CÁCH SỬ DỤNG BLOG NÀY

1. Đối tượng độc giả hướng đến là những bạn trẻ có máu phiêu lưu thích chu du xứ người trong thời gian dài nhưng với số tiền tối thiểu nhất có thể; ngoài ra đối tượng còn là những người có tâm hồn rộng mở, sẳn sàng dẹp cái tôi và quan điểm của mình sang bên để tiếp nhận những quan điểm mới và là người biết tôn trọng công sức của người khác. Nếu không thuộc hai nhóm đối tượng trên thì xin mời qua blog khác hay trang web khác mà chơi. Tôi không cần nhiều độc giả; chỉ cần người đọc có tâm mà thôi.

2. Toàn bộ blog được viết là của cùng một chuyến đi kéo dài vài năm và được viết theo dạng nhật ký nên ý tưởng có đôi lúc lộn xộn. Mong mọi người thông cảm!!! Đa phần nhật ký ghi chép của từng quốc gia nằm trong những mục có tiêu đề "Tôi đi......(tên quốc gia). Những mục khác thì theo chủ đề để cho bạn đọc dễ tra cứu.

3. Do tôi là người viết duy nhất của blog này và lại viết trong quá trình đang đi nên bỏ không ít công sức, thời gian và phải chiến đấu với cả bệnh lười để cập nhật thông tin trên blog nên mong mọi người tôn trọng bằng cách hãy đọc kỹ trước khi quyết định đặt câu hỏi mà hỏi điều gì nhé!!! Thứ nhất là tôi không nhớ thông tin mà trả lời; thứ hai là tôi cũng không có thời gian tra lục lại. Tuy nhiên khi "bí" quá thì có thể hỏi các bạn nhé!!!

4. Câu trả lời cho câu hỏi mà tôi vô cùng căm ghét nhưng nhiều người lại thích hỏi. Câu hỏi: "Khi nào về Sài Gòn / Việt Nam?" Câu trả lời: "Ra đi không hẹn ngày về; Khi chưa hết "máu", chưa về cố hương."

5. Bạn suy nghĩ khác tôi không có nghĩa là bạn đúng, tôi sai hay tôi đúng, bạn sai. Bạn suy nghĩ khác tôi bởi vì tôi và bạn không giống nhau. The meaning of life is not in trying to find out who is right, who is wrong; the meaning of life is in accepting each other's differences.

6. "Với bát cơm ngàn nhà; Một mình muôn dặm xa; Chốn chốn không phải nhà; Chỗ nào cũng là nhà."

7. Blog mới của tôi: http://khongdenkhongdi.blogspot.com/ Những bài liên quan đến Phật Pháp Tăng đã, đang và sẽ được đăng tải trên blog mới này. Bạn nào có quan tâm thì xin mời qua bên ấy đọc nghen! Cảm ơn.

8. Tự do là ung dung trong ràng buộc.
Hạnh phúc là tự tại giữa đau thương.

Sunday, June 3, 2012

Hạnh phúc là gì?


Hạnh phúc là cho. Khi cho ai đó điều gì dù là vật chất hay phi vật chất, đặc biệt là khi người nhận thật sự vui (nghĩa là cái mà mình cho thật sự có ích cho họ) thì người cho phải cám ơn người nhận. Đó mới là chân lý. Vì sao người cho phải cám ơn người nhận? Bởi vì khi nhận, người nhận vui một (vui mừng thật sự) thì người cho vui gấp đôi; người nhận cùng với niềm vui khi nhận đã tạo ra niềm hạnh phúc vô biên đối với người cho.

Vậy hạnh phúc chính là mang lại niềm vui cho người khác. Điều đó rồi cũng qua đi chỉ đúng với người chỉ biết nhận mà không biết cho, chứ không đúng với người luôn tạo ra niềm vui cho người khác. Điều đó sẽ không qua đi khi bạn hết tạo niềm vui với người này lại tạo niềm vui với người kia. Kỳ lạ là khi chúng ta cho đi một cái gì đó và nhận được sự vui mừng hớn hở cũng như biết ơn chân thành của người nhận thì chúng ta cảm thấy chúng ta mới chính là người nhận chứ không còn là người cho nữa. Vậy ra niềm vui chúng ta có được khi cho đi lớn hơn và kéo dài hơn niềm vui chúng ta có được khi giữ lại vật ấy hay điều ấy cho riêng mình.

Tóm lại, hạnh phúc là khi chúng ta cho đi vật gì hay điều gì đó và điều đó (hạnh phúc) sẽ không qua đi khi chúng ta liên tục cho (và nhớ rằng khi cho thì chớ mong chờ sẽ được trả thì mới là hạnh phúc thật sự.)

3 comments:

 1. Chị Dung ơi, em copy về blog em bài này nhé!

  ReplyDelete
  Replies
  1. Định dịch ra tiếng Anh cho thằng kia đọc chứ gì?

   Delete
 2. hihi. Cho em và cho người khác đọc luôn chị à. Cảm ơn chị nha.

  ReplyDelete