CÁCH SỬ DỤNG BLOG NÀY

1. Đối tượng độc giả hướng đến là những bạn trẻ có máu phiêu lưu thích chu du xứ người trong thời gian dài nhưng với số tiền tối thiểu nhất có thể; ngoài ra đối tượng còn là những người có tâm hồn rộng mở, sẳn sàng dẹp cái tôi và quan điểm của mình sang bên để tiếp nhận những quan điểm mới và là người biết tôn trọng công sức của người khác. Nếu không thuộc hai nhóm đối tượng trên thì xin mời qua blog khác hay trang web khác mà chơi. Tôi không cần nhiều độc giả; chỉ cần người đọc có tâm mà thôi.

2. Toàn bộ blog được viết là của cùng một chuyến đi kéo dài vài năm và được viết theo dạng nhật ký nên ý tưởng có đôi lúc lộn xộn. Mong mọi người thông cảm!!! Đa phần nhật ký ghi chép của từng quốc gia nằm trong những mục có tiêu đề "Tôi đi......(tên quốc gia). Những mục khác thì theo chủ đề để cho bạn đọc dễ tra cứu.

3. Do tôi là người viết duy nhất của blog này và lại viết trong quá trình đang đi nên bỏ không ít công sức, thời gian và phải chiến đấu với cả bệnh lười để cập nhật thông tin trên blog nên mong mọi người tôn trọng bằng cách hãy đọc kỹ trước khi quyết định đặt câu hỏi mà hỏi điều gì nhé!!! Thứ nhất là tôi không nhớ thông tin mà trả lời; thứ hai là tôi cũng không có thời gian tra lục lại. Tuy nhiên khi "bí" quá thì có thể hỏi các bạn nhé!!!

4. Câu trả lời cho câu hỏi mà tôi vô cùng căm ghét nhưng nhiều người lại thích hỏi. Câu hỏi: "Khi nào về Sài Gòn / Việt Nam?" Câu trả lời: "Ra đi không hẹn ngày về; Khi chưa hết "máu", chưa về cố hương."

5. Bạn suy nghĩ khác tôi không có nghĩa là bạn đúng, tôi sai hay tôi đúng, bạn sai. Bạn suy nghĩ khác tôi bởi vì tôi và bạn không giống nhau. The meaning of life is not in trying to find out who is right, who is wrong; the meaning of life is in accepting each other's differences.

6. "Với bát cơm ngàn nhà; Một mình muôn dặm xa; Chốn chốn không phải nhà; Chỗ nào cũng là nhà."

7. Blog mới của tôi: http://khongdenkhongdi.blogspot.com/ Những bài liên quan đến Phật Pháp Tăng đã, đang và sẽ được đăng tải trên blog mới này. Bạn nào có quan tâm thì xin mời qua bên ấy đọc nghen! Cảm ơn.

8. Tự do là ung dung trong ràng buộc.
Hạnh phúc là tự tại giữa đau thương.

Monday, July 23, 2012

Sikhism - Đạo sản sinh ra những Lục Vân Tiên


Một người Sikh là một Lục Vân Tiên đúng nghĩa. Nhiệm vụ của một người Sikh là:

 • Bảo vệ người nghèo, người yếu thế và người bị áp bức.
 • Không chấp nhận sự bất công hoặc sự bạo ngược chuyên chế dưới bất kỳ hình thức và ở bất kỳ đâu.
 • Đấu tranh bảo vệ nhân quyền cho tất cả mọi người.
 • Không bao giờ “nhắm mắt làm ngơ” trước sự tàn ác, bất công, chuyên quyền, vô nhân tính, khủng bố,……….

Ý nghĩa của "Sikh" là một người học; do đó một người Sikh là một người luôn tìm kiếm kiến thức đặc biệt là kiến thức về tôn giáo hoặc tinh thần.

Singh là tên dành cho nam giới, nghĩa là sư tử; Kaur là tên dành cho nữ giới nghĩa là Hoàng tử (người Sikh không phân biệt giới tính nam nữ. Vậy mà trong phòng ăn của họ, nam nữ lại ngồi riêng; khi tôi ngồi bên dãy dành cho nam giới, họ nhìn tôi như quái vật?????????????????? Không hiểu!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!)

Hình dáng bề ngoài: đội khăn, có râu quai nón, thanh gươm, kara (sacred wrist ring.)

Người Sikh không tin vào luân hồi; đối với họ thiên đường và địa ngục chỉ tồn tại trong thế giới này.

Gurdwaras là tên gọi cho những nơi mà Sikh lui đến để thực hành tôn giáo.

Người Sikh có những nguyên tắc sống sau:

 • Kiếm sống lương thiện: không kiếm tiền bằng cách lường gạt, trộm cắp, ăn xin, trộm cắp, hối lộ hoặc kinh doanh những thứ bất hợp pháo và bất thiện như thuốc phiện, thuốc lá, thịt,……)

 • Chia sẻ với người khác: sau khi kiếm được tiền một cách lương thiện thì phải chia sẻ nó với mọi người. Người Sikh có nhiệm vụ chia sẻ với tất cả mọi người.

 • Nhớ đến Thượng Đế qua việc thường xuyên nhớ gọi tên Ngài (Amrit) – phải có nỗi sợ (noble fear) Thượng Đến trong tim để có thể thoát khỏi Maya (attachment to the world) trong khi vẫn sống trên thế giới này. Mỗi ngày trước khi bắt đầu công việc, trước khi ăn, trước khi ngủ đều phải thành tâm gọi tên Thượng Đế. Thượng đế quan sát tất cả hành vi của chúng ta.

 • Sống đơn giản; ăn uống thanh đạm do quan niệm: thế giới này chỉ là một quán trọ và chúng ta chỉ là một khách trọ; chúng ta không ở quán trọ này mãi được; do đó cần gì phải dính mắc vào nó.

Những điều cơ bản mà một người Sikh không được phép làm:

 1. Không được cắt tóc hay triệt lông trên bất cứ bộ phận nào của cơ thể
 2. Không được ăn thịt (đặc biệt là thịt của gia súc được mổ theo kiểu Hồi giáo)
 3. Không được hút thuốc hoặc chích hút dưới bất cứ hình thức nào.
 4. Không được ngoại tình.

Ngoài những điều cơ bản trên còn có những điều khác mà một người Sikh cũng không được làm như:

 • Không được nhuộm tóc.
 • Không được nhận tiền trong đám cưới con cái.
 • Không được lạy hay làm lễ trong đền thờ của các đạo khác. Nhưng phải tôn trọng các tín ngưỡng khác.
 • Không thờ hình ảnh của bất cứ ai dù đó là hình của vị sáng lập ra đạo Sikhism.
 • Không được mê tín dị đoan.
 • Không được phá thai.
 • Không được đến nơi công cộng mà không có khăn đội đầu (turban)
 • Không được xuất gia (từ bỏ đời sống trần tục), phải sống cuộc sống gia đình bình thường

Vân vân vân vân……..

Tóm lại, bạn nào muốn làm Lục Vân Tiên thì theo đạo này đi nhé!!!!!!!!!!!!!!!!!!!1

(Mở ngoặc ghi chú tí: còn nhiều điều đáng nói về đạo này lắm nhưng tôi làm biếng viết quá!!!!!!!! Khi nào siêng thì cập nhật tiếp nhé!!!!!!!!!!!!!!!!!! Còn nếu tôi không siêng thì các bạn lên mạng tự tìm hiểu đi nghen!!!!!!!!! Khekhekhekhekhekhe!)

2 comments:

 1. Thi'ch.

  Ma` sao Ms ranh` Sik du~ vay. O chung roi ha ?

  ReplyDelete
 2. Đến đây là hết tour Thailand rồi sao???

  ReplyDelete