CÁCH SỬ DỤNG BLOG NÀY

1. Đối tượng độc giả hướng đến là những bạn trẻ có máu phiêu lưu thích chu du xứ người trong thời gian dài nhưng với số tiền tối thiểu nhất có thể; ngoài ra đối tượng còn là những người có tâm hồn rộng mở, sẳn sàng dẹp cái tôi và quan điểm của mình sang bên để tiếp nhận những quan điểm mới và là người biết tôn trọng công sức của người khác. Nếu không thuộc hai nhóm đối tượng trên thì xin mời qua blog khác hay trang web khác mà chơi. Tôi không cần nhiều độc giả; chỉ cần người đọc có tâm mà thôi.

2. Toàn bộ blog được viết là của cùng một chuyến đi kéo dài vài năm và được viết theo dạng nhật ký nên ý tưởng có đôi lúc lộn xộn. Mong mọi người thông cảm!!! Đa phần nhật ký ghi chép của từng quốc gia nằm trong những mục có tiêu đề "Tôi đi......(tên quốc gia). Những mục khác thì theo chủ đề để cho bạn đọc dễ tra cứu.

3. Do tôi là người viết duy nhất của blog này và lại viết trong quá trình đang đi nên bỏ không ít công sức, thời gian và phải chiến đấu với cả bệnh lười để cập nhật thông tin trên blog nên mong mọi người tôn trọng bằng cách hãy đọc kỹ trước khi quyết định đặt câu hỏi mà hỏi điều gì nhé!!! Thứ nhất là tôi không nhớ thông tin mà trả lời; thứ hai là tôi cũng không có thời gian tra lục lại. Tuy nhiên khi "bí" quá thì có thể hỏi các bạn nhé!!!

4. Câu trả lời cho câu hỏi mà tôi vô cùng căm ghét nhưng nhiều người lại thích hỏi. Câu hỏi: "Khi nào về Sài Gòn / Việt Nam?" Câu trả lời: "Ra đi không hẹn ngày về; Khi chưa hết "máu", chưa về cố hương."

5. Bạn suy nghĩ khác tôi không có nghĩa là bạn đúng, tôi sai hay tôi đúng, bạn sai. Bạn suy nghĩ khác tôi bởi vì tôi và bạn không giống nhau. The meaning of life is not in trying to find out who is right, who is wrong; the meaning of life is in accepting each other's differences.

6. "Với bát cơm ngàn nhà; Một mình muôn dặm xa; Chốn chốn không phải nhà; Chỗ nào cũng là nhà."

7. Blog mới của tôi: http://khongdenkhongdi.blogspot.com/ Những bài liên quan đến Phật Pháp Tăng đã, đang và sẽ được đăng tải trên blog mới này. Bạn nào có quan tâm thì xin mời qua bên ấy đọc nghen! Cảm ơn.

8. Tự do là ung dung trong ràng buộc.
Hạnh phúc là tự tại giữa đau thương.

Thursday, April 16, 2015

Cách làm cơm nắm

– Nấu cơm như bình thường (lượng gạo có thể thay đổi theo số lượng cơm bạn cần), tốt nhất là nên tính toán sao cho ăn trong một ngày tùy theo thể trạng.
– Khi cơm vừa chín tới, xới ra cho vào giữa miếng vải vuông (vải mùng nhồi cơm sẽ mau dính nhưng nóng, nếu sợ nóng bạn có thể dùng vải thường), lượng cơm khoảng 2-3 hoặc 4 chén tùy bạn thích nắm cơm to hay nhỏ, lưu ý là nắm cơm to quá sẽ khó nhồi).

3
– Bạn túm 4 đầu khăn lại cho kín rồi 1 tay giữ túm khăn, tay kia nhồi thật đều và mạnh tay giống y như nhồi bột làm bánh. Động tác nhồi này làm cho hạt cơm kết dính với nhau thành một khối, vì vậy nếu bạn nhồi không kỹ nắm cơm sẽ không chắc và bị vỡ. Sau khi nhồi thật đều khoảng 5-10 phút (bạn nên nhồi đều tay), dùng tay nén nắm cơm chặt lại thành hình dáng tùy thích (hình vuông hoặc hình trụ dài – hoặc kiểu như mình là dùng 1 cái tô lớn để cơm vào rồi ép ép sẽ ra được hình tròn nhìn dễ thương ) rồi dỡ khăn ra, để cho nguội, nhớ đậy khăn vải bên trên để cơm khỏi bị khô. (Bạn nên dùng cơm khi cơm đã nguội vì lúc này hạt gạo mới kết dính và đậm vị ngọt tinh bột). Nhớ để cơm nguội hẳn rồi mới cho vào hộp hay túi nylon nhé.
– Khi dùng cơm, bạn nên dùng 1 sợi dây để cắt cơm (giống cắt bánh chưng), vừa đẹp vừa không làm cơm bị vỡ.
– Khi ăn nên rắc một chút muối mè lên để không ngán. Vừa ngọn vừa tiện lợi đúng không nào!
4

Xem nguồn bài viết ở đây

Bài liên quan: Những món ăn tự làm để mang theo khi đi bụi 

Những kinh nghiệm liên quan đến cơm nắm trên trang phuot.vn
 
Nhờ lợi thế để được lâu (nắm càng chặt tay thì càng để được lâu) mà cơm nắm có thể để dành dùng dần trong nhiều bữa (nhớ đừng để cơm bị hầm sẽ mau hư, khi cất nhớ chừa lỗ cho không khí vào)

Nhất là trong những chuyến trekking, khi mệt mỏi thì bảo đảm bạn không muốn ăn những món ăn khô như bánh mì, nhưng với cơm thì sẽ tạo cảm giác thật ngon, thật sảng khoái.

Ngoài ra cơm nắm còn có thể dùng để nấu thành cháo khi cần (gọi là cháo cơm nắm) - khi muốn nấu cháo thì dùng muỗng đánh tơi cơm ra cho mau nhão.


Có một kinh nghiệm là: Ngay sau khi cơm nắm vừa được nắm xong thì ta dùng 1 cái bánh tráng ( bánh tráng cuốn bì ) bao bọc nó lại. Cách này sẽ hút hết hơi nước đọng bên ngoài nắm cơm và làm cho nắm cơm lâu thiu hơn. Đồng thời cái nắm cơm cũng không bị dính tay.

 

2 comments:

 1. Dạo này đọc mấy bài kĩ năng sống của chị em cũng thu lượm kha khá, đợi sang năm chia tay người yêu xong em sẽ đi chu du thiên hạ. Em hạ quyết tâm rồi chị :)
  Giờ đã có lều bạt và dụng cụ cần thiết, chờ sắm xe đạp và tích cóp tiền thôi. Sau đó chia tay người yêu. Không yêu đương nữa, em chán rồi :)

  ReplyDelete
  Replies
  1. Thiệt không đó Wei Yun? Hihihihihihi.

   Delete