CÁCH SỬ DỤNG BLOG NÀY

1. Đi tượng đc gi:1. Nhng bn tr có máu phiêu lưu thích chu du x người trong thi gian dài nhưng vi s tin ti thiu nht có th; 2. Nhng người có tâm hn rng m, sn sàng dp cái tôi và quan đim ca mình sang bên đ tiếp nhn nhng quan đim mi.


2. Quan đim: Bn suy nghĩ khác tôi không có nghĩa là bn đúng, tôi sai hay tôi đúng, bn sai. Bn suy nghĩ khác tôi bi vì tôi và bn không ging nhau. The meaning of life is not in trying to find out who is right, who is wrong; the meaning of life is in accepting each other's differences.


3. Phương tin: "Vi bát cơm ngàn nhà; Mt mình muôn dm xa; Chn chn không phi nhà; Ch nào cũng là nhà."

4. Ni dung: Bao gm nhiu lĩnh vc mà tôi quan tâm 1. Du lch bi (Budget Travelling) 2. Sng ti gin (Minimalism) 3. Tái chế và tái s dng (Upcycle & Repurpose) 4. Tâm linh (Spirituality) 5. Triết lý cuc sng

5. Nhng Blog liên quan:

Pht Pháp:https://khongdenkhongdi.blogspot.com/

Hi giáo:https://daohoitrongtim.blogspot.com/

Tái chế: https://recyclewithmaya.blogspot.com/

Tuesday, April 21, 2015

Những món ăn tự làm để mang theo khi đi bụi

Để khỏi phải nấu nướng mỗi ngày thì có thể làm các món dưới đây và ăn cùng cơm nắm nha mọi người.

Cách làm các món ăn bên dưới là sưu tầm từ trang phuot.vn.

Nước mắm kho quẹt

Nguyên liệu:

-Nước mắm thật ngon (tính bằng bát nhé)

-Mỡ lợn còn dính thịt, thịt ba chỉ thái hạt lựu

-Hành tím xay hoặc thái mỏng

-Ớt xay, hạt tiêu giã dập, đường, bột ngọt

-Tôm khô nhỏ thật ngon rửa sạch để ráo

Cách làm

-Rang mỡ và thịt ba chỉ xát hạt lựu trong chảo không dính cho đến khi thịt chín vàng rộm lên, chắt bớt mỡ nước ra, vớt thịt và tóp mỡ để riêng ra, cho hành vào phi vàng lên.

-Cho nước mắm thật ngon vào 1 nồi đất hay nồi gốm, đừng dùng nồi nhỏ quá dễ bị trào, nhất thiết không dùng nồi kim loại nhé! Cho thêm vào đó đường (khá nhiều), hạt tiêu, mỡ nước, bột ngọt, ớt xay, có thể thêm chút nước (nếu nước mắm dùng thuộc loại hơi mặn) rồi bắt lên bếp nhỏ lửa khuấy thật đều tay, cẩn thận kẻo bị trào.

-Khi nước mắm trong nồi hơi sánh thì cho tóp mỡ, thịt ba chỉ rang, tôm khô vào đảo đều rồi tiếp tục đun thêm 1 lát đến khi thấy hơi cô lại, cho hành phi vào rồi nhắc xuống. Nồi gốm còn nóng rất lâu nên món ăn sẽ còn tự cô đặc thêm. Chú ý tuyệt đối không để món này bị cháy nhé, có mùi khê là công toi đấy.

Yêu cầu là món mắm kho quẹt vừa sệt, không mặn xẵng mà đậm đà, thơm béo, thỉnh thoảng nhai trúng miếng tóp mỡ hay miếng thịt rang thơm giòn

Có người thay hành phi bằng sả xay chiên vàng, cũng khá ngon, tuỳ theo khẩu vị mà bạn lựa chọn nhé.

Món này rất thích hợp để chấm rau luộc (bầu, bắp cải, đậu bắp, rau dền...) hay quệt với dưa leo, đậu rồng, cà bát, khế, chuối chát, xoài xanh... có kèm thêm vài lá rau thơm thì càng tuyệt

P/S: món này chống chỉ định với các bạn cao huyết áp và các bạn có thận không tốt nhé vì nó khá mặn, ăn nhiều không tốt cho sức khoẻ đâu (1 ngày không nên ăn quá 5-6g muối)

Ruốc tôm bông

Món này có thể tận dụng tôm khô vụn, tôm cũ hoặc quá mặn không làm món khác được.

Tôm khô đem rửa thật sạch, thay nước nhiều lần, nhất là loại tôm cũ. Để cho ngấm nước cho hơi mềm (còn cứng quá giã rất mệt mà mềm quá thì giã nát bấy thành phẩm sẽ vụn lắm).

Cho tôm đã ngâm vào cối, giã nhuyễn ra. Lấy một chảo không dính, cho tôm đã giã vào, có thể rắc thêm chút bột ngọt cánh mịn. Để lửa thật nhỏ, đảo chỗ tôm giã còn ẩm ướt thật đều tay cho tới khi ráo hẳn, sợi tôm bông lên thì nhấc chảo ra.

Lưu ý: nếu tôm rang còn ẩm nhiều sẽ dễ hư nhưng rang quá độ đến nó khô giòn lên thì cũng mất ngon.

Để nguội lại bỏ lọ thôi

Khô cá cơm kho tiêu

Nguyên liệu:

-Khô cá cơm loại càng nhỏ con càng tốt (nếu kiếm được loại khô cá cơm đã tước bỏ xương giữa thì càng tốt), khô thật mới còn thơm mùi cá;

-Mỡ lợn thái hạt lựu, tốt nhất là loại mỡ chai chai còn dính thịt;

-Ớt xay, hành xay, tiêu giã dập, bột ngọt/ bột nêm, đường, nước mắm thật ngon.

Cách làm:

-Khô cá cơm luộc sơ (sơ thôi, gần như là chần kỹ với nước sôi vậy).

-Cho 1, 2 thìa đường vào nồi (tốt nhất là nồi đất, nồi gốm), thêm vài thìa nước vào đun lên đế khi đường tan hết và chuyển dần sang màu cánh gián.

-Rang mỡ thái hạt lựu xong, đổ bớt mỡ nước ra rồi phi hành xay cho thật vàng.

-Cho khô cá cơm vào nồi nước đường, nêm vào nước mắm thật ngon, bột ngọt/ bột nêm, đường, hạt tiêu, ớt xay (nếu bạn nào thích thật cay) để độ 2-30' cho thấm.

-Bắc nồi cá lên bếp kho với lửa liu riu cho thấm, nếu thấy nước cạn nhanh quá có thể thêm chút nước. Cho tóp mỡ và hành phi vào đảo đều, để thêm chút nữa thì nhấc ra khỏi bếp. Chú ý, nồi gốm hay nồi đất vẫn còn nóng rất lâu sau khi nhấc ra khỏi bếp nên cần lưu ý để món kho không bị cạn nước quá hay bị cháy nhé.

Sau khi nguội thì vẫn như mọi khi thôi: bỏ vào lọ

P/S: khô cá cơm cũng có thể đem chiên đường (chỉ cần luộc sơ lên thôi, không cần xé hay bóp gì đâu). Các bạn thử làm rồi so sánh mức chênh lệch giá giữa giá khô cá cơm + mỡ + đường với giá khô cá cơm chiên đường đóng hộp bán sẵn xem sao nhé!

Khô chiên đường

Nguyên liệu:

-Cá khô (loại ít xương nhiều thịt như khô cá lóc, cá lù **...)

-Đường, bột ngọt

-Mỡ lợn thái hạt lựu, hành xay

Cách làm:

-Cá khô luộc vừa mềm, vớt ra để nguội, bỏ hết xương, da; thịt xé nhỏ hoặc bóp nhuyễn (tùy ý thích từng người: xé nhỏ thì khô sẽ mặn và ít ngọt hơn, bóp nhuyễn khô thấm đường nhiều sẽ ngọt hơn).

-Lấy 1 nồi nhỏ, cho vào độ hơn 1/2 chén nước, 1/ 2 chén đường (nhiều ít tùy theo số cá khô bạn luộc ra và ý thích ăn ngọt của bạn). Đun nước với đường cho đường tan hết và nước đường hơi sánh.

-Mỡ xắt hạt lựu rang lấy tóp mỡ, đổ bớt nước mỡ ra rồi cho hành xay vào phi vàng lên, cho cá khô đã xé hay bóp nhuyễn vào xào lên đều cho thật thơm, rắc thêm 1 chút bột ngọt; sau đó chan đều nước đường lên chỗ cá khô rồi xào với lửu thật nhỏ cho đường thấm vào từng thớ cá (chan nhiều nước đường quá là thành mứt cá đấy)

Khi món cá đã được xào vừa ráo hết nước đường thì nhấc ra để nguội và tiến hành bỏ lọ.

P/S: tốt nhất là các bạn đừng chọn loại cá khô mặn quá, món ăn sẽ kém ngon; nếu khô hơi lạt bạn có thể điều chỉnh bằng cách thêm muốihay bột nêm nhưng mặn quá thi ...

Tôm khô kho.

Nhiều bạn sẽ bảo: Haizz, tôm khô thì việc gì phải kho, cứ thế mà ăn thôi. Đúng vậy, nhưng tôm khô ngon (mới, thật khô, thật lạt) thì không kể là lớn hay nhỏ đều không dưới 500k/ 1kg và một người có thể ăn hết 1 vài lạng tôm khô ngon là hoàn toàn possible. Thế nên phải kho lên để cho đỡ hao.
Đầu tiên là chọn tôm khô: chọn tôm khô loại nhỏ nhất (cho rẻ) nhưng là hàng mới, thơm mùi tôm, thật lạt (loại tôm cũ, mùi ngai ngái, lại mặn nữa thì ... )

Nguyên liệu:

-Tôm khô ngon một vài lạng (tùy theo muốn làm ít nhiều);

-Hành xay

-Hạt tiêu, đường, bột ngọt, nước mắm/ nước tương loại thượng hạng

-Mỡ lợn (loại có dính thịt).

Cách làm:

Món này có 2 version:

1-Tôm khô kho nước mắm

-Mỡ lợn xắt hạt lựu, nhớ chọn chỗ mỡ còn dính thịt để khi rang lấy mỡ chỗ thịt dính sẽ cháy vàng, ăn phải sẽ nghe bùi bùi, thơm thơm; nếu bạn nào chịu chơi thì mua luôn thịt ba chỉ mỡ thái ra càng tốt. Mỡ đem rang cho ra mỡ, chắt bớt nước mỡ ra chén để dùng cho việc khác. Cho hành xay vào chiên vàng lên.

-Tôm khô rửa qua nước cho sạch bụi bặm (không cần ngâm đâu nhé!) đổ ra rổ thưa cho ráo. Tôm đã ráo cho vào chảo mỡ hành đảo lên cho thật nóng, nêm vào chảo tôm nước mắm thật ngon, đường (hơi kha khá để nước kho sanh sánh sẽ ngon hơn). Có thể cho thêm xíu nước nếu sợ món kho bị cháy. Để lửa liu riu thật nhỏ cho thấm vào tôm, chú ý không để nước kho kiệt hết.

-Rắc tiêu vào, nhiều tí cho thơm và cay (ăn ít hao hơn ) rồi nhấc xuống, để nguội cho vào hộp.

Yêu cầu: tôm mềm, mặn ngọt đậm đà, có tóp mỡ béo ngậy, nước còn lại sánh, màu vàng cánh gián.

2-Tôm khô kho nước tương

Làm giống như tôm khô kho nước mắm nhưng nêm bằng nước tương thật ngon.

Món tôm khô kho nước tương có thể upgrade thêm thành phiên bản như thế này:

Nấm hương rửa sạch, ngâm mềm, thái sợi hay thái hạt lựu, để thật ráo nước; lạp xưởng ngon luộc chín, chiên sơ lại cho vàng cũng xắt hạt lựu luôn. Cho nấm hương và lạp xưởng vào xào chung với tôm cho thật thấm rồi mới nêm nước tương và các thứ gia vị.

Phiên bản upgrade này đem trộn với xôi trắng là thành xôi mặn kiểu Hongkong đấy ạ.

Hai version tôm khô kho nước mắm và kho nước tương làm giống nhau nhưng mùi vị rất khác, các bạn thử qua sẽ tự cảm nhận được version nào ưa thích hơn.

P/S: nấm hương và lạp xưởng không thích hợp với mùi và vị nước mắm nên tôm khô kho nước mắm không upgrade được như tôm khô kho nước tương nhé!

Sa tế xả ớt

Nguyên liệu:

-Sả xay
-Ớt xay
-Hạt điều đỏ
-Muối, bột ngọt (mì chính)

Thực hiện:

-Cho hạt điều đỏ vào chảo dầu, bắc lên bếp; khi dầu vừa nóng, màu đỏ loang ra là lấy đũa đảo đều rồi nhắc ra. Để nóng quá hạt điều sẽ nổ và văng tán loạn.

-Vớt hạt điều ra khỏi chảo, bắc lại lên bếp. Cho sả xay vào xào, khi sả se lại cho ớt xay vào. Tiếp tục xào cho tới khi sả vàng rộm lên. Nêm vào đó muối và ít bột ngọt và nhắc xuống. Để nguội cho vào lọ.

Đừng coi thường món này này nhé! Có chút sa tế cho vào mì gói, canh, súp; ăn kèm với thịt cá... sẽ làm cho mùi vị đậm đà và ít ngấy hơn, nhất là ở những nơi thức ăn lạ, mùi vị lạt lẽo khó nuốt. Khi lỡ làng, một ít sa tế rắc lên cơm, xôi, bánh bao trắng, bánh mì... thì vị cay cay, mằn mặn, thơm thơm và màu vàng ươm của nó cũng có thể giúp ta lùa qua được một bữa.

Tôm rang muối ớt

Nguyên liệu:

-Tôm sông thật tươi, con cỡ bằng đầu đũa hay hơn tí thôi, to quá không ngon (vỏ cứng)
-Ớt đỏ thật cay
-Muối, bột ngọt (mì chính)

Thực hiện:

-Tôm cắt đầu, đuôi rửa sạch để ráo
-Giã ớt với muối, ớt nhiều một tí
-Cho ít dầu vào chảo hoặc nồi, bắc lên bếp. Dầu nóng cho tôm vào đảo đều. Cho chút nước (nhiều ít tuỳ vào số tôm, nhắm sao cho nước vừa ướt lưng bọn tôm) vào chén muối ớt trộn đều rồi cho vào chảo tôm. Thêm một chút bột ngọt.
-Để lửa nhỏ cho thấm đều muối ớt vào tôm. Nêm lại xem có đủ độ mặn không, phải hơi mặn chút mới ngon (và để được lâu).
-Tôm cạn nước thì nhắc chảo xuống, để nguội hoàn toàn rồi cho vào lọ nhựa.

Món này để lọ nhựa hàng tháng cũng chả sao đâu.

Thịt ram mắm ruốc

Nguyên liệu:

-Thịt ba rọi ít mỡ, chọn miếng thịt có các lớp dính sát vào nhau, miếng thịt lỏng lẻo thái ra mỡ đi đằng mỡ, thịt đi đằng thịt.
-Mắm ruốc thật ngon
-Sả xay
-Ớt xay
-Đường, bột ngọt (mì chính)

Thực hiện:

-Thịt thái thành que to hơn đầu đũa lớn, đem rang trên chảo không dính cho ra bớt mỡ đến khi thịt cháy vàng các cạnh.
-Đổ thịt ra, cho sả xay và ớt xay vào xào cho thật vàng. Cho lại thịt vào chảo, đảo lại cho đều. Cho mắm ruốc vào, cho vừa thôi, nhiều sẽ mặn lắm
 -Thêm một chút nước, nêm thêm đường cho vị mắm dịu đi.
-Khi nước rút cạn hết, thịt đã hơi săn lại thì tắt lửa. Để nguội hết cũng cho luôn vào lọ.

Món này mà vào tay chị em phượt nữ, khi gặp phải mấy thứ quả chua (xoài, cóc, ổi) thì thôi rồi, chả còn để ăn cơm đâu

Thịt kho tiêu

Nguyên liệu:

-Thịt ba rọi hơi mỡ một chút (cho nó béo), chọn loại thịt dính vào nhau để thái ra cho liền miếng.
-Nước mắm thật ngon
-Đường, bột nêm, bột ngọt, hạt tiêu (giã dập dập tốt hơn là xay thành bột).

Thực hiện:

-Thịt thái miếng mỏng hay thái thành que tuỳ thích. Trộn vài thìa đường cát vào thịt, để ra chỗ thoáng gió khoảng 1h. Làm như vậy phần mỡ sau khi kho xong sẽ trong veo lên và sẽ để được lâu hơn. Bạn nào không có thói quen ăn thức ăn mặn có nêm đường thì cũng nên thử một chuyến, món này không giống như món tôm rang muối ớt nên mặn xẵng sẽ không ngon. Phải mằn mặn, ngọt ngọt cơ.

-Dùng một cái nồi, tốt nhất là nồi gốm, nồi đất; cho một muống canh đường vào nồi, cho thêm 2,3 muỗng nước. Đun với lửa vừa cho chỗ đường tan ra và cô lại. Khi thấy đường vừa chuyển sang màu cánh gián (vàng nâu) thì cho thêm vài muỗng nước nữa, khuấy đều cho đường tan ra rồi bắc xuống.

-Cho thịt đã trộn đường vào nồi, cho thêm nước mắm thật ngon (mùi của món này phụ thuốc rất lớn vào chất lượng nước mắm nên dùng nước mắm càng xịn càng tốt), bột nêm (hoặc bột ngọt), hạt tiêu giã dập (nhiều một chút cho thơm ngon). sau đó trộn đều và để thêm độ 30' nữa cho thấm.

-Bắt nồi thịt lên bếp lửa vừa và bắt đầu kho, chú ý canh chừng lửa đừng để cháy, nếu cảm thấy thịt chưa đủ thấm mà đã có dấu hiệu kiệt hết nước thì có thể thêm 1 chút nước. Khi nước sắp cạn thì tắt bếp, độ nóng của cái nồi gốm sẽ tiếp tục cô cạn chỗ nước còn lại (nếu bạn thích ăn khô). Bạn nào thích có chút nước để chan hay chấm dưa leo thì để lại nhiều nước chút.

-Sau đó để nguội rồi cho vào lọ.

Chú ý: nếu thịt mặn quá mà không đủ độ ngọt, phần mỡ sẽ đục ngầu nhìn mất ngon. Nếu đủ độ ngọt, phần mỡ sẽ trong veo, vàng ươm như mật nhìn hấp dẫn hơn. Các bạn nên siêng năng thắng nước màu (nước hàng) ngay trong nồi kho, màu thịt sẽ ngon hơn. Loại nước màu bán sẵn ở chợ hay siêu thị thường cho ra loại thịt có màu nâu đen xấu xí chứ không ra màu vàng ươm.

Có một số người có thói quen khi ướp thịt cho thêm đầu hành hay củ hành băm nhuyễn vào nhưng muốn để lâu mà thịt không sinh mùi khác thì nhất thiết không cho thêm gì khác ngoài hạt tiêu.

Nấm hương xào khô
Món này đặc biệt dành cho các bạn thích ăn chay

Nguyên liệu:

-Nấm hương khô
-Hành tím xay
-Nước tương
-Bột nêm, đường, bột ngọt, hạt tiêu

Thực hiện:

-Nấm hương ngâm nước cho mềm, xả cho thật sạch, vắt thật ráo.
-Thái nấm thành sợi mỏng, tãi nấm đã thái ra rổ thưa, để ra chỗ có quạt máy cho ráo hẳn.
-Bắc chảo dầu, cho hành xay vào chiên vàng, cho nấm vào đảo đều cho săn lại, nêm vào nấm bột nêm, đường, chút bột ngọt, thêm vài muỗng nước tương cho hơi ươn ướt. Xào với lửa nhỏ cho gia vị thấm đều vào nấm. Nếm thử thấy vị mặn-ngọt đậm đà là OK. Mặn quá không ngon nhưng lạt sẽ không để lâu được và ăn hao lắm. Nấm xào đã khô hẳn thì nhắc ra, rắc hạt tiêu vào (nhiều tiêu cho thơm). Để nguội cũng bỏ lọ luôn.

Chúc các bạn chế tạo thành công và có những bữa ăn ấm lòng trên đường thiên lý.

Bò xấy khô

Món này hơi rắc rối vì phải xấy khô, nhưng bù lại nếu thì nó rất nhẹ và không cần bảo quản kỹ lưỡng lắm.

Bò bằm nhuyễn đem xào với xả, ớt, muối, nước mắm, ít dầu ăn. Vì là món đi rừng nên tớ cho nhiều nước mắm và muối hơn bình thường.

Xào cho chín, rồi hạ lửa xuống riu riu. Đảo đều liên tục chừng 10-20 phút (tùy theo số lượng bò) cho tới khi khô, nhưng vẫn còn mềm.

Để nguội, đổ ra đĩa rồi bỏ ngăn đá. Chừng 5-6 tiếng đồng hồ lại đảo lên một lần. Tớ để chừng 2-3 ngày (tùy theo số lượng). Nếu thấy có đá kết tủa trên thịt tức là thịt xào còn quá ướt. Khi bóp thị bể vụn ra là khô rồi. Đem ra bọc lại hay bỏ hộp kín, cất trong tủ lạnh cho tới lúc dùng. Thường thì tớ làm trước khi đi chừng vài ngày.

Ăn với mì gói bò. Bỏ vô đáy tô, bỏ mi và đổ nước sôi. Chờ vài phút, nếm trước khi cho gia vị của mì vô.

Ăn với cơm xấy, thì cũng đổ nước sôi như mì thôi. Lạt thì thêm nước mắm.

Bò xấy và cơm xấy, với ít rau xấy (mua tiệm).

Chà bông gà

Mua gà về rửa sạch luộc lên cho chín, xé nhỏ thịt gà ra từng cọng nhỏ nhỏ

Để chảo nóng lên đổ dầu phi tỏi cho vàng vàng rồi đổ gà đã xé nhỏ vào

Đảo đều gà một lát sẽ ra nước (nếu khô quá thì ta đổ vào ít nước). Nêm nếm đường, mắm, muối, bột ngọt cho vừa ăn.

Tiếp tục đảo đều cho tới khi gà vàng lên, khô lại là được (coi chừng khét nhe)

Tắt lửa để gà nguội hoàn toàn bỏ vào các bình nước hay bọc nilong bảo quản.

Cam đoan để một tuần không hư.Cách làm muối mè đơn giản và nhanh gọn với máy xay:

Sử dụng máy xay cối loại nhỏ mọi người nhé.

Nguyên vật liệu :
- Đậu phộng
- Mè
- Muối
- Đường

Cách làm :


- Đậu phộng rang chín vàng và thơm. - Lược vỏ.

- Mè cũng rang chín vàng luôn.

- Muối cũng bỏ lên rang nhé.

Rang xong bỏ vào cối xay. Mè xay nhuyễn, muối cũng xay nhuyễn. Đậu phộng canh bấm tắc xay hạt nhỏ.

Cuối cùng là trộn lại với nhau, canh cho vừa vị. Vì mè và muối xay nhuyễn hay bị bón cục nên lấy đầu muỗng miết ra hay giã nhẹ cũng được nhé.Thịt ruốc

Nguyên vật liệu :

- Thịt ba chỉ
- Mắm ruốc
- Sả, tỏi
- Muối tiêu đường bột ngọt ,...

Chuẩn bị :


- Thịt cắt hạt lựu, ướp tiêu, muối, đường , bột ngọt.
- Sả băm nhuyễn.
- Mắm đổ ra pha một ít nước nguội cho lên mùi nha.


Cách làm :

- Làm nóng chảo, đổ dầu, cho tỏi vào chín vàng thì bỏ sả vào, xào đều, để khoảng 5' cho sả chín vàng.
- Sau khi xả chín đổ thịt đã ướp vào, đảo cho đến khi thịt chín , đổ mắm vào xăm xắp mặt thịt, vặn lửa nhỏ.
- Nêm nếm, đậy nắp lại chờ mắm sệt lại là xong rồi .

Để mang đi xa thì chờ mắm nguội, bỏ vào hủ nhựa đóng nắm rồi cột trong một bịch ni lông để không bị bay mùi.
 

Xem nguồn ở đây

No comments:

Post a Comment