CÁCH SỬ DỤNG BLOG NÀY

1. Đối tượng độc giả hướng đến là những bạn trẻ có máu phiêu lưu thích chu du xứ người trong thời gian dài nhưng với số tiền tối thiểu nhất có thể; ngoài ra đối tượng còn là những người có tâm hồn rộng mở, sẳn sàng dẹp cái tôi và quan điểm của mình sang bên để tiếp nhận những quan điểm mới và là người biết tôn trọng công sức của người khác. Nếu không thuộc hai nhóm đối tượng trên thì xin mời qua blog khác hay trang web khác mà chơi. Tôi không cần nhiều độc giả; chỉ cần người đọc có tâm mà thôi.

2. Toàn bộ blog được viết là của cùng một chuyến đi kéo dài vài năm và được viết theo dạng nhật ký nên ý tưởng có đôi lúc lộn xộn. Mong mọi người thông cảm!!! Đa phần nhật ký ghi chép của từng quốc gia nằm trong những mục có tiêu đề "Tôi đi......(tên quốc gia). Những mục khác thì theo chủ đề để cho bạn đọc dễ tra cứu.

3. Do tôi là người viết duy nhất của blog này và lại viết trong quá trình đang đi nên bỏ không ít công sức, thời gian và phải chiến đấu với cả bệnh lười để cập nhật thông tin trên blog nên mong mọi người tôn trọng bằng cách hãy đọc kỹ trước khi quyết định đặt câu hỏi mà hỏi điều gì nhé!!! Thứ nhất là tôi không nhớ thông tin mà trả lời; thứ hai là tôi cũng không có thời gian tra lục lại. Tuy nhiên khi "bí" quá thì có thể hỏi các bạn nhé!!!

4. Câu trả lời cho câu hỏi mà tôi vô cùng căm ghét nhưng nhiều người lại thích hỏi. Câu hỏi: "Khi nào về Sài Gòn / Việt Nam?" Câu trả lời: "Ra đi không hẹn ngày về; Khi chưa hết "máu", chưa về cố hương."

5. Bạn suy nghĩ khác tôi không có nghĩa là bạn đúng, tôi sai hay tôi đúng, bạn sai. Bạn suy nghĩ khác tôi bởi vì tôi và bạn không giống nhau. The meaning of life is not in trying to find out who is right, who is wrong; the meaning of life is in accepting each other's differences.

6. "Với bát cơm ngàn nhà; Một mình muôn dặm xa; Chốn chốn không phải nhà; Chỗ nào cũng là nhà."

7. Blog mới của tôi: http://khongdenkhongdi.blogspot.com/ Những bài liên quan đến Phật Pháp Tăng đã, đang và sẽ được đăng tải trên blog mới này. Bạn nào có quan tâm thì xin mời qua bên ấy đọc nghen! Cảm ơn.

8. Tự do là ung dung trong ràng buộc.
Hạnh phúc là tự tại giữa đau thương.

Tuesday, February 28, 2012

Tổng kết nhỏ và lớn!!!!

Tổng kết nhỏ: Tổng kết nhỏ là tổng kết lại giai đoạn hơn nửa năm từ sau khi tôi mua xe đạp và bắt đầu đi bụi bằng xe đạp.

Đoạn đường đạp xe:

Trung Quốc: ngoại trừ việc phải ngồi xe buýt qua những nơi núi cao hiểm trở; tổng chiều dài đoạn đường đã đạp xe ở Trung Quốc là 1.100 km.

Lào: Tổng đoạn đường đạp xe xuyên Lào từ Bắc đến Nam, vòng qua Thái Lan 9 ngày và loanh quanh vào các làng mạc hay những nơi xa đường chính là  khoảng 2.000 km.

Campuchia: Trừ đoạn đường quá giang khi trên đường từ đền Preah Vihear về Siem Rep. Tổng đoạn đường đạp xe là khoảng 1.100 km.

Thái Lan: tổng đoạn đường đạp xe từ biên giới Poipet đến Bangkok cộng với đoạn đường loanh hoanh nơi này nơi nọ rồi đạp xe vào Khaosao Rd và việc tới lui Đại Sứ Quán Ân để xin visa là 400 km.

Tóm lại đến hôm nay, tôi đạp xe được khoảng 4.600 km với "a single-gear Giant."

Tổng số tiền: gần 2 tháng ở Lào + 9 ngày sang Thái + 2 tháng ở Campuchia + 1 tháng ở Thái Lan + visa Ấn + máy bay 1 chiều đến Ấn = 1 ngàn đô Mỹ

Tóm lại với chưa đến một ngàn đô Mỹ tôi đã sống sót được 5 tháng ở 3 quốc gia và xin được visa cũng như mua vé máy bay sang Ấn độ. Đây là điều mà nếu như sống ở Việt Nam, tôi không làm được. Nhưng khi đi bụi thì việc này không phải là "bất khả thi."

Tổng kết lớn:  Tổng kết lớn là tổng kết lại từ khi tôi bắt đầu viết blog về chuyến đi của mình. Đó là sau khi ở Ấn độ ba tháng về thì tôi thấy mình phải làm gì đó để đóng góp cho cộng đồng mạng, trong đó có những người thầm lặng viết bài không ăn lương để cung cấp thông tin cho những người quan tâm. Ngoài ra còn để ghi chép lại nhật ký về những chuyến đi với quá nhiều sự kiện mà tôi không muốn quên dần theo thời gian, cũng như để thúc giục khuyến khích cho các bạn trẻ khác biết rằng: giấc mơ đi du mục không phải là "bất khả thi" bởi vì khắp nơi trên thế giới người ta đã đang và sẽ thực hiện.

Để thực hiện một chuyến đi không biết khi nào kết thúc này, chắc các bạn tưởng tôi để dành nhiều tiền lắm hả hay có ai tài trợ à? Không hề. Số tiền mà tôi có chỉ là một con số lẻ so với cái mà rất nhiều bạn độc giả có đấy nhé!!!

Tôi sống và làm việc ở thành phố Hồ Chí Minh. Vừa làm vừa học để lấy bằng ở vài lĩnh vực khác nhau ấy, trong đó có một bằng mà tôi phải đóng học phí bằng đồng Eur đấy. Vừa làm vừa học vừa để dành tiền đi bụi. Khi lấy xong tất cả các loại bằng, tôi chỉ còn 200 triệu VND thôi (10 năm làm việc mà chỉ có 200 triệu VND thì con số quá là nhỏ các bạn nhỉ???) Khi bắt đầu viết blog thì tôi mới mua máy ảnh và máy laptop để mang theo chứ trước đó toàn là đi chay với một cái ba lô mà mỗi lần bay là không cần checked baggage. Tôi bán cả xe máy trước khi bắt đầu chuyến đi dài hạn này.

Khi ở Sài Gòn, tôi đã có một cuộc sống vô cùng đơn giản đấy các bạn!!!! Tuy nhiên so với cuộc sống mà tôi có khi đi bụi thì cuộc sống ấy vẫn là nhiều xa xỉ lắm!!! Xem thêm bài viết: Làm thế nào để có tiền đi bụi lâu dài Tuy nhiên tôi cực kỳ hài lòng với cuộc sống đầy gian khổ mà mình đã và đang trải qua. Khi mấy thằng đi bụi nước khác hỏi tôi về chuyến đi của mình. Câu mà tôi hay nói với họ để mở đầu hay kết thúc câu chuyện của mình là: MY LIFE CAN'T BE MORE INTERESTING THAN WHAT I AM HAVING NOW!!!!!!!!!!!!

Công khai tài chính một tí nhé!!! Số tiền mà tôi đã chi tiêu để có những trải nghiệm tuyệt vời ở các quốc gia được liệt kê trong blog gồm Myanmar (1 tháng), Trung Quốc (8 tháng), Mông Cổ (1 tháng rưỡi), Lào (2 tháng), Campuchia (2 tháng), Thái Lan (38 ngày) Ngoài ra, trước đó, tôi đã bắt đầu chuyến đi rồi, một cách thầm lặng, không máy ảnh, không vi tính.

Tôi không hiểu mình đã chi tiêu kiểu gì mà đến hôm nay ngày 29/2/2012 kiểm tra lại tài khoản thấy đã tiêu pha đến 1/2 số tiền đã để dành. Nghĩa là tôi chỉ còn 1/2 số tiền. Chắc đến lúc phải nghĩ đến việc tìm việc làm trên đường du mục rồi đây.

Chúc những bạn có máu du mục một ngày nào đó có cơ hội trải nghiệm những gian khổ cũng như những thú vị mà tôi đã có!!!!!!!!!!!!!

Bài liên quan: Tự sự (3)

Bí kíp ít tiền vẫn đi du lịch khắp thế giới

1 comment:

  1. hịc, 200tr ah? giàu the co. Em lương gv, hiện giờ là 2.5tr một tháng, ngoài tiền ăn, tiền xăng và tiền thuốc cho mẹ em gần như hết sạch. Chỗ em không đi làm thêm dc mới đau (em ở quê, nhà trong rừng không ma nào mò tới chỗ em học cả) hịc hịc, vì sự nghiệp đi bụi sắp tơi, em phải ráng trồng rau bán kiếm thêm thôi, ước gì dành dc chút đỉnh som som, khoảng 10tr thôi là em đi liền, muốn được như chị quá.

    ReplyDelete