CÁCH SỬ DỤNG BLOG NÀY

1. Đối tượng độc giả hướng đến là những bạn trẻ có máu phiêu lưu thích chu du xứ người trong thời gian dài nhưng với số tiền tối thiểu nhất có thể; ngoài ra đối tượng còn là những người có tâm hồn rộng mở, sẳn sàng dẹp cái tôi và quan điểm của mình sang bên để tiếp nhận những quan điểm mới và là người biết tôn trọng công sức của người khác. Nếu không thuộc hai nhóm đối tượng trên thì xin mời qua blog khác hay trang web khác mà chơi. Tôi không cần nhiều độc giả; chỉ cần người đọc có tâm mà thôi.

2. Toàn bộ blog được viết là của cùng một chuyến đi kéo dài vài năm và được viết theo dạng nhật ký nên ý tưởng có đôi lúc lộn xộn. Mong mọi người thông cảm!!! Đa phần nhật ký ghi chép của từng quốc gia nằm trong những mục có tiêu đề "Tôi đi......(tên quốc gia). Những mục khác thì theo chủ đề để cho bạn đọc dễ tra cứu.

3. Do tôi là người viết duy nhất của blog này và lại viết trong quá trình đang đi nên bỏ không ít công sức, thời gian và phải chiến đấu với cả bệnh lười để cập nhật thông tin trên blog nên mong mọi người tôn trọng bằng cách hãy đọc kỹ trước khi quyết định đặt câu hỏi mà hỏi điều gì nhé!!! Thứ nhất là tôi không nhớ thông tin mà trả lời; thứ hai là tôi cũng không có thời gian tra lục lại. Tuy nhiên khi "bí" quá thì có thể hỏi các bạn nhé!!!

4. Câu trả lời cho câu hỏi mà tôi vô cùng căm ghét nhưng nhiều người lại thích hỏi. Câu hỏi: "Khi nào về Sài Gòn / Việt Nam?" Câu trả lời: "Ra đi không hẹn ngày về; Khi chưa hết "máu", chưa về cố hương."

5. Bạn suy nghĩ khác tôi không có nghĩa là bạn đúng, tôi sai hay tôi đúng, bạn sai. Bạn suy nghĩ khác tôi bởi vì tôi và bạn không giống nhau. The meaning of life is not in trying to find out who is right, who is wrong; the meaning of life is in accepting each other's differences.

6. "Với bát cơm ngàn nhà; Một mình muôn dặm xa; Chốn chốn không phải nhà; Chỗ nào cũng là nhà."

7. Blog mới của tôi: http://khongdenkhongdi.blogspot.com/ Những bài liên quan đến Phật Pháp Tăng đã, đang và sẽ được đăng tải trên blog mới này. Bạn nào có quan tâm thì xin mời qua bên ấy đọc nghen! Cảm ơn.

8. Tự do là ung dung trong ràng buộc.
Hạnh phúc là tự tại giữa đau thương.

Tuesday, September 30, 2014

Về Việt Nam đi bụi thôi mọi người ơi!

Những chân lý vĩ đại vừa phát hiện ra:
1. Tôi chả biết gì về Việt Nam cả, đặc biệt là các dân tộc thiểu số; đi sâu vào các bản làng hay sóc nơi mà thậm chí tiếng Kinh không phải là ngôn ngữ giao tiếp thì có khác gì mình đang ở nước ngoài đâu.
2. Cảnh thì nơi nào cũng như nhau, cái làm nên sự khác biệt là con người chứ không phải là phong cảnh. Nhiều cảnh nổi tiếng nhưng khi đến được rồi thì chả để lại ấn tượng gì nhiều, cũng chả khác gì xem hình trên google cả, có khi còn xấu hơn nữa kìa, nhưng con người mà mình tiếp xúc mới khiến cho vùng đó trở thành "Khi ta ở chỉ là nơi đất ở; khi ta đi, đất bỗng hóa tâm hồn." Trong khi nhiều vùng sâu vùng xa ở Việt Nam, những vùng mà ít người nào chịu đặt chân đến, nếu có đến thì chỉ là dạo dạo cưỡi ngựa xem hoa rồi đi ấy thì rất đáng đến ở cùng người dân nơi ấy.
3. Đi sâu vào vùng xa thì chả khác gì đi nước ngoài nhưng không cần phải xin visa và muốn ở bao lâu thì ở, chả phải lo hết hạn lưu trú, bất quá thì chỉ làm giấy tạm trú thôi. Nếu đủ duyên thì ở lại làm tình nguyện viên một thời gian, sống cùng bà con nơi ấy luôn, ví dụ các bản vùng cao ở Tây Bắc, Tây Nguyên hay các sóc của miền Tây Nam Bộ.
4. Việt Nam có đến 54 dân tộc anh em, trong khi mình chỉ biết mỗi tiếng Kinh thì đúng là tệ quá!!! Phải học tiếng các dân tộc khác mới được.
5. Cảnh Việt Nam đẹp mê hồn, có kém gì cảnh các nước khác đâu; vả lại người vui thì cảnh vui, người đẹp thì cảnh đẹp; cảnh đẹp hay xấu là do mình mà ra.
6. Cứ đi dạo dạo ở Việt Nam nhưng lại với cặp mắt của người nước ngoài thì khám phá ra vô số chuyện thú vị và bất ngờ.
7. Rút tiền từ ATM thì phí thấp hơn nhiều so với khi ở nước khác.
8. Việt Nam nghèo thí mồ, cần tình nguyện viên gần chết mà sao không làm, đi chỗ khác chi cho cực vậy ta!
9. Lòng hiếu khách của bà con vùng sâu vùng xa thì nơi nào cũng như nhau, đặc biệt là với người lạ.
10. Tóm lại là sao mình chả biết gì về Việt Nam mà lại không đi bụi ở Việt Nam nhỉ? Sống với người Kinh chán rồi thì vào sống với 53 dân tộc khác, cũng vui vậy. Học phong tục văn hóa và ngôn ngữ của họ, cũng y như mình học phong tục văn hóa và ngôn ngữ của nước khác vậy.
Thôi đi bụi ở Việt Nam đi nghen mọi người!!!!

No comments:

Post a Comment