CÁCH SỬ DỤNG BLOG NÀY

1. Đối tượng độc giả hướng đến là những bạn trẻ có máu phiêu lưu thích chu du xứ người trong thời gian dài nhưng với số tiền tối thiểu nhất có thể; ngoài ra đối tượng còn là những người có tâm hồn rộng mở, sẳn sàng dẹp cái tôi và quan điểm của mình sang bên để tiếp nhận những quan điểm mới và là người biết tôn trọng công sức của người khác. Nếu không thuộc hai nhóm đối tượng trên thì xin mời qua blog khác hay trang web khác mà chơi. Tôi không cần nhiều độc giả; chỉ cần người đọc có tâm mà thôi.

2. Toàn bộ blog được viết là của cùng một chuyến đi kéo dài vài năm và được viết theo dạng nhật ký nên ý tưởng có đôi lúc lộn xộn. Mong mọi người thông cảm!!! Đa phần nhật ký ghi chép của từng quốc gia nằm trong những mục có tiêu đề "Tôi đi......(tên quốc gia). Những mục khác thì theo chủ đề để cho bạn đọc dễ tra cứu.

3. Do tôi là người viết duy nhất của blog này và lại viết trong quá trình đang đi nên bỏ không ít công sức, thời gian và phải chiến đấu với cả bệnh lười để cập nhật thông tin trên blog nên mong mọi người tôn trọng bằng cách hãy đọc kỹ trước khi quyết định đặt câu hỏi mà hỏi điều gì nhé!!! Thứ nhất là tôi không nhớ thông tin mà trả lời; thứ hai là tôi cũng không có thời gian tra lục lại. Tuy nhiên khi "bí" quá thì có thể hỏi các bạn nhé!!!

4. Câu trả lời cho câu hỏi mà tôi vô cùng căm ghét nhưng nhiều người lại thích hỏi. Câu hỏi: "Khi nào về Sài Gòn / Việt Nam?" Câu trả lời: "Ra đi không hẹn ngày về; Khi chưa hết "máu", chưa về cố hương."

5. Bạn suy nghĩ khác tôi không có nghĩa là bạn đúng, tôi sai hay tôi đúng, bạn sai. Bạn suy nghĩ khác tôi bởi vì tôi và bạn không giống nhau. The meaning of life is not in trying to find out who is right, who is wrong; the meaning of life is in accepting each other's differences.

6. "Với bát cơm ngàn nhà; Một mình muôn dặm xa; Chốn chốn không phải nhà; Chỗ nào cũng là nhà."

7. Blog mới của tôi: http://khongdenkhongdi.blogspot.com/ Những bài liên quan đến Phật Pháp Tăng đã, đang và sẽ được đăng tải trên blog mới này. Bạn nào có quan tâm thì xin mời qua bên ấy đọc nghen! Cảm ơn.

8. Tự do là ung dung trong ràng buộc.
Hạnh phúc là tự tại giữa đau thương.

Friday, June 15, 2012

RỒI, NGỘ!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!


NO ATTACHMENTS, NO REBIRTHS!

Haha, thường chân lý vô cùng đơn giản nhưng chúng ta luôn làm cho nó trở nên phức tạp! Khi ngộ ra được sự đơn giản và dễ hiểu của chân lý, ta chỉ có một cảm giác duy nhất – đó là: SƯỚNG SƯỚNG SƯỚNG QUÁ!!!!!!!!!!!!!!

How to have no attachments – cái này mọi người tự mình tìm câu trả lời đi nhé để hiểu được cảm giác tự sướng là thế nào!

Đối với Đạo Phật, chân lý không đến từ bên ngoài mà từ sự TỰ NỔ LỰC không ngừng nghỉ của bản thân.

Giây phút ngộ ra điều gì đó thật sướng. Ngay cả Đức Phật cũng trải qua cái sướng ấy! Sau khi giác ngộ dưới cội bồ đề, Phật đã làm gì? Ngài đứng dậy, bước ra khỏi gốc bồ đề, đi ra khỏi chừng vài mét, ngồi xuống và nhìn trừng trừng vào cội bồ đề trong suốt 7 ngày. Tại Bồ Đề Đạo Tràng còn có một toà tháp kỷ niệm nơi tự sướng của Đức Phật sau khi giác ngộ nữa đấy! Không tin thì các bạn cứ đến đây mà xem nhé!!!

Hy vọng ngày nào đó khi ngộ ra một trong số những chân lý mà Đức Phật đã giảng dạy, các bạn sẽ có giây phút tự sướng như sau: nhìn chằm chằm vào tượng hay một tấm hình nào đó của Đức Phật với lòng biết ơn sâu sắc và vô hạn! (Vì sao nhìn chằm chằm với lòng biết ơn vô hạn? Không tưởng tượng nỗi là lúc còn sống, mỗi đêm Phật chỉ ngủ có 1 tiếng đồng hồ thôi, còn lại là thuyết pháp và làm việc suốt. Và cứ như thế suốt hơn 40 năm. Thật không biết trên đời này còn có người nào làm việc nhiều đến thế không nữa! Tôi ngủ mỗi đêm 7-8 tiếng mà còn thấy không đủ nữa là. Đừng tưởng Đức Phật là Phật rồi thì không trải qua sự hành hạ của bệnh tật và tuổi già nhé! Theo sách của một tăng người Sri Lanka thì Phật hay bị bệnh đau đầu và còn bị người khác dèm pha, tìm cách giết hại đến mức bị thương nữa đó. Vậy mà vẫn làm việc vô địch. Đúng là Phật thật vĩ đại!!!)

Nhiều người Châu Âu đã có được cái tự sướng ấy rồi đấy và họ viết rằng: The more I know Him, the more I love Him; the more I love Him, the more I know Him. Hy vọng một ngày nào đó, tất cả mọi người đều bật miệng thốt ra câu này sau giây phút tự sướng!

Thôi ngộ rồi, tôi sẽ lại Bồ Đề Đạo Tràng thêm 1 tuần nữa để trả ơn Phật, sau đó lên đường thôi! Haha!!!!! Nếu thế thì tôi ở Bồ Đề Đạo Tràng đúng 100 ngày đấy các bạn!

Thật giản dị: NO ATTACHMENTS, NO REBIRTHS! Không hiểu sao đến bây giờ tôi mới thấu đáo được sự đơn giản này nhỉ!

(Lý do phải sử dụng tiếng Anh: No Attachments, No Rebirths là vì không biết dịch từ “attachment” ra tiếng Việt, thông cảm nhé!!!! Ai biết thì dịch giùm cái!)

Tuy nhiên, quan trọng hơn là how to have no attachments! Tự tìm, tự ngộ, tự sướng đi nghen bà con bởi vì tôi cũng đang tìm nó đây này! Hihihihihihihihi! Lưu ý: câu trả lời cho câu hỏi này không nằm trong lý thuyết mà nằm trong sự thực hành; không thực hiện thì không tìm ra được câu trả lời.


No Attachments, No Rebirths -

Happy to Live; Happy to Die.

Bài sau: LẠI NGỘ!!!!!!!!!  

7 comments:

 1. "Không có tham ái, không có tái sinh"

  ReplyDelete
  Replies
  1. Thật ra tôi không hiểu lắm từ "tham ái" trong tiếng Việt nên không chắc nó có tương đương với cách hiểu của tôi đối với từ "attachment" trong tiếng Anh không nữa?

   Nhưng mà cám ơn bạn đã giúp dịch giùm nhé!!!

   Delete
  2. "Không có vướng bận thì không có tái sinh". Nghĩa là không có vướng bận thì sẽ được siêu thoát. Mình hiểu như vậy đó Quỳnh Dung ơi. Vướng bận ở đây là sự tiếc nuối. Minh Hồng.

   Delete
 2. Mình thấy "attachment" còn được dịch là "chấp giữ" (thủ) hay là "dính mắc" nữa, just for reference

  ReplyDelete
 3. chị cho em hỏi câu không liên quan vì em không biết hỏi riêng bằng cách nào. THeo em biết Đại sứ quán Ấn ở VN chỉ cấp visa 3 tháng, sao chị ở được 4 tháng. CHị xin visa như thế nào ạ. Cám ơn chị

  ReplyDelete
  Replies
  1. Xin o Bangkok duoc 6 thang. Vao doc bai "Xin visa An o Bangkok" ban nhe!

   Delete
  2. I think Rebirth means "luân hồi". Phá chấp thoát luân hồi

   Delete