CÁCH SỬ DỤNG BLOG NÀY

1. Đối tượng độc giả hướng đến là những bạn trẻ có máu phiêu lưu thích chu du xứ người trong thời gian dài nhưng với số tiền tối thiểu nhất có thể; ngoài ra đối tượng còn là những người có tâm hồn rộng mở, sẳn sàng dẹp cái tôi và quan điểm của mình sang bên để tiếp nhận những quan điểm mới và là người biết tôn trọng công sức của người khác. Nếu không thuộc hai nhóm đối tượng trên thì xin mời qua blog khác hay trang web khác mà chơi. Tôi không cần nhiều độc giả; chỉ cần người đọc có tâm mà thôi.

2. Toàn bộ blog được viết là của cùng một chuyến đi kéo dài vài năm và được viết theo dạng nhật ký nên ý tưởng có đôi lúc lộn xộn. Mong mọi người thông cảm!!! Đa phần nhật ký ghi chép của từng quốc gia nằm trong những mục có tiêu đề "Tôi đi......(tên quốc gia). Những mục khác thì theo chủ đề để cho bạn đọc dễ tra cứu.

3. Do tôi là người viết duy nhất của blog này và lại viết trong quá trình đang đi nên bỏ không ít công sức, thời gian và phải chiến đấu với cả bệnh lười để cập nhật thông tin trên blog nên mong mọi người tôn trọng bằng cách hãy đọc kỹ trước khi quyết định đặt câu hỏi mà hỏi điều gì nhé!!! Thứ nhất là tôi không nhớ thông tin mà trả lời; thứ hai là tôi cũng không có thời gian tra lục lại. Tuy nhiên khi "bí" quá thì có thể hỏi các bạn nhé!!!

4. Câu trả lời cho câu hỏi mà tôi vô cùng căm ghét nhưng nhiều người lại thích hỏi. Câu hỏi: "Khi nào về Sài Gòn / Việt Nam?" Câu trả lời: "Ra đi không hẹn ngày về; Khi chưa hết "máu", chưa về cố hương."

5. Bạn suy nghĩ khác tôi không có nghĩa là bạn đúng, tôi sai hay tôi đúng, bạn sai. Bạn suy nghĩ khác tôi bởi vì tôi và bạn không giống nhau. The meaning of life is not in trying to find out who is right, who is wrong; the meaning of life is in accepting each other's differences.

6. "Với bát cơm ngàn nhà; Một mình muôn dặm xa; Chốn chốn không phải nhà; Chỗ nào cũng là nhà."

7. Blog mới của tôi: http://khongdenkhongdi.blogspot.com/ Những bài liên quan đến Phật Pháp Tăng đã, đang và sẽ được đăng tải trên blog mới này. Bạn nào có quan tâm thì xin mời qua bên ấy đọc nghen! Cảm ơn.

8. Tự do là ung dung trong ràng buộc.
Hạnh phúc là tự tại giữa đau thương.

Tuesday, October 13, 2015

Làm sao để việc xin visa dễ dàng hơn với hộ chiếu Việt Nam?


Cái này là tôi học hỏi kinh nghiệm của người khác, đặc biệt là anh chàng tên Xiao Wei, người Trung Quốc, ở Hà Lan 6 năm để học và có bằng thạc sĩ (hình như về sinh học thì phải, không nhớ chính xác lắm!) Dù ở Hà Lan lâu như vậy nhưng anh ta vẫn là người Trung Quốc và hộ chiếu Trung Quốc cũng khó xin visa như hộ chiếu Việt Nam.  

Để dễ xin visa hơn 1 tí (không dám nói là dễ dàng hơn nhiều đâu nha bởi vì cái này còn tùy) thì mọi người cần được cộng đồng, đặc biệt là cộng đồng đi bụi quốc tế biết đến mình. Các cộng đồng đi bụi này có nhiều trên mạng lắm! Mọi người chịu tìm thì sẽ ra thôi.1. Tìm ra các cộng đồng đi bụi quốc tế.

2. Đăng ký tham gia hoặc trở thành thành viên của các cộng đồng này.

3. Đăng bài chia sẻ kinh nghiệm thật sự của mình về một số chuyến đi nào đó. Có thể là những chuyến đi lòng vòng ở Việt Nam hay những chuyến đi qua các nước Đông Nam Á. Dĩ nhiên những sự chia sẻ này đều bằng tiếng Anh nên bắt buộc trình độ viết tiếng Anh của mọi người ở mức người khác đọc có thể hiểu được mình muốn nói gì. Nếu viết giỏi thì có thể viết dài dài, nếu viết không giỏi lắm thì có thể viết ngắn ngắn nhưng đầy đủ ý kèm theo hình ảnh minh họa.

4. Cái thứ 4 này thì tùy, không bắt buộc (optional). Đó là tạo ra một blog hay một nick facebook….. có tên dễ nhớ dễ gọi.
(Nếu tên tiếng Việt khó nhớ quá thì có thể dùng tên tiếng Anh. Ví dụ tôi tên Dung, từ “dung” trong tiếng Anh có nghĩa là “đống phân” đấy mọi người hihihihi. Và được đọc giống như “đăng” vậy đó. Cho nên để cho mọi người không nhầm và đỡ lúng túng mỗi khi gọi tên tôi thì tôi có thể chuyển 1 tí thành “Dune” (đọc lên nghe tợ như Dung trong tiếng Việt). Vậy là có thể giải quyết tình huống về tên gọi rồi.)
Blog và FB này có thể được viết bằng hai thứ tiếng hoặc chỉ bằng tiếng Anh để các bạn bè quốc tế có thể đọc, theo dõi hành trình và kết bạn với mình.

5. Khi cộng đồng đi bụi quốc tế nhận diện được mình là một kẻ đam mê đi bụi giống họ thì khi có gặp sự cố hay rắc rối nào thì mình có thể nhờ họ giúp đỡ. Ví dụ gửi thư mời dự cưới hay gửi thư mời họp mặt để mình có thể xin visa vào quốc gia họ thay vì phải đăng ký làm visa thông một dịch vụ nào đó tốn cả một đống tiền.
Anh chàng Xiao Wei không thể tốn tiền cho dịch vụ visa Pakistan mắc mỏ nên phải chọn cách có thư mời từ ai đó ở Pakistan. Vậy là anh ta nhờ cộng đồng đi bụi quốc tế. Những người đi bụi Pakistan chìa tay ra giúp anh ta ngay. Thế là anh ta có visa đi Pakistan thật dễ và rẻ.
Còn khi anh ta muốn hỏi về việc làm part time ở Bắc Mỹ vào mùa đông, anh ta cũng hỏi cộng đồng mạng quốc tế thì được gợi ý cho một số công việc. Có thể có người đang cần người làm việc và gửi tin nhắn riêng cho anh ta để thu xếp công việc và qua đó anh ta có thể xin working visa dễ dàng hổng chừng nữa đó.

Vì sao anh ta được mọi người giúp đỡ như vậy? Vì:
Anh ta thật sự là một kẻ đi bụi, thể hiện qua phong cách đi của anh ta, và cộng đồng quốc tế biết được thông qua các chia sẻ của anh ta trong cộng đồng.
Anh ta khá là cởi mở, sẳn sàng nói hết về những việc mình đã trải qua, và dĩ nhiên nhận được sự hâm mộ của không ít người.
Vì vậy mà mọi người tin chắc anh ta là một kẻ đam mê đi bụi chứ không phải là một tội phạm tìm cách lẻn vào nước họ khakhakha. Do đó, họ dễ dàng giúp đỡ.

6. Túm lại, mọi người làm sao cho cộng đồng đi bụi quốc tế nhận diện được mình, biết ít nhiều về mình. Vậy là việc xin visa, thậm chí tư vấn về chỗ ăn chỗ ngủ dễ dàng hơn là vậy đó. Nếu thật sự muốn đi thì ngay bây giờ bắt tay vào việc tạo tên tuổi trong cộng đồng đi bụi quốc tế đi nha.
Tạo tên tuổi không có nghĩa là phải đi cho thật nhiều hay phải thật đặc biệt mà chỉ cần thể hiện mình là kẻ thật sự đam mê đi bụi và đang tìm đủ mọi cách để có thể được đi cho dù có phải lội bộ hàng cây số, dù có bị muỗi nuốt tươi vì ngủ bụi hay dù có phải ăn thức ăn thừa (table diving) hay lục thùng rác để tìm cái ăn đi chăng nữa…..! Những việc này đa phần bọn đi bụi quốc tế đều có thể làm được hết đấy mọi người. Vì sao? Vì niềm đam mê đi bụi lớn hơn sĩ diện rất nhiều.

Lưu ý: Nếu bạn chưa ra nước ngoài nhiều mà chỉ loanh hoanh trong nước hoặc những vùng xung quanh khu vực mình đang ở thì cũng chẳng sao. Cứ việc chia sẻ điều ấy với mọi người. Có khi mọi người cần đi đến Việt Nam hay khu vực của bạn và rất cần chuyên gia chuyên về khu vực ấy hổng chừng. Cho nên việc bạn chia sẻ về 1 khu vực cụ thể chứng tỏ bạn là chuyên gia về khu vực ấy rồi. Vậy là ai cần thông tin gì về khu vực ấy lại nhớ ngay đến bạn hihihihihihihi. Đây cũng là một cách tạo tên tuổi đấy mọi người! 

Ai thấy cách này hợp với mình thì cứ việc làm đi nha! Hổng có gì phải sợ! Thèn Trung Quốc kia làm được thì mình cũng làm được hahahahahahahahaha!

No comments:

Post a Comment