, có khi lại thu hút hơn đấy. Tưởng tượng xem. Bước vào không gian chung, chỉ có loe hoe vài cái ghế ở một khoảng không gian hẹp té, nếu khách muốn tụm năm tụm ba để nhiều chuyện thì chỗ đâu mà tụm, thậm chí hổng có chỗ ngồi thoải mái nữa chứ.

Trên đây là ý kiến cá nhân của tôi. Ai muốn làm hostel dành cho backpacker thì làm ơn suy nghĩ như một backpacker giùm cái. Muốn vậy thì đích thân làm backpacker trong một khoảng thời gian nào đấy. Mà backpacker cũng có phân loại nữa nha. Có loại digital backpacker, có loại đi bụi trường kỳ kháng chiến, có loại đi bụi trong kỳ nghỉ phép, có loại đi bụi vì có máu du mục……. Có loại backpacker nhiều tiền, có loại trung bình, có loại ít tiền……….. Những backpacker ít tiền có khi trải nghiệm đi bụi và cuộc sống vô cùng phong phú và màu sắc mà những bọn backpacker nhiều tiền chẳng thể nào có được. Vì không có nên họ mới chọn ở tại những hostel để có cơ hội tiếp xúc với cái bọn kia. Những hostel nào càng có nhiều backpacker trường kỳ kháng chiến ở thì nơi ấy càng thu hút khách đến và càng vui. Mọi người biết vì sao không? Vì bọn này rất thân thiện, thoải mái, kinh nghiệm phong phú, còn có thêm nhiều tài lẻ nữa. Họ mới chính là cái đinh thu hút khách cho hostel đó. Đừng có ham lợi nhuận, đẩy giá cho cao, bọn này không dám ở thì hostel cũng chỉ là một biến tướng của hotel mà thôi, không thật có không khí của một hostel đúng nghĩa.

Ai đang kinh doanh hostel thì làm ơn đặt mình vào vị trí của một backpacker chứ không phải của một tourist mà suy nghĩ giùm cái!

Đối với một hostel thì nơi sinh hoạt chung mới là nơi quan trọng nhất của bọn backpacker. Vì đó là nơi họ gặp gỡ các backpacker khắp nơi trên thế giới đến để chia sẻ kinh nghiệm và trải nghiệm. Đã là một hostel thì buộc phải có nơi sinh hoạt chung và nơi này phải khá là thoải mái rộng rãi để mọi người có thể tụ họp theo nhóm, dù tụ họp theo nhóm nhưng họ vẫn không bị cách riêng ra mà vẫn có thể qua lại với các nhóm khác, ngoài ra vẫn phải có chỗ cho những người thích một mình hay những người cần không gian làm việc. Dù họ thích tách ra một mình nhưng điều đó không có nghĩa là họ muốn bị cô lập với những người khác, nghĩa là họ vẫn có không gian riêng ở khu sinh hoạt chung nhưng không bị cô lập với những người khác. Hổng biết có ai hiểu tôi muốn nói cái gì không nữa. Thôi túm lại vầy đi, đã là một backpacker thì sự tụ họp và chia sẻ kinh nghiệm cùng các backpacker khác là vô cùng quan trọng. Ở các hostel tại Trung Quốc, thậm chí để đáp ứng nhu cầu này của khách, thỉnh thoảng quản lý hostel còn tổ chức các buổi tiệc và mời mọi người tham dự hoặc tổ chức những tour đi bộ miễn phí để mọi người có điều kiện gặp gỡ và giao lưu nhau nữa kìa!

Nói về hostel thì Lào và Campuchia chắc làm tốt hơn Việt Nam đấy, qua mấy nước này học hỏi kinh nghiệm đi nha! À quên, nhớ chọn cái hostel nào mà đông đông backpacker ở để mà học hỏi nghen! Một hostel đúng nghĩa giống như ngôi nhà chung của bọn backpacker khi đến thành phố ấy vậy đó. Mỗi khi đến đó thì họ đều phải ghé qua ngôi nhà chung này, thậm chí khi đi nơi khác rồi họ vẫn nhớ đến ngôi nhà chung này để thỉnh thoảng lại quay về để gặp “bà con họ hàng” backpacker khắp nơi trên thế giới. Những ai chưa từng làm backpacker đủ lâu thì không thể nào hiểu nổi cái kiểu tâm lý này đâu nha. Do không hiểu nên xây cái hostel gì mà y hệt hotel là vậy đó hehehehehehehehe.

No comments:

Post a Comment