CÁCH SỬ DỤNG BLOG NÀY

1. Đi tượng đc gi:1. Nhng bn tr có máu phiêu lưu thích chu du x người trong thi gian dài nhưng vi s tin ti thiu nht có th; 2. Nhng người có tâm hn rng m, sn sàng dp cái tôi và quan đim ca mình sang bên đ tiếp nhn nhng quan đim mi.


2. Quan đim: Bn suy nghĩ khác tôi không có nghĩa là bn đúng, tôi sai hay tôi đúng, bn sai. Bn suy nghĩ khác tôi bi vì tôi và bn không ging nhau. The meaning of life is not in trying to find out who is right, who is wrong; the meaning of life is in accepting each other's differences.


3. Phương tin: "Vi bát cơm ngàn nhà; Mt mình muôn dm xa; Chn chn không phi nhà; Ch nào cũng là nhà."

4. Ni dung: Bao gm nhiu lĩnh vc mà tôi quan tâm 1. Du lch bi (Budget Travelling) 2. Sng ti gin (Minimalism) 3. Tái chế và tái s dng (Upcycle & Repurpose) 4. Tâm linh (Spirituality) 5. Triết lý cuc sng

5. Nhng Blog liên quan:

Pht Pháp:https://khongdenkhongdi.blogspot.com/

Hi giáo:https://daohoitrongtim.blogspot.com/

Tái chế: https://recyclewithmaya.blogspot.com/

Thursday, March 3, 2016

BÍ MẬT

Bây giờ tôi học cách giữ bí mật một số điều rồi nha mọi người. Không phải chuyện gì cũng kể hết trên blog đâu nha.
Lý do là: Kể ra hết, mọi người đổ xô đến và làm y chang vậy thì không còn gì là thú vị cả.

Mọi người phải cực kỳ sáng tạo trong cách đi bụi của mình. Như vậy thì cuộc sống mới đầy niềm vui. Bởi vậy tôi chỉ kể thông tin mà không cho mọi người biết chính xác địa điểm là như vậy đó. Mục đích kể thông tin là để thông báo cho mọi người rằng có thể đi bụi bằng cách đi bộ như vậy.

Mỗi vùng, mỗi khu vực, mỗi phương tiện giao thông mà mọi người áp dụng khi đi bụi đều khác nhau. Ví dụ: Khi tôi đi xe đạp thì cách ăn uống ngủ nghỉ khác với đi bộ. Bây giờ tôi ngủ ở nhà ga, vừa được tắm táp thoải mái miễn phí vừa có chỗ ngủ an toàn. Dĩ nhiên là lót ổ ngủ trên mặt đất rồi. Nhưng mà vậy cho có không khí đi bụi.  Chọn nhà gia vừa và nhỏ nhưng có đủ tiện nghi như nhà tắm, máy lọc nước uống nha mọi người. Vì sao?

Nhà ga lớn, rất đông người nên khó tìm chỗ ngủ lí tưởng, vả lại người ta hay kiểm tra vé mỗi khi mình vào nhà tắm. Tôi đi bộ thì làm gì có vé mà kiểm. Nhà ga nhỏ quá thì không có nhà tắm hoặc nhà tắm nhỏ xíu. Nhà ga vừa vừa thì ít người ngủ lại qua đêm nhưng lại có nhà tắm thoải mái, ít người sử dụng nên không có ai kiểm tra vé cả. Khi mình ngủ thì ai cũng biết mình ngủ ở đó cho nên mọi người đều để ý đến mình. Vậy là mình ngủ an toàn hihi.
(Lưu ý: Những nhà ga vừa vừa thì có khi họ khóa cửa phòng chờ và nhà tắm, chỉ mở khi có tàu ghé trả và đón khách. Họ mở khoảng 30-60 phút thôi. Tranh thủ lúc ấy vào tắm.)

Đi bộ trên bãi biển xém bị cướp hai lần nha mọi người.

Lần 1: Vừa ra khỏi khu vực làng thôi thì một thằng đến bảo mình mở túi ra cho nó xem tiền. Không mở, Nó một mực bảo mình mở. Mình một mực không mở. Khi mình bảo sẽ gọi cảnh sát. Vậy là nó đi mất. Sau đó phải mò ra quốc lộ mà cuốc bộ.

(Thực ra là lúc ấy sáng sớm hổng có chuẩn bị thức ăn, mới bắt đầu đi nên không có nhiều kinh nghiệm. Sáng sớm hổng ai bán cái gì cho ăn cả. Đi mãi mà hổng có thức ăn, đói quá, nên khi đến làng, ra dấu đủ thứ hỏi chỗ bán thức ăn. Họ biết cả rồi nhưng họ nói chẳng hiểu. Khi đi bộ tiếp thì thằng kia nó biết mình người lạ nên nó chạy theo tính kiếm tí tiền đánh bài (khu này sáng sớm mà họ gầy sòng khắp nơi rồi, ngư dân mừ). Nhưng khi mình một mực bảo rằng hổng có tiền nên mới đi bộ nè cha nội, tiền đâu mà cho, nếu có tiền thì đi xe rồi, thì nó thấy kiếm tiền hổng được nên định nhào vô sờ mó cho bỏ công chạy theo nãy giờ. Cái mình nói: Ờ, tao báo công an à nha. Chắc cái làng này cũng nhỏ nên nó cũng sợ bị mang tiếng nên mới bỏ đi thiệt ấy chứ.)

Lần 2: Gặp cướp dễ thương quá chừng. Vì sao? Vì lịch sự hỏi mình vầy nè: We are ready to rob you? Are you ready? Dĩ nhiên là not ready rồi nên phóng một cái véo trở về làng cách đó chừng vài trăm thước thôi. Vậy là đón xe buýt ra khỏi khu nguy hiểm thôi.

Kinh nghiệm:

- Đi bộ trên bãi biển, khi không có làng mạc thì chớ đi, vòng ra quốc lộ mà đi.
- Không bao giờ leo lên xe mô tô của bất kì ai dù họ đề nghị chở mình ra quốc lộ giùm.
- Khi có thằng nào tiến đến gần, ngửi thấy mùi rượu trên người nó thì tránh ra xa thiệt xa liền.
- Chớ đi lang thang dưới gốc dừa, dừa rụng trúng đầu rất là đau, có khi chấn thương sọ não nữa đó.
- Thủy triều nhiều khi lên xuống rất nhanh, trong chớp mắt có thể cuốn mình ra tuốt ngoài biển luôn đó.
- Ban đêm mực nước lên rất cao, cho nên không ngủ trên bãi biển, trừ khi hỏi người dân địa phương thông tin về độ an toàn của bãi biển
- Đem theo thức ăn dự trữ bởi vì làng dọc bãi biển không có bán thức ăn, ngoại trừ khi họ mời mình vào nhà ăn cơm, nếu không thì đói nhăn răng, nước uống thì xin họ được, với điều kiện mình có khả năng uống nước như họ.

À, có bạn hỏi tôi về thông tin vào Bhutan mà không cần visa. Thông tin này là bí mật, cho nên tôi không cung cấp. Còn nhiều thông tin đi bụi bí mật khác mà tôi hầu như không kể cho người khác, ngoại trừ những trường hợp cực kì đặc biệt. Không có kể đại trà nữa đâu. Ví dụ: thông tin làm sao để sống sót trong khu vực nổi tiếng có khủng bố. Thông tin này cũng bí mật nên không kể. Những thông tin bí mật nếu kể tùm lum sẽ rất nguy hiểm. Bởi vì có thể có bạn bắt chước theo mà không có đủ kinh nghiệm cũng như bản lĩnh đi bụi. Cho nên nguy hiểm là vậy đó. Kinh nghiệm và bản lĩnh đi bụi được tích lũy không phải nhờ bắt chước người khác mà thông qua quá trình tự mình đương đầu với nguy hiểm, tiếp cận cái sống và chết, mỗi người có cách ứng phó khác nhau, không thể bắt chước được. Học cách đi bụi của người khác để trở nên sáng tạo hơn trong cách đi của mình chứ không phải để bắt chước y chang đâu nha mọi người! 

3 comments:

  1. Em cũng nghĩ chị nên giữ chút bí mật cho mình, kể hết bí kíp đi bụi ra chưa chắc giúp dc gì cho ng đi sau mà nhiều khi lại gây cho các "sửu nhi đi bụi" nguy hiểm và hậu quả khôn lường nữa. Bí kíp đi bụi thông dụng chị viết rất kĩ rồi, ai đi tới trình độ đó tự sẽ có cách đi riêng của họ. Từ ngày em đi bụi với chồng cũng có thêm nhiều bí kíp mới, nhưng em cũng ko viết nữa, vì cũng muốn giữ chút ít riêng cho mình, chồng em cũng ko muốn em bà tám quá nhiều trên mạng. Có hôm tụi em đi cả tuần, ngoài tiền ăn bắt buộc ra không hề tốn thêm bất cứ phí gì. Vụ ăn thì tụi em ko mặt dày dc, thích ăn nên phải chi, còn những vấn đề khác đều có thể linh động.

    ReplyDelete
  2. Chúc may mắn, tớ vẫn follow theo cậu.

    ReplyDelete