CÁCH SỬ DỤNG BLOG NÀY

1. Đối tượng độc giả hướng đến là những bạn trẻ có máu phiêu lưu thích chu du xứ người trong thời gian dài nhưng với số tiền tối thiểu nhất có thể; ngoài ra đối tượng còn là những người có tâm hồn rộng mở, sẳn sàng dẹp cái tôi và quan điểm của mình sang bên để tiếp nhận những quan điểm mới và là người biết tôn trọng công sức của người khác. Nếu không thuộc hai nhóm đối tượng trên thì xin mời qua blog khác hay trang web khác mà chơi. Tôi không cần nhiều độc giả; chỉ cần người đọc có tâm mà thôi.

2. Toàn bộ blog được viết là của cùng một chuyến đi kéo dài vài năm và được viết theo dạng nhật ký nên ý tưởng có đôi lúc lộn xộn. Mong mọi người thông cảm!!! Đa phần nhật ký ghi chép của từng quốc gia nằm trong những mục có tiêu đề "Tôi đi......(tên quốc gia). Những mục khác thì theo chủ đề để cho bạn đọc dễ tra cứu.

3. Do tôi là người viết duy nhất của blog này và lại viết trong quá trình đang đi nên bỏ không ít công sức, thời gian và phải chiến đấu với cả bệnh lười để cập nhật thông tin trên blog nên mong mọi người tôn trọng bằng cách hãy đọc kỹ trước khi quyết định đặt câu hỏi mà hỏi điều gì nhé!!! Thứ nhất là tôi không nhớ thông tin mà trả lời; thứ hai là tôi cũng không có thời gian tra lục lại. Tuy nhiên khi "bí" quá thì có thể hỏi các bạn nhé!!!

4. Câu trả lời cho câu hỏi mà tôi vô cùng căm ghét nhưng nhiều người lại thích hỏi. Câu hỏi: "Khi nào về Sài Gòn / Việt Nam?" Câu trả lời: "Ra đi không hẹn ngày về; Khi chưa hết "máu", chưa về cố hương."

5. Bạn suy nghĩ khác tôi không có nghĩa là bạn đúng, tôi sai hay tôi đúng, bạn sai. Bạn suy nghĩ khác tôi bởi vì tôi và bạn không giống nhau. The meaning of life is not in trying to find out who is right, who is wrong; the meaning of life is in accepting each other's differences.

6. "Với bát cơm ngàn nhà; Một mình muôn dặm xa; Chốn chốn không phải nhà; Chỗ nào cũng là nhà."

7. Blog mới của tôi: http://khongdenkhongdi.blogspot.com/ Những bài liên quan đến Phật Pháp Tăng đã, đang và sẽ được đăng tải trên blog mới này. Bạn nào có quan tâm thì xin mời qua bên ấy đọc nghen! Cảm ơn.

8. Tự do là ung dung trong ràng buộc.
Hạnh phúc là tự tại giữa đau thương.

Wednesday, September 8, 2010

Lần đầu đi bụi (2) - Bài dịch


Đối với những bạn trẻ thì việc đi bụi mang ý nghĩa của một "năm trống" (GAP year). Nghĩa là giai đoạn sau khi tốt nghiệp trung học và trước khi vào đại học, các bạn trẻ có thể muốn nhìn thấy thế giới và muốn "tự khám phá bản thân." Thường thì ba mẹ của các bạn không đồng ý bởi vì họ cảm thấy lo lắng rằng các bạn có thể sẽ trở thành "những tay đường phố thật sự". Tuy nhiên, việc đi du lịch bụi sẽ thêm "màu sắc" cho hồ sơ xin việc của các bạn sau này.

Đây là điều rất quan trọng mà các bạn trẻ có thể dùng để thuyết phục ba mẹ mình. Hãy cho bố mẹ biết về kế hoạch cụ thể của mình, những trải nghiệm mình có thể có, những cơ hội cho công việc kinh doanh của mình sau này.

Cho dù các bạn có cảm thấy thất vọng về ba mẹ của mình như thế nào, cảm thấy ngột ngạt với sự quản lý của ba mẹ thì cũng đừng bao giờ cắt đứt liên lạc với họ. Trong hầu hết mọi tình huống, họ không hoàn toàn "ngốc" như các bạn nghĩ. Họ đã làm nhiều việc cho các bạn hơn là các bạn đang chuẩn bị làm cho bản thân mình. Vì vậy, đừng bao giờ vội vã.

Một ngày nào đó điều mà các bạn cần sẽ là sự giúp đỡ của họ

Khi bạn bị cướp, bị bệnh phải nhập việc hoặc bị rắc rối với pháp luật, họ sẽ là những người đầu tiên các bạn gọi điện thoại.

Vì vậy đừng căng thẳng với họ. Không ai có thể ngăn cản bạn làm điều bạn muốn. Cuộc đời bạn là của bạn và đi du lịch bụi là cách giáo dục ngoài trời tốt nhất. Nhưng đừng quên thường xuyên liên lạc với họ.

Bài dịch theo http://www.roadjunky.com

2 comments:

  1. Hì hì, thấy trước là dù em có mong được đi du lịch bụi thế nào thí sau này, em sẽ reject nếu mấy đứa nhỏ nhà em đòi đi du lịch bụi mà không có ba mẹ đi cùng! :D

    ReplyDelete
  2. Chỉ sợ đến lúc đó,mấy đứa nhỏ sẽ tìm được cách thuyết phục mẹ thôi.

    Dung thấy có mấy thằng nhóc Hàn quốc mới 17-18 tuổi mà cũng dám đi Ấn độ một mình.

    ReplyDelete