CÁCH SỬ DỤNG BLOG NÀY

1. Đi tượng đc gi:1. Nhng bn tr có máu phiêu lưu thích chu du x người trong thi gian dài nhưng vi s tin ti thiu nht có th; 2. Nhng người có tâm hn rng m, sn sàng dp cái tôi và quan đim ca mình sang bên đ tiếp nhn nhng quan đim mi.


2. Quan đim: Bn suy nghĩ khác tôi không có nghĩa là bn đúng, tôi sai hay tôi đúng, bn sai. Bn suy nghĩ khác tôi bi vì tôi và bn không ging nhau. The meaning of life is not in trying to find out who is right, who is wrong; the meaning of life is in accepting each other's differences.


3. Phương tin: "Vi bát cơm ngàn nhà; Mt mình muôn dm xa; Chn chn không phi nhà; Ch nào cũng là nhà."

4. Ni dung: Bao gm nhiu lĩnh vc mà tôi quan tâm 1. Du lch bi (Budget Travelling) 2. Sng ti gin (Minimalism) 3. Tái chế và tái s dng (Upcycle & Repurpose) 4. Tâm linh (Spirituality) 5. Triết lý cuc sng

5. Nhng Blog liên quan:

Pht Pháp:https://khongdenkhongdi.blogspot.com/

Hi giáo:https://daohoitrongtim.blogspot.com/

Tái chế: https://recyclewithmaya.blogspot.com/

Wednesday, November 25, 2015

Bí kíp tiết kiệm đi du lịch khắp châu Á của Nguyễn Việt Đức

Với 500 USD khởi điểm, đi qua 20 nước và vùng lãnh thổ châu Á, chàng trai người Hải Phòng chia sẻ, tài chính luôn là vấn đề khó khăn nhất, nhưng anh vẫn có thể tự mình trang trải. 

1. Xin ở nhờ nhà dân, ngủ chỗ công cộng hay dựng lều
Với mạng lưới hàng triệu người đăng ký cho ở nhờ nhà tại website couchsurfing, chỉ mất vài phút tạo tài khoản miễn phí, bạn có thể gửi yêu cầu xin ở nhờ nhà người dân. Đây không những là cách tiết kiệm mà còn là cách hiệu quả nhất để có thể tìm hiểu văn hoá, lối sống, con người từng địa phương. Nhờ lòng hiếu khách và hiểu biết của người bản địa, Đức đã có những trải nghiệm sâu sắc và tuyệt vời.
Tuy nhiên, không phải lúc nào cũng may mắn có chỗ ở nhờ. Để chủ động, bạn có thể đem theo lều và túi ngủ để cắm trại ở bất cứ đâu cảm thấy an toàn. Theo Đức, điều này không có gì nguy hiểm như trước đây anh thường nghĩ. Bạn cũng có thể ngủ ở sân bay, bến tàu, bến xe, những nơi mở cửa 24/24h... để tiết kiệm tiền.
Nếu bí quá, các bạn có thể đặt giường ở dorm - một dạng phòng ngủ tập thể, thường có 4-6-8 giường tầng trong một phòng, chung nhà vệ sinh. Giá thường rất rẻ, trung bình chỉ 5 USD cho một đêm, vậy là cũng được một đêm an toàn và ngon giấc.

2. Đi nhờ xe, canh vé giá rẻ
Có thể bạn sẽ cảm thấy ngại ngùng, khó khăn lần đầu tiên, nhưng khi đã quen thì đi nhờ xe (hitchhiking) mang lại cảm giác phiêu lưu, rất thú vị và tiết kiệm. Nếu may mắn hoặc bạn gây được ấn tượng với câu chuyện mình chia sẻ, bạn sẽ được tài xế đãi ăn uống và cho nghỉ nhờ khi đến địa phương của họ.
Đức vẫn còn nhớ mãi chuyến đi nhờ xe “kỳ diệu” từ Thái Lan đến Myanmar. Anh tài xế dừng xe ở chợ, mua đồ ăn nước uống đãi mình. Cuối ngày, khi sang đến Myanmar, anh lại gặp một người bản địa khác, cho bạn ở nhờ đêm đó​, đưa bạn đi thăm thú khắp thành phố bằng xe máy, rồi đãi một bữa thịnh soạn ở nhà hàng. “Cả ngày hôm đó tôi không mất xu nào”, Đức khoe.

Một trong những chuyến Hitch-hiking (đi nhờ xe) từ Thái Lan đến Myanmar, ngồi sau thùng xe rất xóc nhưng cảm nhận được phong cảnh và những làn gió tạt qua mặt rất thoải mái. Một trong những chuyến hitchhiking (đi nhờ xe) của Nguyễn Việt Đức từ Thái Lan đến Myanmar. Ngồi sau thùng xe rất xóc nhưng anh được ngắm phong cảnh và những làn gió tạt qua mặt, rất thoải mái.
 
Tất nhiên, có những chặng không thể đi nhờ xe bằng đường bộ, buộc lòng phải đặt vé máy bay, bạn để ý canh vé giá rẻ. Đức cho biết: “Tôi dành rất nhiều thời gian để nghiên cứu và nhớ các đường bay và giá vé của rất nhiều hãng máy bay giá rẻ trên thế giới. Họ thường có khuyến mại định kỳ và giá rất rẻ nếu mua sớm. Có rất nhiều chuyến bay tôi chỉ mua vé với giá 5-15-36 USD”.

3. Làm việc đổi miếng ăn, chỗ ngủ
Việc kiếm tiền khi du lịch không quá khó, chỉ cần bạn năng động, tháo vát, và đa năng. Bạn có thể làm bất kỳ điều gì hợp pháp miễn là kiếm được tiền, hoặc đổi được đồ ăn, nước uống, chỗ ngủ. Đức cho biết anh đã làm nhiều việc, từ công việc chân tay như dọn dẹp, đến công việc trí óc như dạy tiếng Anh...
Chịu khó đến tận nơi kiếm, hoặc nhờ bạn bè bản địa kiếm giúp là bạn có thể tìm được công việc thời vụ, trang trải cho chuyến đi. Không gì là không thể và đừng nghĩ là không thể khi bạn chưa hành động.
Một trong những website phong phú và tin cậy để các bạn có thể tìm được việc tình nguyện ở những nơi mình đến là www.workaway.info.

Để chinh phục thế giới, không việc gì là bạn không thể làm được. Để chinh phục thế giới, không việc gì là bạn không thể làm được.

Ngoài ra, bạn cũng có thể nghĩ đến việc kiếm thêm thu nhập thụ động từ trước chuyến đi, hoặc trên đường đi để tiện đường xoay xở khi có bất trắc, cần dùng đến tiền.
“Tôi tự học lập trình website và thiết kế từ khi 16 tuổi, nên có thể làm việc online để kiếm tiền trang trải cho những chuyến đi. Ngoài ra, đôi khi tôi biểu diễn nhạc cụ và hát trên đường phố, hay bán những tác phẩm để kiếm tiền”, Đức chia sẻ.

4. Nhờ bạn bè quốc tế bảo lãnh visa
Đi du lịch bụi đồng nghĩa với việc bạn sẽ có rất nhiều mối quan hệ, thậm chí thân thiết, khắp nơi trên thế giới, vì không chỉ gặp người bản địa mà sẽ gặp rất nhiều dân balo du lịch bụi giống bạn. Mọi người sẽ “bắt sóng” nhau rất nhanh và gần nhau hơn, do có chung sở thích khám phá. Khi chia tay, tất nhiên không thể thiếu lời mời ghé thăm quốc gia của nhau.
Việc Đức xin được visa đi đến các nước phát triển nhờ rất nhiều vào các mối quan hệ thân thiết đó. Họ giúp anh có thư mời, thậm chí bảo lãnh bằng chứng minh tài chính của họ.
Đức cho biết thêm: “Một điều rất quan trọng nữa là khi phỏng vấn visa, tôi rất tự tin, chứng minh được mình sẽ rời khỏi nước của họ sau khi du lịch. Trả lời trung thực, không đuối lý khi bị bắt bẻ nên tôi thường xuyên xin được visa. Việc này rất quan trọng, vì nếu bạn phỏng vấn mà lo lắng quá, thiếu tự tin, trả lời ngập ngừng thì dù hồ sơ đẹp, không tì vết và chứng minh tài chính tiền tỷ cũng vẫn sẽ trượt. Nhân viên đại sứ quán đã được đào tạo để “đọc” được tâm lý nên họ thà nhầm còn hơn bỏ sót”.
Một điều mà rất nhiều phượt thủ băn khoăn là liệu có xin visa ở các nước đang du lịch hay không. Điều này là hoàn toàn có thể, nhưng phụ thuộc vào luật của quốc gia đó ở từng thời điểm, và cũng tùy vào đại sứ quán. Đức dẫn chứng: “​Trước đây rất nhiều người xin được visa Bangladesh ở đại sứ quán bên Nepal. Nhưng khi tôi đến nơi, nhân viên nói không cấp visa cho người nước ngoài không sinh sống ở Nepal. Sau đó tôi lại xin được visa Bangladesh ở đại sứ quán bên Ấn Độ. Do đó, bạn luôn luôn phải cập nhật những thông tin mới về chính sách visa của từng quốc gia tại từng thời điểm và địa điểm khác nhau”.

5. Đón nhận rủi ro như một phần của chuyến đi
Đi bụi vòng quanh thế giới có nguy hiểm, rủi ro không? Chắc chắn là có, nhưng điều quan trọng nhất là phải bình tĩnh và đón nhận như một phần không thể thiếu của cuộc phiêu lưu.
Với Đức, tình cảnh éo le nhất anh gặp phải là mất hộ chiếu khi vừa đi qua cửa khẩu Nepal để quay lại Ấn Độ, đồng nghĩa với việc bị kẹt ở giữa 2 quốc gia, không thể quay lại vì đã xuất cảnh, cũng không thể đi tiếp vì không thể nhập cảnh.
​Anh cho biết: “Tôi quyết định phải bình tĩnh và suy nghĩ, khoanh vùng nơi mình rơi hộ chiếu. Tôi có thói quen chụp rất nhiều ảnh liên tiếp một lúc, nên lôi máy ảnh ra xem. Trong một hình có người đàn ông ngồi ở gần nơi tôi rơi hộ chiếu. Tôi suy đoán người này có thể nhìn thấy lúc mình làm rơi, nên đưa hình cho mấy anh lính ở biên giới Nepal nhờ tìm.
Lúc đầu ông ấy nói không biết, nhưng về sau lại bảo nhìn thấy mấy đứa trẻ nhặt ve chai lượm được. Tôi hoang mang vì thời điểm đó cũng khá lâu. Có lẽ chúng sẽ không ở đây nữa, hộ chiếu chắc đã bị đem đi bán giấy vụn. Nhưng may mắn vẫn mỉm cười khi các anh lính ở biên giới Nepal tìm được mấy đứa trẻ. Tôi như vỡ òa khi một người lính dốc ngược bao tải ve chai, nhặt lên cuốn hộ chiếu của tôi”.

Đây là người lính biên giới Nepal và người đàn ông ở trong câu chuyện mất hộ chiếu của em, tay em vẫn cầm cuốn hộ chiếu đó, tìm thấy được hộ chiếu em như vỡ òa và ôm chầm lấy họ rất chặt, nhớ lại chuyện này vẫn hú hồn, hihi Đức (giữa) chụp ảnh cùng người lính biên giới Nepal và người đàn ông ở trong câu chuyện mất hộ chiếu. Tay anh đang cầm cuốn hộ chiếu. Đây là chuyện được anh coi là "hú hồn".

6. Săn học bổng
Một cách để đi du lịch miễn phí là bạn có thể kiếm học bổng. Đó cũng được coi là một nguồn thu nhập, thậm chí là thu nhập khá lớn nếu bạn đạt được học bổng toàn phần. Sau chuyến đi dài ngày, Đức săn được học bổng nên đang dừng chân tại Busan, Hàn Quốc để sinh sống học tập, làm việc, và kiếm thêm thu nhập, chuẩn bị cho những cuộc hành trình tiếp theo đến các châu lục khác.

Nguyễn Việt Đức (25 tuổi) đã đi quanh châu Á trong một năm rưỡi, từ năm 2014. Lúc đầu, anh chỉ có 10 triệu đồng. Cả chuyến đi, anh tiêu hết khoảng 3.000 USD. Hiện nay anh đang học thạc sĩ ngành Thương mại Quốc tế ở Đại học Inje (Gimhae, Hàn Quốc) sau khi xin được học bổng.​

Xem nguồn bài viết ở đây.

No comments:

Post a Comment