CÁCH SỬ DỤNG BLOG NÀY

1. Đối tượng độc giả hướng đến là những bạn trẻ có máu phiêu lưu thích chu du xứ người trong thời gian dài nhưng với số tiền tối thiểu nhất có thể; ngoài ra đối tượng còn là những người có tâm hồn rộng mở, sẳn sàng dẹp cái tôi và quan điểm của mình sang bên để tiếp nhận những quan điểm mới và là người biết tôn trọng công sức của người khác. Nếu không thuộc hai nhóm đối tượng trên thì xin mời qua blog khác hay trang web khác mà chơi. Tôi không cần nhiều độc giả; chỉ cần người đọc có tâm mà thôi.

2. Toàn bộ blog được viết là của cùng một chuyến đi kéo dài vài năm và được viết theo dạng nhật ký nên ý tưởng có đôi lúc lộn xộn. Mong mọi người thông cảm!!! Đa phần nhật ký ghi chép của từng quốc gia nằm trong những mục có tiêu đề "Tôi đi......(tên quốc gia). Những mục khác thì theo chủ đề để cho bạn đọc dễ tra cứu.

3. Do tôi là người viết duy nhất của blog này và lại viết trong quá trình đang đi nên bỏ không ít công sức, thời gian và phải chiến đấu với cả bệnh lười để cập nhật thông tin trên blog nên mong mọi người tôn trọng bằng cách hãy đọc kỹ trước khi quyết định đặt câu hỏi mà hỏi điều gì nhé!!! Thứ nhất là tôi không nhớ thông tin mà trả lời; thứ hai là tôi cũng không có thời gian tra lục lại. Tuy nhiên khi "bí" quá thì có thể hỏi các bạn nhé!!!

4. Câu trả lời cho câu hỏi mà tôi vô cùng căm ghét nhưng nhiều người lại thích hỏi. Câu hỏi: "Khi nào về Sài Gòn / Việt Nam?" Câu trả lời: "Ra đi không hẹn ngày về; Khi chưa hết "máu", chưa về cố hương."

5. Bạn suy nghĩ khác tôi không có nghĩa là bạn đúng, tôi sai hay tôi đúng, bạn sai. Bạn suy nghĩ khác tôi bởi vì tôi và bạn không giống nhau. The meaning of life is not in trying to find out who is right, who is wrong; the meaning of life is in accepting each other's differences.

6. "Với bát cơm ngàn nhà; Một mình muôn dặm xa; Chốn chốn không phải nhà; Chỗ nào cũng là nhà."

7. Blog mới của tôi: http://khongdenkhongdi.blogspot.com/ Những bài liên quan đến Phật Pháp Tăng đã, đang và sẽ được đăng tải trên blog mới này. Bạn nào có quan tâm thì xin mời qua bên ấy đọc nghen! Cảm ơn.

8. Tự do là ung dung trong ràng buộc.
Hạnh phúc là tự tại giữa đau thương.

Saturday, December 8, 2012

Xã hội Nepal quả là "thoáng" hơn xã hội Việt Nam nhiều

Dưới đây là câu hỏi trên thời báo Kathmandu về ý kiến của độc giả trước vấn đề sống chung mà không cần cưới xin hoặc sống thử trước khi cưới. Độc giả gửi câu trả lời qua SMS. Câu trả lời thắng cuộc và đa số các câu trả lời được bình chọn là: đồng ý với việc sống thử. Theo tôi biết thì hình như xã hội và báo chí Việt Nam vẫn chưa chấp nhận chuyện này. Vậy mà xã hội Nepal, một quốc gia còn trọng caste system (chế độ giai cấp?????? chả biết dịch đúng không? Bạn nào biết từ nào chính xác hơn thì "hô" lên giùm một tiếng nhé!!!!) lại chấp nhận chuyện này đấy các bạn ạ!!!

Dưới đây là bài được tôi đánh máy lại từ tờ báo:The Kathmandu Post Fri, Nov 30 2012

SMS Zone

Q: Do you think Nepali society should be more open to live-in relationship? Why?

Winning Answer:
4683: Nepali society has a habit of being over-skeptical about the smallest of the issues. Live-in relationships are useful in testing the waters before jumping into lifelong commitment. I see no reason why it should not be embraced. Jayenti Limbu, Koteshwor.

Selected Answers:
6550: Yes, I think living together is a private matter, and Nepali society should be more open to people who want to try it out.

9227: Today’s generation is more invested in their careers, but they also want to be with their loves ones without settling down permanently. Live-in relationships seem to be the perfect balance.

7039: Why not? This allows you to be with your partner without the extravagance of big weddings, and they can be a test for a couple before making a long-term decision. Hail live-ins.

7676: Yes, because this is the time for change.

5297: No, if this happens, it will give boys a way to flirt with girls without taking them seriously.

6047: Yes, of course. This is the 21st century and lovers in Nepal should be given the freedom to be together and enjoy themselves.

2441: A live-in relationship is a good concept because you get to share everything with the person you love, while at the same time living your life the way you want.

8208: If live-in relationships became common, then the dowry system would decline and dowry-related suicides would also be controlled.

0420: Although we call ourselves ‘modernized’, I reckon we still need to give some time to society to broaden their mindsets about live-in relationships. At the end of the day, if two people are happy with what they’re doing, others shouldn’t have a problem with this.

4227: If we’re doing it to imitate western culture, it’s wrong, but if we’re living together because we love one another, then such a relationship would be great.

1360: If you can learn about what marriage is like by staying together for few months then it’s a good option to try out.

Các bạn thấy không? Ngoại trừ câu trả lời 5297 (được in đậm) là phản đối; còn lại là đồng ý tất.

7 comments:

 1. lâu lắm mới thấy chị post bài mới ^^

  ReplyDelete
  Replies
  1. Tại bị bệnh lười bẩm sinh + chưa biết cách tải hình từ photobucket (bây giờ thì biết rồi); với lại đang trong giai đoạn fasting ngoắc ngoải nên chả còn hơi sức đâu mà ngồi viết bài.

   Delete
 2. Hơ hơ, xã hội Việt Nam bây giờ có thoáng hay không thì tùy vào suy nghĩ và hành động của lớp trẻ chúng ta.

  ReplyDelete
 3. Bà chị già, em đi ở Indore đây, chắc cỡ tháng nữa sẽ lết tới Nepal, hy vọng lúc đó bà chị già còn ở đó tuyển chồng!?!!!

  ReplyDelete
 4. http://www.uphinh.vn/image/view/936043.jpg

  Hok biết chị còn nhớ MaMa hok ta?

  ReplyDelete
  Replies
  1. Nhớ chứ. Mama của Apple 2 GH ở Bangkok đây mà.

   Nhưng đang ở mục NEPAl sao tự nhiên nói về Thái Lan vậy?

   Delete
 5. Hôm bữa lên kế hoạch "dí" theo chị. Đến 2 ngôi nhà của chị là Siemreap và Bangkok. Thì xui xẻo thay.
  http://www.uphinh.vn/image/view/943139.jpg

  Biết được tin ấy gia đình í ới kêu dzìa. Mặc dù cảm thấy có bất ổn chính trị nhưng cũng bình thường. Hôm trước vô tình gặp anh Vĩnh Thắng. Rất vui khi thấy MaMa và mọi người đều có ấn tượng tốt về người VN. hehe.

  Tính qua tết lên kế hoạch "dí" theo chị tiếp, mà em tính đi qua Africa. Không biết chị có hứng thú hem. Em hâm mộ Huyền Chip lắm !

  ReplyDelete