Cách giúp cơm lâu thiu là mẹo vặt gia đình được nhiều bà nội trợ quan tâm bởi vào mùa nóng, cơm sẽ dễ ôi thiu nếu không bảo quản tốt. Việc nấu nhiều cơm và bỏ cơm sẽ rất lãng phí, nhưng ăn cơm nguội lại vừa không ngon vừa dễ mắc bệnh.
Lý do là bởi cơm nguội dần ở điều kiện bình thường thì Bacillus cereus có thể hoạt động trở lại và sản sinh ra một số độc tố. Thời gian để cơm nguội càng dài thì lượng độc tố và vi khuẩn càng nhiều. Dù có rang hoặc hâm lại cơm cũng không thể loại bỏ được các độc tố này, cũng như không tiêu diệt được vi khuẩn.
- Khi nấu: Xoong nồi dùng để nấu cơm phải rửa thật sạch. Nếu gạo bị mốc, cho thêm ít muối để vo gạo. Khi cơm sôi, không nên lấy đũa đảo xới nhiều lần. Cơm chín nhắc xuống, dùng đũa đánh tơi.
- Cho giấm vào khi nấu cơm: Trong khi nấu cơm, chị em hãy cho vào nồi vài giọt giấm theo tỉ lệ 2 ml giấm cho 1,5kg gạo. Đảm bảo khi ăn, cơm sẽ trắng muốt và rất lâu thiu.
- Để chỗ thoáng mát: Muốn để cơm lại cho bữa sau, chị em lưu ý không để các món ăn khác dính vào phần cơm. Sau đó để cơm chỗ thoáng mát, đậy lại bằng rổ thưa. Không đậy kín trong hộp hoặc để nguyên trong nồi nếu không cơm rất nhanh thiu vì bị hấp hơi nước.
Cách hấp cơm nguội ngon
Để cơm nguội hấp lại ngon như cơm nóng, các bà nội trợ có thể tham khảo các mẹo vặt gia đình sau:
- Khi nồi cơm mới cạn, khoét một chút cơm mới vừa bằng chỗ cơm nguội. Sau đó, đổ vào đó chút nước nóng và cho cơm nguội vào, lấy cơm mới vun lấp lại. Cứ thế, để cơm nhỏ lửa. Nếu dùng nồi cơm điện thì bật lại nấc nấu (cooking). Khi nào hơi bốc lên là có được cơm nguội vừa ngon vừa nóng rồi.
- Nếu không hấp cơm bằng nồi cơm điện, có thể hấp cơm nguội bằng lò vi sóng. Theo đó, chỉ cần cho cơm nguội vào bát thuỷ tinh. Tiếp tục lấy màng bọc thực phẩm bọc kín lại. Sau đó cho vào nồi vi sóng cơm rất ngon và không bị khô.
- Ngoài ra, chị em có thể cho cơm nguội vào xửng hấp như hấp bánh và đừng quên cho ít muối vào nước hấp là được.
Không có nhận xét nào:
Đăng nhận xét