CÁCH SỬ DỤNG BLOG NÀY

1. Đối tượng độc giả hướng đến là những bạn trẻ có máu phiêu lưu thích chu du xứ người trong thời gian dài nhưng với số tiền tối thiểu nhất có thể; ngoài ra đối tượng còn là những người có tâm hồn rộng mở, sẳn sàng dẹp cái tôi và quan điểm của mình sang bên để tiếp nhận những quan điểm mới và là người biết tôn trọng công sức của người khác. Nếu không thuộc hai nhóm đối tượng trên thì xin mời qua blog khác hay trang web khác mà chơi. Tôi không cần nhiều độc giả; chỉ cần người đọc có tâm mà thôi.

2. Toàn bộ blog được viết là của cùng một chuyến đi kéo dài vài năm và được viết theo dạng nhật ký nên ý tưởng có đôi lúc lộn xộn. Mong mọi người thông cảm!!! Đa phần nhật ký ghi chép của từng quốc gia nằm trong những mục có tiêu đề "Tôi đi......(tên quốc gia). Những mục khác thì theo chủ đề để cho bạn đọc dễ tra cứu.

3. Do tôi là người viết duy nhất của blog này và lại viết trong quá trình đang đi nên bỏ không ít công sức, thời gian và phải chiến đấu với cả bệnh lười để cập nhật thông tin trên blog nên mong mọi người tôn trọng bằng cách hãy đọc kỹ trước khi quyết định đặt câu hỏi mà hỏi điều gì nhé!!! Thứ nhất là tôi không nhớ thông tin mà trả lời; thứ hai là tôi cũng không có thời gian tra lục lại. Tuy nhiên khi "bí" quá thì có thể hỏi các bạn nhé!!!

4. Câu trả lời cho câu hỏi mà tôi vô cùng căm ghét nhưng nhiều người lại thích hỏi. Câu hỏi: "Khi nào về Sài Gòn / Việt Nam?" Câu trả lời: "Ra đi không hẹn ngày về; Khi chưa hết "máu", chưa về cố hương."

5. Bạn suy nghĩ khác tôi không có nghĩa là bạn đúng, tôi sai hay tôi đúng, bạn sai. Bạn suy nghĩ khác tôi bởi vì tôi và bạn không giống nhau. The meaning of life is not in trying to find out who is right, who is wrong; the meaning of life is in accepting each other's differences.

6. "Với bát cơm ngàn nhà; Một mình muôn dặm xa; Chốn chốn không phải nhà; Chỗ nào cũng là nhà."

7. Blog mới của tôi: http://khongdenkhongdi.blogspot.com/ Những bài liên quan đến Phật Pháp Tăng đã, đang và sẽ được đăng tải trên blog mới này. Bạn nào có quan tâm thì xin mời qua bên ấy đọc nghen! Cảm ơn.

8. Tự do là ung dung trong ràng buộc.
Hạnh phúc là tự tại giữa đau thương.

Wednesday, January 11, 2012

Hình chụp những thuật ngữ cần thiết dành cho người đi bụi ở Trung Quốc


Bài liên quan: Bí kíp đi bụi ở Trung Quốc mà không biết tiếng Hoa

Bài viết này đặc biệt dành cho những bạn không biết hoặc không rành tiếng Hoa nhưng vẫn muốn đi bụi ở Trung Quốc.

Dưới đây là hình chụp những từ mà tôi thường xuyên sử dụng nhất trong 8 tháng đi bụi ở Trung quốc (tôi là người không biết tiếng Hoa khi mới "khăn gói" sang Trung Quốc nhưng bây giờ thì có thể bập bẹ đôi chút). Do không rành tiếng Hoa, mà cho dù có giỏi thì mỗi địa phương có cách phát âm khác nhau, nên mỗi khi cần tìm đến những nơi này thì tôi mở máy ảnh và chìa hình chụp của nơi cần hỏi ra.

Bạn nào có "mưu đồ" đi bụi sang Trung Quốc thì có thể copy những hình dưới đây vào máy ảnh để sử dụng khi cần nhé!!! Chúc các bạn may mắn!!!

Zhua shua - nhà trọ giá rẻ

Zhao dai shua - nhà trọ giá rẻ
Toilet công cộng

Chợ

Siêu thị

Công viên

Viện bảo tàng

Tàu điện ngầm

Siêu thị Walmart

Thư viện

Vé xe lửa

CITS - Văn phòng bán vé xe lửa cho du khách

Lối vào

Lối ra

2 comments:

  1. Sửa lại một chút cho đúng nhen
    招待所 Zhāodàisuǒ: Hostel
    住宿 Zhùsù: Accommodation

    ReplyDelete
  2. cảm ơn bạn đã chia sẽ kinh nghiệm đi bụi, vì tài chính cũng eo hẹp, nhưng đam mê khám phá nên tôi rất thích đi như bạn.....đi nuẵ k bạn? tôi đang lên lịch để đi bụi ở Trung Quốc như bạn đây, email tôi là anhhello2020@yahoo.com. Có j liên lạc

    ReplyDelete