Mì tôm là loại thực phẩm ăn liền phổ biến được nhiều người lựa chọn vì sự
tiện dụng của nó. Tuy nhiên, khi ăn mì tôm, rất nhiều người còn mắc sai lầm gây
hại cho sức khoẻ.
Sai lầm khi ăn mì
Mì
ăn liền: thường được chiên qua dầu chứ không hề sử dụng “chất bảo quản” để bảo
quản. Tuy nhiên, trong dầu lại có chất chống lên men thực phẩm (BHT) – loại
chất có thể dẫn làm suy giảm chức năng sinh sản, gây bệnh gan và nhiễm sắc thể
dị thường.
Gói
gia vị mì: Ăn nhiều sẽ làm ảnh hưởng không tốt đến gan, làm cơ thể bị giữ nước
và tăng huyết áp bởi chúng chứa chất chống oxy hóa và hàm lượng cao muối Natri.
Chất
liệu làm bát, cốc: nếu sử dụng 0,001 mg chất Polystyrene một ngày có thể gây
nguy hiểm cho cơ thể. Tuy nhiên, nhà sản xuất nhằm tránh tình trạng bị biến
hình khi gặp nước nóng nên có thể đã sử dụng tới 0.015 mg chất này
Ăn trong thời gian dài
Nghiên
cứu chứng minh, dung nạp lượng chất xơ và canxi phù hợp, giúp phòng chống ung
thư trực tràng. Mì tôm được tạo ra từ bột mì tinh, bản thân mỳ tôm ít chất xơ,
trong quá trình chế biến còn mất đi chất xơ và khoáng chất.
Nếu
ăn mì tôm trong thời gian dài, cơ thể do thiếu vitamin và canxi nên dễ bị ung
thư trực tràng. Ăn nhiều mì tôm cũng làm cho bệnh táo bón thêm trầm trọng, phân
lưu lại thời gian dài trong đại tràng, cũng là một yếu tố dẫn đến ung thư trực
tràng.
Ngoài
ra, thường xuyên dùng mì ăn liền, bạn có nguy cơ mắc các bệnh về tim mạch như
cao huyết áp, xơ vữa động mạch, đột quỵ cao hơn bình thường. Nguyên nhân nằm
ở thành phần chất béo có trong hầu hết các loại mì ăn liền. Loại chất béo này
là transfat và chất béo bão hòa, chúng vô cùng có hại cho sức khỏe, đặc biệt
đối với những người cao tuổi hay người có tiền sử bệnh tim mạch.
Nấu mì sai cách
Thường
thì mì tôm là món ăn được ưa chuộng của những người bận rộn. Chính vì thế, “tác
phong” nấu mì cũng rất nhanh chóng. Chúng ta thường cho mì vào nước sôi, cho
đầy đủ gia vị vào nồi rồi đun khoảng 3 phút là đem ra ăn. Hoặc khi bẩn hơn,
chúng ta chỉ cho mì vào bát hoặc để mì trong cốc mỹ sẵn, rồi cho đầy đủ gia vị,
đổ nước sôi, đậy nắp chờ trong khoảng 3 -5 phút là ăn.
Đây
là cách làm không đúng bởi nó gây hại cho sức khỏe của bạn. Bạn có biết sợi mì
ăn liền cần mất 4 -5 này mới tiêu hóa hết được vì nó được phủ bởi một lớp sáp.
Hơn nữa, bột ngọt trong gia vị mì sẽ bị biến dạng thành chất độc khi bị đun sôi.
Cách
chế biến mì theo khoa học
-
Bước 1: Đun sôi nước cùng mì tôm. Bước này là bước bạn trần qua mì tôm, để lọc
chất xám cũng như lớp dầu chiên mì. Bạn hãy, đợi khi các sợi mì rời nhau và
chín đều thì bạn hãy đổ bỏ nước sôi và trút mì ra bát.
-
Bước 2: Tiếp tục đun sôi một nồi nước mới rồi đổ phần mì vừa gắp ra bát vào lại
nồi nước. Nhanh tay tắt bếp để mì không bị nát. Sau đó, bạn cho gói gia vị mì
vào. Còn nếu muốn ăn mì khô, bạn có thể bỏ nước mì đi và trộn mì với các gói
gia vị như bình thường.
-
Bước 3: Nếu muốn ăn thêm trứng gà hoặc thịt, cá, tôm, rau xanh… thì bạn hãy chế
biến chúng riêng rồi thêm vào mì.
Trên
đây là cách chế biến mì ăn liền đúng cách không hại cho sức khỏe vừa ngon, vừa
không gây hại cho cơ thể. Bây giờ các bạn có thể yên tâm khi ăn mì thường xuyên
rồi.
Không có nhận xét nào:
Đăng nhận xét