CÁCH SỬ DỤNG BLOG NÀY

1. Đối tượng độc giả hướng đến là những bạn trẻ có máu phiêu lưu thích chu du xứ người trong thời gian dài nhưng với số tiền tối thiểu nhất có thể; ngoài ra đối tượng còn là những người có tâm hồn rộng mở, sẳn sàng dẹp cái tôi và quan điểm của mình sang bên để tiếp nhận những quan điểm mới và là người biết tôn trọng công sức của người khác. Nếu không thuộc hai nhóm đối tượng trên thì xin mời qua blog khác hay trang web khác mà chơi. Tôi không cần nhiều độc giả; chỉ cần người đọc có tâm mà thôi.

2. Toàn bộ blog được viết là của cùng một chuyến đi kéo dài vài năm và được viết theo dạng nhật ký nên ý tưởng có đôi lúc lộn xộn. Mong mọi người thông cảm!!! Đa phần nhật ký ghi chép của từng quốc gia nằm trong những mục có tiêu đề "Tôi đi......(tên quốc gia). Những mục khác thì theo chủ đề để cho bạn đọc dễ tra cứu.

3. Do tôi là người viết duy nhất của blog này và lại viết trong quá trình đang đi nên bỏ không ít công sức, thời gian và phải chiến đấu với cả bệnh lười để cập nhật thông tin trên blog nên mong mọi người tôn trọng bằng cách hãy đọc kỹ trước khi quyết định đặt câu hỏi mà hỏi điều gì nhé!!! Thứ nhất là tôi không nhớ thông tin mà trả lời; thứ hai là tôi cũng không có thời gian tra lục lại. Tuy nhiên khi "bí" quá thì có thể hỏi các bạn nhé!!!

4. Câu trả lời cho câu hỏi mà tôi vô cùng căm ghét nhưng nhiều người lại thích hỏi. Câu hỏi: "Khi nào về Sài Gòn / Việt Nam?" Câu trả lời: "Ra đi không hẹn ngày về; Khi chưa hết "máu", chưa về cố hương."

5. Bạn suy nghĩ khác tôi không có nghĩa là bạn đúng, tôi sai hay tôi đúng, bạn sai. Bạn suy nghĩ khác tôi bởi vì tôi và bạn không giống nhau. The meaning of life is not in trying to find out who is right, who is wrong; the meaning of life is in accepting each other's differences.

6. "Với bát cơm ngàn nhà; Một mình muôn dặm xa; Chốn chốn không phải nhà; Chỗ nào cũng là nhà."

7. Blog mới của tôi: http://khongdenkhongdi.blogspot.com/ Những bài liên quan đến Phật Pháp Tăng đã, đang và sẽ được đăng tải trên blog mới này. Bạn nào có quan tâm thì xin mời qua bên ấy đọc nghen! Cảm ơn.

8. Tự do là ung dung trong ràng buộc.
Hạnh phúc là tự tại giữa đau thương.

Wednesday, October 29, 2014

Ăn mì gói đúng cách và mì Maggi của Ấn độ

Mì gói được xem như là một trong những loại thức ăn nhanh vô cùng phổ biến của người Việt Nam. Rất nhiều người nghiện ăn món này bởi vì nó vừa rẻ vừa dễ chế biến. Tuy nhiên chắc không phải ai cũng biết cách ăn món này. Trước đây khi biết tôi hay ăn mì gói khi đi bụi, một chị độc giả đã gửi thư cho tôi hướng dẫn cách ăn và tôi đã áp dụng lời khuyên ấy cho đến tận hôm nay. Hôm nay tôi chia sẻ lại điều này cho mọi người.

Đó là: cho mì vào tô, chế nước sôi vào, dùng đũa trụng lên trụng xuống cho những hóa chất bảo quản trong mì tan ra nước; sau đó đổ bỏ nước này đi, cho các gói nêm vào, chế nước sôi lần 2, rồi mới dùng.

Thường sau khi ta trụng mì gói trước rồi mới chế nước lần 2 để ăn thì sợi mì hết độ dai (độ dai là do hóa chất) mà mềm mềm bở bở làm nhiều người ăn cảm thấy không ngon. Tuy nhiên nếu thường xuyên ăn thì nên áp dụng cách chế nước hai lần để đảm bảo sức khỏe.

Lúc tôi ở Ấn độ gặp nhiều người Việt Nam mang rất nhiều mì gói sang đó để ăn vì họ không ăn được thức ăn Ấn. Nhiều người chê mì gói Maggi của Ấn độ là quá dở bởi quá bở, không dai như mì gói Việt Nam. Thậm chí nhiều chùa Việt Nam bên đó cũng thế. Nhiều đoàn đi mang theo cả mấy chục thùng mì gói Việt Nam để dành ăn dần.

Thật đáng tiếc! Chúng ta ăn thức ăn bẩn quen miệng rồi, nên khi ăn thức ăn sạch lại không quen khẩu vị, đâm ra chê, hèn gì ở Việt Nam, thức ăn sạch khó mà bán chạy; ai mà đầu tư vào lãnh vực này, ế là cái chắc hê hê hê.

Hầu hết các loại mì gói có mặt ở Việt Nam khi trụng nước lần 1 đều ra nước vàng vàng có váng (hóa chất đấy!), thậm chí có loại mì dù trụng nước rồi mà khi nấu lần 2 ăn vào vẫn cứ dai như thường, không bở nổi. Đúng là công nghệ siêu thiệt!

Trong khi mì đặc trưng của Ấn độ là mì Maggi, tôi trụng nước sôi xong thì nước vẫn cứ trong leo lẻo. Mì ăn bở bở nên đúng là nếu ăn không quen sẽ rất khó ăn, cộng thêm gói bột nêm có hương vị cà ri đặc trưng xứ Ấn nên khó ăn thiệt. Tuy nhiên, ăn riết sẽ bị ghiền. Một gói mì Maggi có giá Rs10, tương đượng 4.500 đồng.


Masala là mùi cà ri đặc trưng của xứ Ấn đấy!

Do đó, bà con nào đi Ấn hay đang ở Ấn độ thì thay vì mang mì gói bẩn của Việt Nam qua đó ăn thì vào các cửa hàng tạp hóa mua mì Maggi mà đánh chén nhé!!! Vì nó là thực phẩm sạch (sạch so với mì VN ấy) nên nó bở. Ăn một thời gian riết rồi ghiền, giống tôi, bởi vậy trong hành lý của tôi lúc nào cũng có Maggi. Chỉ có ở Ấn độ, Maggi mới có giá rẻ (có cả loại gói nhỏ giá Rs 5 nữa đó), còn ra khỏi Ấn độ thì mì này mắc lắm đó! Cho nên khi đã đến xứ Ấn thì ráng tìm Maggi mà ăn nhé! Sản phẩm yêu thích của tôi đó!

Dân Ấn độ cũng hay ghê! Họ đóng gói thành nhiều dạng. Thường cho một tô mì ăn lửng bụng thì gói mì có giá Rs 10, gói nhỏ Rs 5; họ có đóng gói cả 2 gói Rs 10 thành 1 gói to và bán gía Rs 20, có cả bịch 4 gói với nhau nên giá là RS 40.

Ấn độ vẫn có nguyên liệu nấu sạch hơn ở Việt Nam nhiều. Ví dụ: gia vị, rau củ vẫn là tự nhiên nhiều hơn là hóa chất (ngoại trừ ở các thành phố lớn, nhiều khu bị Hán hóa nên dùng rất nhiều hóa chất, chứ ở thành phố nhỏ hay vùng sâu vùng xa thì ôi, thoải mái, toàn là nguyên liệu xanh và sạch, thậm chí họ còn không sử dụng cả bao ny lông nữa kìa!)

Do đó thật tiếc là nhiều người Việt Nam sang đấy vẫn không biết dùng những nguyên liệu sạch này mà toàn là mang sản phẩm bẩn từ Việt Nam sang dùng. Lý do: tại cái khẩu vị nó thế, biết sao giờ! Đúng là cái miệng hại cái thân. Ăn vào ngộ độc mà lại mắc công khiêng vác lên máy bay hihihihi.

Tôi hay nói đùa với mọi người rằng: nếu dùng nguyên liệu Ấn mà nấu theo kiểu kho, luộc, nấu canh của Việt Nam thì chắc sống hoài lâu chết lắm nè!!!!

Dân Ấn ít khi ăn mì gói lắm; để ăn vặt thì họ có những món ăn đặc trưng riêng. Dù vậy nhưng họ vẫn có thể chế biến ra đủ món với gói mì Maggi đấy! Mọi người vào google images gõ chữ Maggi noodles thì sẽ thấy những món ăn được chế biến từ Maggi.

No comments:

Post a Comment