CÁCH SỬ DỤNG BLOG NÀY

1. Đối tượng độc giả hướng đến là những bạn trẻ có máu phiêu lưu thích chu du xứ người trong thời gian dài nhưng với số tiền tối thiểu nhất có thể; ngoài ra đối tượng còn là những người có tâm hồn rộng mở, sẳn sàng dẹp cái tôi và quan điểm của mình sang bên để tiếp nhận những quan điểm mới và là người biết tôn trọng công sức của người khác. Nếu không thuộc hai nhóm đối tượng trên thì xin mời qua blog khác hay trang web khác mà chơi. Tôi không cần nhiều độc giả; chỉ cần người đọc có tâm mà thôi.

2. Toàn bộ blog được viết là của cùng một chuyến đi kéo dài vài năm và được viết theo dạng nhật ký nên ý tưởng có đôi lúc lộn xộn. Mong mọi người thông cảm!!! Đa phần nhật ký ghi chép của từng quốc gia nằm trong những mục có tiêu đề "Tôi đi......(tên quốc gia). Những mục khác thì theo chủ đề để cho bạn đọc dễ tra cứu.

3. Do tôi là người viết duy nhất của blog này và lại viết trong quá trình đang đi nên bỏ không ít công sức, thời gian và phải chiến đấu với cả bệnh lười để cập nhật thông tin trên blog nên mong mọi người tôn trọng bằng cách hãy đọc kỹ trước khi quyết định đặt câu hỏi mà hỏi điều gì nhé!!! Thứ nhất là tôi không nhớ thông tin mà trả lời; thứ hai là tôi cũng không có thời gian tra lục lại. Tuy nhiên khi "bí" quá thì có thể hỏi các bạn nhé!!!

4. Câu trả lời cho câu hỏi mà tôi vô cùng căm ghét nhưng nhiều người lại thích hỏi. Câu hỏi: "Khi nào về Sài Gòn / Việt Nam?" Câu trả lời: "Ra đi không hẹn ngày về; Khi chưa hết "máu", chưa về cố hương."

5. Bạn suy nghĩ khác tôi không có nghĩa là bạn đúng, tôi sai hay tôi đúng, bạn sai. Bạn suy nghĩ khác tôi bởi vì tôi và bạn không giống nhau. The meaning of life is not in trying to find out who is right, who is wrong; the meaning of life is in accepting each other's differences.

6. "Với bát cơm ngàn nhà; Một mình muôn dặm xa; Chốn chốn không phải nhà; Chỗ nào cũng là nhà."

7. Blog mới của tôi: http://khongdenkhongdi.blogspot.com/ Những bài liên quan đến Phật Pháp Tăng đã, đang và sẽ được đăng tải trên blog mới này. Bạn nào có quan tâm thì xin mời qua bên ấy đọc nghen! Cảm ơn.

8. Tự do là ung dung trong ràng buộc.
Hạnh phúc là tự tại giữa đau thương.

Monday, February 17, 2014

GIEO CHI HẬN OÁN


******************************

Ðức Phật Thích Ca, khi còn là một vị Thái Tử, đã nói một câu đầy ý nghĩa: "Sự sống sống bằng sự chết". Hằng ngày chúng ta ăn uống, chúng ta thở, chúng ta nằm, chúng ta đi đứng, mỗi mỗi động tác như thế, đều đã gây bao tang tóc cho những sinh vật ở chung quanh! Ðó là chưa kể những kẻ hung ác, giết để được thích thú, được tiền tài, danh vọng...Nếu sự sống mà không ai làm chết ai cả thì cuộc đời sẽ đẹp đẽ biết bao nhiêu!

Người quý mạng sống, khổ đau khi chết

Hãy hiểu rằng loài vật có khác chi

Cũng thiết tha muốn sống, cũng liên hệ gia đình

Có cha mẹ, con cái, bạn bè thân thiết.

Trong các tội, tội lớn nhất là sát sanh, bạn biết?

Lòng nhân từ là bản thể của Tâm.

Nỡ lòng nào khiến sinh mạng khác đớn đau

Để cung phụng cho ta bữa ăn ngon miệng!

Lấy mạng quý trọng của chúng

Để đáp ứng cho lòng tham hưởng thụ,

Cả lý và tình, bạn có nghĩ cùng chăng?

Giết gia đình chúng để bảo dưỡng gia đình mình.

Hãy tưởng tượng cảnh chia ly, uất hận

Sao có thể thưởng thức khi nghĩ đến sự đớn đau của chúng

Lúc dao, nồi, cắt thái, nấu đun?

Và nhất là trong lễ giỗ, tang

Hay cưới hỏi, vui mừng, yến tiệc...

Giết sinh mạng nhiều vô số kể,

Là cố tình kết oán, gây thù.

Vui lòng người nhưng nhân, hiếu còn đâu?

Hãy nhắc nhở...Làm điều lành để hồi hướng cho người bạn nhé!

Không sợ điều ác, no say thiết đãi

Vui trọn không khí hờn oán chất đầy?

Thơm ngon thỏa dục phút giây

Mà gieo oán giận mai nầy ra sao?

Nhân quả báo ứng thế nào?

Suy cùng nghĩ cạn, khổ đau giải trừ.

Đại Đức Thích Phước Ngọc.

1 comment:

  1. Bởi vậy, ta ăn chay lâu rồi...vì ta sợ!

    ReplyDelete