CÁCH SỬ DỤNG BLOG NÀY

1. Đi tượng đc gi:1. Nhng bn tr có máu phiêu lưu thích chu du x người trong thi gian dài nhưng vi s tin ti thiu nht có th; 2. Nhng người có tâm hn rng m, sn sàng dp cái tôi và quan đim ca mình sang bên đ tiếp nhn nhng quan đim mi.


2. Quan đim: Bn suy nghĩ khác tôi không có nghĩa là bn đúng, tôi sai hay tôi đúng, bn sai. Bn suy nghĩ khác tôi bi vì tôi và bn không ging nhau. The meaning of life is not in trying to find out who is right, who is wrong; the meaning of life is in accepting each other's differences.


3. Phương tin: "Vi bát cơm ngàn nhà; Mt mình muôn dm xa; Chn chn không phi nhà; Ch nào cũng là nhà."

4. Ni dung: Bao gm nhiu lĩnh vc mà tôi quan tâm 1. Du lch bi (Budget Travelling) 2. Sng ti gin (Minimalism) 3. Tái chế và tái s dng (Upcycle & Repurpose) 4. Tâm linh (Spirituality) 5. Triết lý cuc sng

5. Nhng Blog liên quan:

Pht Pháp:https://khongdenkhongdi.blogspot.com/

Hi giáo:https://daohoitrongtim.blogspot.com/

Tái chế: https://recyclewithmaya.blogspot.com/

Monday, October 14, 2013

Đừng ghen tị, để cuộc sống đẹp hơn!


Ghen tị là một cảm xúc có thể dày vò bạn với những giận dữ, thù ghét. Và nếu như bạn không thể hiểu được những nguyên nhân đằng sau lòng ghen tị của mình, bạn sẽ không bao giờ có được một cuộc sống hạnh phúc và hài lòng.

1. Hiểu được cảm xúc đó. Ghen tị là sự kết hợp của nỗi sợ và giận dữ; nỗi sợ bị mất đi thứ gì đó, và giận dữ vì người nào đó có cái mà bạn muốn. Cảm xúc đó có thể khiến bạn tự co rút bản thân để lẩn tránh nỗi đau.

2. Nhìn lại quá khứ của bạn để hiểu tại sao bạn cảm thấy bấp bênh như thế và những sự kiện gì đã khiến bạn có những cảm xúc giận dữ và ghen tị đang dày vò, phá hủy bạn. Khi xác định được gốc rễ của nó, bạn có thể bắt đầu tách bản thân ra khỏi chúng.

Việc chối bỏ sự thật có xu hướng thổi phồng những xúc cảm không có lợi và trở thành không thể chịu đựng được. Đối mặt với quá khứ có thể sẽ không dễ chịu gì nhưng bạn sẽ có được một tương lai hạnh phúc.

3. Cho phép bản thân thực sự “cảm nhận” xúc cảm đó một cách tích cực. Bạn không thể kiểm soát những gì bạn đang cảm thấy; bạn chỉ có thể kiểm soát những gì bạn đang làm từ cảm nhận đó.

Khi bắt đầu cảm thấy ghen tị, hãy tự hỏi bản thân: đó là vì sợ nhiều hơn hay vì giận nhiều hơn? Nếu có sự co thắt ở bụng, nhiều khả năng là sợ hãi. Nếu vai và hàm như lửa đốt, bạn đúng là đang giận dữ rồi.

4. Hãy thổ lộ về những cảm xúc của bạn với người mà bạn ghen tị. Nếu bạn bị làm ngơ, hãy nói điều gì đó. Giải thích rằng bạn quan tâm, bạn đang bị dằn vặt vì lòng ghen tị và không thể nào thoát khỏi ý nghĩ đó.

Tuy vậy, đừng có đưa ra bất kỳ lời kết tội hay yêu cầu gì hết. Chia sẻ những cảm xúc thực của bạn với ai đó nhưng không trách họ sẽ có thể tạo ra sự kết nối sâu sắc giữa 2 bạn.

5. Hãy xem sự ghen tị của bạn đang dạy bạn những gì. Sự ghen tị có thể cho bạn biết cái bạn muốn. Nếu bạn ghen tị với ai đó vì họ có nhiều tiền hơn, hãy tự hỏi bản thân, làm thế nào để kiếm được nhiều tiền hơn thế trong cuộc đời bạn? Nếu bạn ghen tị với ai đó vì họ đẹp, hãy tự hỏi bạn có thể đẹp hơn ở những điểm nào?

Khi bạn bắt đầu hành động để có được cái bạn muốn, bạn sẽ không còn cảm thấy ghen tị với người khác nữa. Thay vì đó, bạn sẽ cảm thấy hứng thú, kích thích bởi bạn đang trên con đường tới cái bạn mong đợi.

6. Cần thay đổi những niềm tin sai lệch là gốc rễ của sự ghen tị như: “Tôi không đủ tốt, không đủ xinh xắn hay không đủ giàu” hoặc “Họ xinh hơn, thông minh hơn hay tốt hơn tôi”. Niềm tin có thể thay đổi. Nếu làm được, bạn sẽ thay đổi được cách bạn cảm nhận.

Hãy dành cho bản thân một niềm tin mang tính khuyến khích và bạn sẽ dễ chịu, dễ thở hơn nhiều. Tiếp xúc với những người lạc quan, tự tin và hạn chế giao lưu với những ai hay “than vắn thở dài” bởi họ chỉ càng lôi bạn xuống sâu hơn thôi.

Khi bạn chủ động tạo một cuộc sống hạnh phúc cho mình, bạn sẽ thấy sự giận dữ, lòng ghen tị và những đau khổ dằn vặt tự nhiên tan biến.

Gợi ý

- Cần phải biết rằng ghen tị không đồng nghĩa với tình yêu. Đôi lúc, người ta nghĩ rằng, khi cảm thấy ghen tị về ai đó tức là đang yêu người ấy. Ghen tị không phải là yêu, mà là nỗi sợ và giận dữ vì mất tình yêu. Lòng ghen tị mất đi khi bạn thực sự yêu chính bản thân mình và người khác dù cho bất cứ chuyện gì bạn đang phải trải qua.

Cảnh báo

- Nếu sự ghen tị trong mối quan hệ của bạn đang dẫn tới tranh giành quyền lực hay sự kiểm soát, đó là dấu hiệu cho thấy đằng sau đó là một vấn đề mang tính gốc rễ cần phải được giải quyết.

- Không được cho phép người khác “kiểm soát” bạn. Thà sống một mình còn hơn là phải sống với những người cảm thấy họ đang “sở hữu” bạn. Một người ưa kiểm soát cũng dễ sinh lòng ghen tị, đi cùng với rất nhiều những cảm xúc mà chẳng cái nào trong đó là đáng hoan nghênh cả.

(theo phattuvietnam.net)


NGHỆ THUẬT SỐNG: THIỀN VIPASSANA S.N. Goenka 

15 comments:

 1. cập nhật tình hình đi c, gần cả năm rồi :((

  ReplyDelete
  Replies
  1. Mượn được cái thiết bị để vào internet, dự định đăng bài viết “Trốn vào Bhutan” nhưng máy tính bị rớt xuống đất, hỏng bàn phím, mỗi khi gõ rất khó nên ghét không thèm viết luôn.

   Mở ngoặc tí: tại sao phải trốn vào Bhutan? Tại vì visa cực kỳ đắt và phải đi theo tour theo đoàn chứ không được tự vào, nên ta ghét ta trốn vào luôn chứ sao.

   Delete
  2. Bhutan 200$/ngày chưa kể những chi phí khác thì phải, e có đọc đâu đó nói thế...
   vụ trốn vào này làm e liên tưởng vụ HC kể trốn vé vào Myanmar vì k muốn làm giàu cho chính phủ Myanmar đã bị thiên hạ dập tơi bời, có đứa còn đòi viết tường trình kiện nó lên nhà chức trách ..
   Riêng e thì .. ủng hộ. Chúc c vui và l bị chính quyền chấn lột 200$/day.
   Mong bài và hình ảnh

   Delete
 2. đính chính "chúc c vui và KHÔNG bị chính quyền trấn lột" :)))

  ReplyDelete
 3. - Cảm giác mỗi ngày chị học được nhiều hơn từ những nơi truyền thống Phật giáo. Cảm giác chị càng tinh tấn hơn trong tu tập, sửa đổi thân tâm. Vân du đây đó học đạo cũng là một cách tu hành trì.
  - Phải đi đây đó, chúng ta mới nhận thức được nhiều, nhưng quan trong vẫn là cuộc hành trình vào bản tâm của mình. To travel is to take a long journey into yourself. Mong muốn lang thang đất Phật!
  - Chưa có duyên sự trao đổi nhiều với chị nhưng chúc chị luôn thường an trong cuộc sống, hỷ lạc với chánh pháp, một người Phật tử luôn biết mình làm những gì để phù hợp nhân quả.

  Hin.

  ReplyDelete
  Replies
  1. Em rất thích những bài viết của chị, những người con Phật du hóa khắp nơi luôn không bao giờ dừng tìm kiếm.

   Delete
 4. http://upanh.docvl.net/images/562hegfgdfg.png

  ReplyDelete
 5. Huyền Cheap Version 0.2... Sao bây giờ ở đâu mà nảy nòi ra nhiều cái thứ ăn xin ăn mày, lừa lọc trốn vé phạm pháp ... bựa như thế này hở trời? Vô công rồi nghề rồi đi lang thang khắp các nước mà bôi bác dân Việt nam... Bảnh thì đừng có xóa comment này nghen!

  ReplyDelete
  Replies
  1. Ăn nói hàm hôt, phiến diện và ngu ngốc

   Delete
 6. Bạn gì bên trên gọi chị Dung là HC ver.2 à. Tại sao bạn ôm cả cái mớ định kiến về vụ HC mà đánh giá ngay một người thế nhỉ? Ở đây nếu bạn không thấy hợp thì bạn đi nơi khác nhé.
  Tôi theo dõi chị Dung lâu rồi, thực sự thấy ngưỡng mộ một người như chị ấy. Tôi thích blog này và chủ nhân của nó, không ồn ào, không mùi pr, không có phỏng vấn báo chí, không thích nổi tiếng, không thương mại. Bạn cứ thử bỏ chút thời gian vàng ngọc (vì bạn là ng không vô công rồi nghề mà) để đọc các entry của chị ấy xem, rất mộc mạc và giản dị. Tôi tin bạn sẽ được mở rộng tầm mắt kha khá đấy.

  ReplyDelete
 7. Quỳnh Dung đã giúp cho nhiều ngừoi không có cơ hội đi lại mà muốn hiểu biết về các nơi ấy , đặc biệt là các vùng đất Phật, vậy thì điều ấy là phước đức rồi. Chúc chị sức khoẻ và có bài mới

  ReplyDelete
 8. Chị viết về Buhtan đi. Mong đọc bài mới của chị

  ReplyDelete
 9. Hay quá chị ạ! Mong chị tiếp tục những bài viết thế này...

  ReplyDelete
 10. lâu wa mới thấy QD post bài, vậy mà thấy đá với gạch cũng đầy nhà wa hen. Đúng là "lỗi người dễ thấy. lỗi mình thì KHÔNG thấy". Câu này có lý đó QD hen.

  ReplyDelete
 11. Hello Em,
  Chúc Em mạnh khỏe, vui, và đi đến nhiều nơi trên thế giới.

  ReplyDelete