CÁCH SỬ DỤNG BLOG NÀY

1. Đối tượng độc giả hướng đến là những bạn trẻ có máu phiêu lưu thích chu du xứ người trong thời gian dài nhưng với số tiền tối thiểu nhất có thể; ngoài ra đối tượng còn là những người có tâm hồn rộng mở, sẳn sàng dẹp cái tôi và quan điểm của mình sang bên để tiếp nhận những quan điểm mới và là người biết tôn trọng công sức của người khác. Nếu không thuộc hai nhóm đối tượng trên thì xin mời qua blog khác hay trang web khác mà chơi. Tôi không cần nhiều độc giả; chỉ cần người đọc có tâm mà thôi.

2. Toàn bộ blog được viết là của cùng một chuyến đi kéo dài vài năm và được viết theo dạng nhật ký nên ý tưởng có đôi lúc lộn xộn. Mong mọi người thông cảm!!! Đa phần nhật ký ghi chép của từng quốc gia nằm trong những mục có tiêu đề "Tôi đi......(tên quốc gia). Những mục khác thì theo chủ đề để cho bạn đọc dễ tra cứu.

3. Do tôi là người viết duy nhất của blog này và lại viết trong quá trình đang đi nên bỏ không ít công sức, thời gian và phải chiến đấu với cả bệnh lười để cập nhật thông tin trên blog nên mong mọi người tôn trọng bằng cách hãy đọc kỹ trước khi quyết định đặt câu hỏi mà hỏi điều gì nhé!!! Thứ nhất là tôi không nhớ thông tin mà trả lời; thứ hai là tôi cũng không có thời gian tra lục lại. Tuy nhiên khi "bí" quá thì có thể hỏi các bạn nhé!!!

4. Câu trả lời cho câu hỏi mà tôi vô cùng căm ghét nhưng nhiều người lại thích hỏi. Câu hỏi: "Khi nào về Sài Gòn / Việt Nam?" Câu trả lời: "Ra đi không hẹn ngày về; Khi chưa hết "máu", chưa về cố hương."

5. Bạn suy nghĩ khác tôi không có nghĩa là bạn đúng, tôi sai hay tôi đúng, bạn sai. Bạn suy nghĩ khác tôi bởi vì tôi và bạn không giống nhau. The meaning of life is not in trying to find out who is right, who is wrong; the meaning of life is in accepting each other's differences.

6. "Với bát cơm ngàn nhà; Một mình muôn dặm xa; Chốn chốn không phải nhà; Chỗ nào cũng là nhà."

7. Blog mới của tôi: http://khongdenkhongdi.blogspot.com/ Những bài liên quan đến Phật Pháp Tăng đã, đang và sẽ được đăng tải trên blog mới này. Bạn nào có quan tâm thì xin mời qua bên ấy đọc nghen! Cảm ơn.

8. Tự do là ung dung trong ràng buộc.
Hạnh phúc là tự tại giữa đau thương.

Thursday, May 8, 2014

Chiến tranh do đâu mà có?


Chiến tranh xuất phát từ lòng sân hận.
Vì lòng sân hận, thế giới này trước nay chưa hề có ngày nào có hòa bình. Nếu không nơi này thì cũng nơi khác, nếu không nội chiến thì cũng đa phương chiến. Hễ còn lòng sân hận thì còn chiến tranh thôi. Cho nên nếu có chiến tranh nữa thì cũng đâu có lạ gì.

Con người tạo ra vô số duyên ác để gây ra chiến tranh nhưng ở đây tôi chỉ muốn nhấn mạnh đến hai duyên ác:

1. Nạo phá thai: nhìn vào số lượng xác chết của các hài nhi bị vứt bỏ ở thùng rác, ống cống, nhà vệ sinh, cột điện..................... Chết trong tức tưởi, chết khi bị chính cha mẹ ruột của mình tước đi mạng sống mà không uất hận mới là chuyện lạ đấy mọi người nhỉ! Mà số lượng nạo phá thai ngày càng tăng mới ghê chứ! Niềm uất hận của bọn trẻ bị giết ngập cả hư không rồi.

2. Tỷ lệ sát sanh: ngày xưa người ta ăn ít thịt, không hiểu sao bây giờ thịt được tiêu thụ nhiều quá. Gia súc được sản xuất hàng loạt, được nuôi ép xác trong các trang trại để tạo trứng/ sữa; rồi sau đó bị thảm sát hàng loạt. Con vật bị đau đớn thì lúc mới sinh ra đến khi chết thì hỏi làm sao mà không sân cho được. Mà số lượng động vật bị giết mỗi ngày khắp nơi trên thế giới là rất lớn. Toàn bộ năng lượng sân của con vật cũng được tải lên hư không.

Ngàn năm qua một bát canh
Oán sâu biển cả hận thành non cao
Muốn hay nguồn gốc binh đao
Lắng nghe quán thịt tiếng gào thâu đêm.

Tóm lại là chúng ta đang hít thở bầu không khí sân hận (được thải ra do hai nguyên  nhân trên) mỗi ngày thì tính sân cũng được tích lũy huân tập trong chúng ta.

Niềm uất hận của các thai nhi và con vật đi theo chúng cho đến khi tái sanh trở lại thì chuyện gì sẽ xảy ra.


Có phải do đó mà trong xã hội người ta càng ngày càng dễ nổi sân không? Chỉ vì một chuyện nhỏ cũng có thể giết nhau. Bên trong bản thân mỗi người có hạt giống sân hận quá lớn thì khi giao tiếp với người khác, nước khác, chúng ta có dễ kiềm chế không????

No comments:

Post a Comment